Định cư ở Mỹ hay Canada: điểm đến nào tốt hơn?

Việc lựa chọn nơi định cư giữa Mỹ và Canada luôn là một quyết định khó khăn đối với nhiều người Việt Nam. Để giúp các bạn có định hướng đúng đắn, dưới đây là những so sánh tổng quan về hai quốc gia này.

1. Những điểm khác nhau khi định cư ở Mỹ và Canada

Mỹ và Canada đều là hai quốc gia hàng đầu thế giới về kinh tế và quyền lực. Với hàng triệu người dân trên toàn cầu chọn định cư tại hai đất nước này, việc lựa chọn giữa Mỹ và Canada đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai quốc gia này.

1.1 Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt là vấn đề quan trọng khi lựa chọn định cư. Cả Mỹ và Canada đều có mức sống cao, tuy nhiên, tổng thể thì chi phí sinh sống ở Mỹ cao hơn so với Canada. Trái ngược lại, tiền sắm sửa hàng tiêu dùng ở Canada lại cao hơn so với Mỹ. Mức lương ở Mỹ cao hơn, nhưng thuế cũng cao hơn ở Canada. Vì vậy, tổng thể, Mỹ có mức sống trung bình rẻ hơn.

1.2 Chất lượng giáo dục

Cả Mỹ và Canada đều có hệ thống giáo dục phát triển và chất lượng hàng đầu thế giới. Hai quốc gia này đều có những trường đại học danh tiếng, thu hút những học sinh hàng đầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mức học phí ở Mỹ cao hơn so với Canada. Cả hai nước đều có chính sách hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, nhưng Mỹ chỉ có hỗ trợ tài chính cho những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

1.3 Chế độ bảo hiểm sức khỏe

Chế độ bảo hiểm sức khỏe là một yếu tố quan trọng khi định cư. Ở Mỹ, người trên 65 tuổi và thanh thiếu niên dưới 21 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicaid, miễn phí chi phí khám chữa bệnh. Ở Canada, chế độ phúc lợi bảo hiểm tốt và đăng ký miễn phí cho những người thất nghiệp hoặc hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

2. Hình thức định cư phổ biến ở Mỹ và Canada

Hiện nay, có nhiều hình thức định cư sang Mỹ và Canada, mang lại tỷ lệ thành công cao hơn. Dưới đây là một số hình thức phổ biến ở hai quốc gia.

2.1 Định cư ở Mỹ

Định cư sang Mỹ có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm định cư theo diện đoàn tụ gia đình, diện EB-1, EB-2, EB-3 và đầu tư EB-5.

2.2 Định cư ở Canada

Định cư sang Canada cũng có nhiều hình thức như định cư theo diện tay nghề, đầu tư và đoàn tụ gia đình.

3. Nên định cư ở Mỹ hay Canada?

Việc lựa chọn nơi định cư phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh cá nhân. Mỹ và Canada đều có những đặc điểm riêng, và quyền lợi khác nhau. Cả hai đều có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Thời tiết ở Canada khá lạnh và phát triển thương mại điện tử không như Mỹ.

Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ hay Canada, hãy xác định rõ mục tiêu và mong muốn của bản thân khi sống tại một môi trường mới. Lựa chọn đúng đắn sẽ đem lại một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Để biết thêm thông tin, hãy tìm hiểu trên trang web Izumi.Edu.VN.