Tượng Tây Phương Tam Thánh: Ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Bạn đã biết về Tây Phương Tam Thánh chưa? Đó là ba vị Phật được ngưỡng mộ và tôn trọng rất nhiều trong Phật giáo. Cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu ý nghĩa và cách thỉnh tượng của ba vị này nhé!

1. Tây Phương Tam Thánh gồm những ai?

Tượng Tây Phương Tam Thánh mô phỏng ba vị Phật quan trọng trong Phật pháp. Đó là:

 • Đức Phật A Di Đà: Ngài đứng ở giữa, tay trái cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy, tay phải cầm cành hoa sen. Ngài là biểu tượng của sự Thanh Tịnh và Ánh Sáng.
  Tượng Đức Phật A Di Đà

 • Bồ Tát Quán Thế Âm: Ngài cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy, biểu trưng cho lòng từ bi và khả năng cứu khổ. Ngài là biểu tượng của sự Kham Nhẫn và Cứu Nạn.
  Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

 • Bồ Tát Đại Thế Chí: Ngài cầm nhành hoa sen xanh, tượng trưng cho đức tinh tấn và ánh sáng trí tuệ. Ngài là biểu tượng của sự Thanh Khiết và Trí Tuệ.
  Tượng Bồ Tát Đại Thế Chí

2. Ý nghĩa của tượng Tây Phương Tam Thánh

 • Đức Phật A Di Đà: Ngài thể hiện sự Thanh Tịnh và Ánh Sáng. Mắt nhìn xuống dưới, tay trái bắt ấn cam lồ đưa lên ngang vai, tay phải duỗi xuống dưới như muốn cứu độ chúng sinh thoát khỏi biển khổ cuộc đời. Tượng Đức Phật A Di Đà biểu thị sự tiếp đón và cứu rỗi chúng sinh.
  Tượng Đức Phật A Di Đà

 • Bồ Tát Quán Thế Âm: Ngài biểu trưng lòng từ bi và khả năng cứu khổ. Tịnh bình chứa nước cam lồ (nước của từ bi), cùng dương liễu tuy yếu mềm nhưng lại dẻo dai, gió thổi thì cuốn theo chiều gió nhưng sau đó lại trở về nguyên vẹn. Hình ảnh này tượng trưng cho sự kham nhẫn và lấy đạo lý lấy nhu thắng cương.
  Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

 • Bồ Tát Đại Thế Chí: Ngài biểu trưng cho ý chí, nghị lực và trí tuệ siêu việt. Tượng Đại Thế Chí cầm nhành hoa sen xanh, tượng trưng cho thanh tịnh và ánh sáng trí tuệ. Ngài giúp chúng sinh nhìn thấy rõ những ô nhiễm của mình và giúp họ đoạn trừ và dứt khỏi nhiễm ô của cõi đời.
  Tượng Bồ Tát Đại Thế Chí

3. Cách thỉnh tượng Tây Phương Tam Thánh

Khi thỉnh tượng Tây Phương Tam Thánh, bạn nên lưu ý đặt tượng A Di Đà ở giữa. Bồ Tát Đại Thế Chí cầm nhành sen xanh sẽ đứng bên phải của A Di Đà. Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy sẽ được đặt bên tay trái của A Di Đà.

Trên bàn thờ Tây Phương Tam Thánh, cần có lư hương, chân đèn, bình hoa, đĩa quả và ba chén nước sạch. Hãy thay nước, thắp hương và quét dọn bàn thờ hằng ngày để giữ cho nó luôn sạch sẽ và trang nghiêm. Nếu có thể, bạn nên đến chùa để được các vị chư Tăng (Ni) giúp làm lễ an vị Phật.

Qua tượng Tây Phương Tam Thánh, chúng ta nhớ lại niềm tin và lòng thành tâm đối với Đức Phật. Hãy luôn nhắc nhở chính mình tu học, phát triển đức hạnh và trí tuệ.

Bạn có thể tìm hiểu về các mẫu tượng Tây Phương Tam Thánh tại website của Izumi.Edu.VN.

Chúng tôi hi vọng thông qua các tượng Đức Phật, chúng ta có thể tìm được sự bình an và truyền cảm hứng trong con đường tu học và truyền đạt Phật pháp.


FEATURED TOPIC