Đáp án đúng: Tây Bắc đông nam là hướng chính của dãy núi vùng Tây Bắc

Bạn đã từng nghe đến Tây Bắc chưa? Đó là một vùng miền núi tại phía tây miền Bắc của Việt Nam, có biên giới chung với Lào và Trung Quốc. Vậy tây bắc đông nam là hướng chính của vùng núi nào? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Đáp án A: Dãy núi vùng Tây Bắc

Tây Bắc là một vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt Nam, có biên giới chung với Lào và Trung Quốc. Tây Bắc còn được gọi là tây bắc Bắc Bộ và là một trong ba tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ Việt Nam (hai tiểu vùng khác là Vùng Đông Bắc và Đồng Bằng Sông Hồng).

Tây Bắc là một vùng địa hình chủ yếu là núi trung bình và núi cao. Đây là nơi có địa hình cao nhất, gồ ghề nhất và nguy hiểm nhất Việt Nam. Địa hình của Tây Bắc rất hiểm trở, với nhiều khối núi và dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Dãy Hoàng Liên Sơn rộng 180 km, dài 30 km, với một số đỉnh núi cao từ 2800 đến 3000 m. Đỉnh núi cao nhất là Fansipan (3143m). Dãy núi Sông Mã dài 500 km, có những đỉnh núi cao trên 1800 m. Giữa hai dãy núi này là vùng đồi núi thấp thuộc lưu vực sông Đà (còn được gọi là địa máng sông Đà).

Ở phiá tây của Tây Bắc nằm địa hình núi trung bình thuộc các dãy núi chạy dọc biên giới Việt-Lào. Ở giữa khu vực Tây Bắc là các cao nguyên và sơn nguyên đá vôi từ Phong Thổ đến Mộc Châu. Xen giữa các dãy núi là các thung lũng sông như sông Đà, sông Mã, sông Chu. Một số đỉnh núi cao của vùng Tây Bắc bao gồm Phanxipang (3143 mét), PusiLung (3076 mét), Pu Trà (2504 mét), Phu Luông (2445 mét)…

Vì vậy, đáp án đúng cho câu hỏi “Tây bắc đông nam là hướng chính của vùng núi nào” là đáp án A: Tây Bắc đông nam là hướng chính của dãy núi vùng Tây Bắc.

Image

Đây là một bức ảnh minh họa về Tây Bắc, giúp bạn hình dung rõ hơn về vùng địa lý này.

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về Tây Bắc và những vùng núi đẹp của Việt Nam, hãy ghé thăm trang web Izumi.Edu.VN.

Izumi.Edu.VN

FEATURED TOPIC