5 Diện định cư Úc của người Việt: Chọn lựa tương lai tốt đẹp

Nhiều người Việt chọn định cư Úc để tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình ở một quốc gia nổi tiếng với những chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an ninh… hàng đầu thế giới.

Chính sách định cư Úc 2021

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư Úc là quý vị phải có Thường trú nhân (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như hoàn tất 99% việc di trú vì lúc này quý vị sẽ có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc, trừ quyền bầu cử.

Sau khi có PR 1 năm và ở Úc liên tục 4 năm quý vị sẽ được đăng ký để nhập tịch Úc, lúc đó sẽ chính thức trở thành công dân Úc và có quyền lợi bình đẳng như mọi công dân Úc khác.

Định cư Úc năm 2020

Định cư Úc diện du học

Định cư Úc diện du học không đơn giản như nhiều người thường nói là chỉ cần học các ngành ưu tiên định cư là sẽ đảm bảo được một suất định cư cho mình, mà đó là cả một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ có kế hoạch nhằm thỏa mãn các điều kiện cấp xét visa định cư của Úc.

Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch định cư Úc theo diện du học cần:

• Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình.
  • Kế hoạch chi tiết để rèn luyện Tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có kĩ năng nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.
  • Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp quý vị có thêm số năm kinh nghiệm phục vụ cho việc xin xét định cư tại Úc.
  • Nếu gia đình có khả năng mua bất động sản Úc thì sẽ rất tốt bởi đây là cách chứng minh tài sản/tài chính thuận lợi cho quá trình xin định cư về sau của bạn.

Đây là những điều tối thiểu nhất mà quý vị phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà Bộ Di trú Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

Định cư Úc diện tay nghề

Nếu quý vị có kỹ năng chuyên môn thuộc một trong các ngành nghề trong Danh sách tay nghề Úc (được cập nhật thay đổi hàng năm) thì có thể di dân qua Úc sinh sống theo các visa sau:

• Visa 189 (Skilled Independent Visa)
  • Visa 489 (Family Sponsored Points Tested/Skilled Regional Provisional Visa)
  • Visa 485 (Graduate Temporary Visa)

Để có được những visa này quý vị cần chứng minh được mình có kỹ năng và kinh nghiệm làm một công việc có trong Danh sách tay nghề (Skilled Occupations List – SOL). Úc không thiên vị bất kỳ quốc gia nào, cũng chẳng quan tâm quý vị đến từ đâu miễn có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc.

Di dân có tay nghề là con đường thực tế nhất cho các chuyên gia lành nghề định cư ở Úc. Hàng năm, Úc dành gần 70% số lượng visa nhập cư ưu tiên cho diện tay nghề nhằm đáp ứng tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nghề nghiệp ở hiện tại và trong tương lai.

Định cư Úc diện bảo lãnh

Hiện nay, con đường định cư theo diện bảo lãnh được chủ yếu theo hướng bảo lãnh đoàn tụ gia đình, bảo lãnh công ty và hôn thê.

Theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình thì chia thành 4 nhóm chính:

1. Nhóm vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn:

• Visa 300: Diện đính hôn/sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng)
  • Visa 309/100: Diện kết hôn (ngoài nước Úc)
  • Visa 820/801: Diện kết hôn (trong nước Úc)

Visa diện kết hôn cho phép người vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand được bảo lãnh đến Úc để sinh sống cùng.

Quyền lợi của visa định cư Úc diện kết hôn vợ chồng bao gồm:

• Tạm trú ở Úc cùng với vợ/chồng trong thời gian 2 năm.
  • Làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.
  • Sau thời gian 2 năm, nếu mối quan hệ vợ/chồng vẫn còn duy trì thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần phải nộp thêm hồ sơ.

Với diện visa này thì quý vị hoàn toàn có quyền đi làm và đi học tại Úc trong thời gian tạm trú.

Quyền lợi của visa định cư Úc diện kết hôn

2. Nhóm cha mẹ

• Visa 103 – Cha mẹ không đóng tiền
  • Visa 143 – Cha mẹ có đóng tiền toàn phần
  • Visa 173 – Cha mẹ có đóng tiền một phần

3. Nhóm con cái

• Visa 101 – Con ruột / Con riêng
  • Visa 102 – Con nuôi
  • Visa 445 – Người con phụ thuộc

4. Nhóm người thân khác

• Visa 114 – Người thân già yếu lệ thuộc
  • Visa 115 – Người thân duy nhất
  • Visa 116 – Chăm sóc người thân
  • Visa 117 – Trẻ họ hàng mồ côi

Định cư Úc theo diện doanh nhân & đầu tư kinh doanh

Chương trình định cư theo diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại đây. Những người định cư Úc theo diện doanh nhân phải đóng góp cho nước Úc những kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh, sự đa dạng văn hóa và nguồn vốn.

Chương trình cho phép đương đơn cùng các thành viên trong gia đình (vợ/chồng và các con dưới 23 tuổi) được định cư, sinh sống, làm việc và học tập ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân.

Trước tiên, hầu hết đương đơn nhập cư vào Úc bằng visa tạm trú 4 năm, sau khi thỏa mãn các điều kiện được quy định trong hoạt động kinh doanh và đầu tư, đương đơn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân.

Sau khi trở thành công dân Úc quý vị sẽ có đầy đủ quyền lợi về trợ cấp của chính phủ, y tế và đặc biệt con cái dưới 18 tuổi sẽ được học trường công miễn phí.

Trên đây là các diện định cư Úc phổ biến và thông dụng nhất hiện nay dành cho người Việt. Quý khách có nhu cầu định cư – đầu tư bất động sản Úc hoặc thắc mắc gì xin liên hệ Hotline 0911.899.595 – 0911.899.597 để được tư vấn chi tiết hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN (Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)