Tuổi nên xây nhà: chồng hay vợ?

Trong phong thủy, việc xem tuổi xây nhà liên quan đến việc gia chủ là chồng hay vợ đã được thảo luận rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc việc lựa chọn tuổi, ngày tốt để xây dựng ngôi nhà xinh đẹp cũng như giúp gia chủ của Izumi.Edu.VN hoàn thiện công việc nhanh chóng và thuận lợi.

Trong văn hóa tâm linh, người Việt thường có quan niệm “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó, trong các công việc quan trọng trong gia đình như xây dựng ngôi nhà, việc chọn tuổi, ngày tốt cũng như hướng tốt thường dựa vào người đứng đầu trong gia đình. Truyền thống cho rằng, người đàn ông trong gia đình đóng vai trò trụ cột và quyết định các công việc quan trọng. Tuy nhiên, liệu có thể có trường hợp người chủ nhà là phụ nữ?

Gia chủ là ai?

Theo quan niệm dân gian, trong gia đình, vai trò của người cha, người ông được xem như gốc rễ của cây phả hệ, nên người đứng đầu trong gia đình đặc biệt quan trọng. Thuyết Âm dương Ngũ hành coi người đứng đầu như ông, cha trong gia đình như một chủ thể đại diện. Với vai trò quan trọng như vậy, gia chủ thường là người nam, là người chống, và là người cha trong gia đình.

Đây là quan điểm không tuyệt đối nhưng vẫn được giữ nguyên đến tận thời điểm hiện tại. Từ đây, có thể hiểu rằng gia chủ chính là người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Tại sao tuổi đàn ông lại quan trọng trong việc xây nhà?

Trong phong thủy, người đứng đầu trong gia đình (ông, cha) được xem như đầu tàu kéo gia đình đi theo. Các yếu tố phong thủy như hướng nhà, tuổi xây dựng, cũng như các không gian quan trọng khác trong ngôi nhà (phòng khách, bếp, cửa, cổng,…) đều được xem xét theo tuổi của người đàn ông. Tuy nhiên, các không gian cá nhân như phòng ngủ thường được bố trí theo từng tuổi của từng người trong gia đình.

Theo thuyết Âm dương Ngũ hành, để xem xét tính phong thủy cho một ngôi nhà, thường dựa trên nguyên tắc “Âm thuận tòng dương”. Trong trường hợp gia đình chỉ có hai vợ chồng, lý thuyết này coi người chồng là dương, vợ là âm. Do đó, hầu như không có trường hợp xem tuổi đàn bà để làm nhà, mà lại xem tuổi người đàn ông như một điều kiện quan trọng.

Trong Hán văn chữ “phu” (chồng) gồm chữ nhị, chữ nhân và chữ tâm. Điều này ám chỉ rằng để có một gia đình hạnh phúc, cần có hai người cùng ý tưởng và êm đẹp hàng đầu kết hợp lại với nhau.

Quan niệm phong thủy cho rằng, ngôi nhà không nên chỉ thuần âm hoặc chỉ thuần dương. Nghĩa là, nếu ngôi nhà chỉ thuần âm thì có thể gây khó khăn cho nam giới trong gia đình, và ngược lại, nếu ngôi nhà chỉ thuần dương thì có thể gây khó khăn cho nữ giới trong gia đình.

Vì vậy, sau khi chọn được hướng nhà tốt dựa trên tuổi của người chồng, cần phải bố trí nội thất sao cho cân bằng âm dương trong ngôi nhà theo phong thủy, để tốt cho cả vợ và con cái trong gia đình. Tuy nhiên, sự xem phong thủy nhà theo tuổi chồng không chỉ tốt cho người chồng mà còn tốt cho cả gia đình.

Vậy liệu người vợ có thể là chủ nhà?

Theo phong thủy, khi xem tuổi xây nhà và chọn ngày khởi công, thường dựa trên tuổi của người chồng trong gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình đã sống riêng. Nếu vẫn phụ thuộc vào cha mẹ và cha vẫn là nguồn thu nhập chính, thì việc tính toán tuổi chồng là phù hợp. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu bạn đứng ra quyết định và chịu trách nhiệm, có thể xem tuổi của chính bạn. Nếu quyết định do các bậc cha mẹ lo liệu, thì tuổi người bố sẽ được tính.

Trong trường hợp chủ nhà là phụ nữ, bạn có thể xem tuổi xây nhà theo tuổi của chính bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này không nên lấy tuổi của cha hay con trai để tính toán, nhằm hợp lý hóa việc xem tuổi đàn ông làm nhà.

Ngày nay, phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế, thậm chí có những gia đình mà phụ nữ chính là trụ cột. Do đó, việc chọn hướng nhà cũng nên tương ứng với chủ nhà và tránh những hướng xấu đối với người kia.

Cuộc sống của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gia đình, bạn bè, người thân… Việc chọn xem tuổi chồng hoặc vợ để xây nhà không hoàn toàn quyết định vận mệnh, nhưng việc tuân thủ phong thủy giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống hạnh phúc.

Quay lại với vấn đề, việc chọn gia chủ, xem hướng nhà và xem tuổi xây nhà thường dựa theo tuổi của chồng hoặc vợ. Truyền thống, người Việt Nam thường coi người chồng là chủ gia đình và chọn hướng nhà theo tuổi của gia đình. Tuy nhiên, một số gia đình có thể để ý đến vợ, hoặc khi hai vợ chồng có tuổi khác nhau, việc tìm được ngôi nhà phù hợp với cả hai khá khó khăn. Trong trường hợp này, có thể xem xét theo tuổi của người vợ. Điều quan trọng là gia đình hòa hợp, vợ chồng đồng lòng là điều tốt nhất. Đây là quan niệm mới trong phong thủy nhà cửa hiện đại và đã được áp dụng trong dịch vụ xây nhà trọn gói.