Hướng dẫn đặt Bát Hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên: Những bí quyết đã được khám phá!

Với người Việt, bất kể theo đạo Phật Giáo hay Công giáo, bàn thờ luôn là một phần không thể thiếu trong gia đình. Và trên bàn thờ, bát hương hay bát nhang luôn được coi là một vật linh thiêng. Đây không chỉ là một biểu tượng tín ngưỡng mà còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Bài viết này đã ghi lại các bước hướng dẫn cách đặt Bát Hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên từ gốm sứ Minh Quang.

Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương là một vật linh thiêng sử dụng trong thờ cúng gia đình. Đây là nơi mà mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng, gia chủ có thể thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, các vị thần linh và cõi vô hình. Trong gia đình, việc thờ phụng tùy thuộc vào trách nhiệm của từng người, có 3 cấp bậc chính:

  • Thờ Thần bao gồm thờ thổ công, long mạch, thần tài và tiền chủ những vị quản lý đất đai gia đình cư trú, cầu mong cuộc sống yên ổn.
  • Thờ Phật để cầu mong sự thanh thản và an lành đến với gia đình, giúp giải thoát khỏi khó khăn.
  • Thờ gia tiên đề cập đến tổ tiên gia đình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Trong trường hợp thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại (khi không có người chủ trì) thì cần lập bát hương và nhà thờ riêng.

Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ gia tiên phụ thuộc vào từng vùng miền. Bát hương là nơi giao thoa giữa thế giới tâm linh và vật chất, là nơi hội tụ tâm thức của gia chủ. Giống như một sợi dây vô hình khi gia chủ thắp hương cầu nguyện, các thần linh và tổ tiên có thể chứng kiến lòng thành kính. Vì vậy, bát hương phải được chia thành các cấp bậc riêng biệt giữa “quan lại” và chúng dân.

Với người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, họ thường đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho mỗi bàn thờ. Khi nhìn từ bên ngoài vào, ba bát hương này được xếp theo thứ tự: bát hương bà cô bên trái, bát hương thổ công giữa và bát hương gia tiên bên phải. Trong đó, bát hương thổ công luôn lớn hơn hai bát còn lại và được đặt ở vị trí cao hơn.

Quy trình bốc Bát Hương đúng phong thủy

Bát hương như một sợi dây kết nối giữa thế giới tâm linh và thế giới vật chất, nơi mà linh khí của các bề trên có thể đến thăm con cháu. Vì vậy, quá trình bốc bát hương cũng cần tuân thủ các nguyên tắc phù hợp để không xúc phạm lòng thành kính của các bề trên.

  • Chuẩn bị Bát Hương: Khi mua bát hương về, trước tiên cần rửa qua nước muối rượu gừng hoặc nước hoa để làm sạch các phần hữu hình. Sau đó, phơ cho khô hoặc xông trầm hương. Nước rửa bát hương không được đổ xuống cống mà nên đổ ra trước sân hoặc vẩy quanh nhà.
  • Chuẩn bị tro: Bát hương đúng pháp cần có cốt bát nhang bằng vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,… Tối thiểu phải có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc trong tờ giấy tráng kim đã được làm phép. Trong bát nhang còn có tiền âm (“Ngũ Lộ Thần tài”) và tiền dương màu đỏ mệnh giá số 5 được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh cốt bát nhang.
  • Quá trình bốc: Rửa tay sạch bằng rượu hoặc nước gừng. Khi bốc bát hương, bốc lần lượt từng nắm tro cho vào. Để yên tâm, thường khuyến nghị bốc tro theo “sinh, lão, bệnh, tử”. Bốc từng nắm và đặt vào một cách chắc chắn, không nên ấn hoặc nén chặt. Trước khi bốc mỗi nắm, cần khấn nhỏ là “Con …(họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.
  • Bốc xong đặt bát hương lên bàn thờ: Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên ở tay phải. Ở Việt Nam, thường coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, do đó, thường tính theo người đứng khấn. Tuy nhiên, việc này không có tác động lớn. Khi có quá nhiều chân nhang, cần rút bớt và để lại 5 chân. Chân nhang đã nhổ cần đem đốt và thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi, ví dụ như bát nhang của ban thờ vong, cần thả xuống sông suối, tránh vứt vào nơi uế tạp.
  • Sắm lễ: Bày hoa tươi, quả tươi và nước sạch lên bàn thờ. Trước khi thắp hương, cần mở cửa ra vào. Lần đầu tiên thắp hương, thường thắp 3 nén, các lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ, có thể cắm chúng vào bát hương theo số 5.
  • Bố trí: Bát hương đã đặt lên bàn thờ cần được giữ nguyên vị trí, không được di chuyển. Phần thờ cúng nằm sau bát hương, chỉ có ảnh gia tiên (nếu có), không được bày thêm rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần được đặt ở phía trước hoặc bên cạnh bát hương.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm và thông tin sưu tầm để giải đáp câu hỏi mà nhiều gia đình thường băn khoăn. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn và gia đình trong việc thực hiện thờ cúng và thể hiện sự thành tâm với tổ tiên.

Đọc thêm: Izumi.Edu.VN

FEATURED TOPIC