Bí quyết sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia đình, bát hương trên bàn thờ gia tiên luôn có mặt. Tuy nhiên, số lượng bát hương trên bàn thờ mỗi gia đình lại khác nhau. Vậy thì bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn nhất? Hãy cùng tìm hiểu về số lượng bát hương trên bàn thờ và cách sắp xếp hợp lý nhất nhé!

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Số lượng bát hương trên bàn thờ

Số lượng bát hương trên bàn thờ không có quy luật cứng nhắc. Tùy thuộc vào vùng miền và phong tục thờ cúng, số lượng bát hương trên bàn thờ có thể khác nhau. Có gia đình chỉ có 1 bát hương, 2 bát hương… hoặc có gia đình đặt nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo quan điểm thờ phụng của người Việt, số lượng bát hương nên là một số lẻ như 1, 3, 5, 7 và không nên quá nhiều. Đẹp nhất là nên có 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên. Tại sao lại là 3 bát hương? Chúng tôi sẽ giải thích như sau:

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương khá phổ biến ở Việt Nam, thường xuất hiện ở các gia đình con thứ, diện tích khu vực thờ cúng nhỏ, gia đình làm ăn xa quê. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng 1 bát hương trên bàn thờ không tạo ra sự cân bằng giữa thần linh và gia tiên. Thần linh luôn nằm ở vị trí cao hơn so với gia tiên.

Ngoài ra, bàn thờ Phật thường sử dụng bàn thờ chỉ có 1 bát hương. Dù là loại bàn thờ Phật đứng dưới mặt đất hay bàn thờ Phật treo tường, đều chỉ sử dụng 1 bát hương.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương xuất hiện tương đối ở các gia đình trung tuổi trở xuống. Thường xuất hiện ở các gia đình con thứ, diện tích nhỏ, xa nhà. Bàn thờ có 2 bát hương có 2 trường hợp xảy ra:

• Gia đình thờ thần linh và thờ gia tiên tách biệt ở 2 bát hương khác nhau. Lúc này gia đình đã thực hiện được điều cơ bản nhất cần có trong thờ cúng là xếp ngôi vị chính xác.
  • Gia đình thờ Phật ở một bát hương và thần linh cùng gia tiên ở một bát hương còn lại. Lúc này gia đình đã đúng trong trường hợp thờ cúng tâm linh nhưng vẫn có bát hương thần linh chung gia tiên.

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương là trường hợp phổ biến nhất tại Việt Nam. Ba bát hương trên bàn thờ cũng là số lượng bát hương chuẩn nhất và hợp lý nhất. Có thể sắp xếp theo thứ tự là thờ Phật, thờ thần linh, thờ gia tiên hoặc theo thứ tự là thần linh, gia tiên, ông mãnh bà cô. Điều này cực kỳ hợp lý và không có gì để bàn cãi.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường áp dụng cho những gia đình phật tử. Xuất hiện tương đối ít trong các gia đình ở Việt Nam. Lúc này bàn thờ có 3 bát hương được xếp theo hàng ngang tương tự như trường hợp trên. Tuy nhiên, trên cùng có 1 bàn thờ Phật riêng nữa là 4. Bàn thờ có 4 bát hương là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình Phật tử, vừa thể hiện đạo làm con trong nhà, vừa thể hiện được tín ngưỡng cá nhân.

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường ít xuất hiện trên các bàn thờ ở Việt Nam. Đây là trường hợp chỉ áp dụng cho gia đình có vợ chồng là con trưởng cả 2 bên. Bố mẹ bên vợ và bố mẹ bên chồng đều sống ở một nơi xa so với mảnh đất gia tiên ông cha để lại. Lúc này, 5 bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa như sau:

• Bát hương ở giữa là thần linh.
  • 2 bát hương bên phải cho nhà vợ gồm: bát hương gia tiên và bát hương ông mãnh bà cô đằng ngoại.
  • 2 bát hương bên trái cho nhà chồng gồm: bát hương gia tiên và bát hương ông mãnh bà cô đằng nội.

Qua bài viết này, bạn đã biết được bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất. Tùy mỗi gia đình, bạn có thể lựa chọn số lượng bát hương trên bàn thờ cũng như cách sắp xếp phù hợp nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp gia chủ có thể lựa chọn cho mình thờ phụng vừa hợp ý, trang nhã và giúp vượng khí cho gia đình.