Thuế TNCN đối với người nước ngoại làm việc tại Việt Nam nhận thu nhập từ nước ngoại?

Việc làm việc tại Việt Nam không chỉ dành cho người Việt mà còn mở cửa cho người nước ngoại. Tuy nhiên, liệu những người lao động nước ngoài này có phải chịu thuế TNCN không? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng tôi điểm qua một số quy định liên quan.

Quy định về thuế TNCN đối với người nước ngoại làm việc tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, dù có cư trú hay không cư trú, nếu nhận thu nhập từ công việc tại Việt Nam thì vẫn phải chịu thuế TNCN. Trường hợp người lao động nhận thu nhập từ phía nước ngoài, liệu họ có phải đóng thuế TNCN tại Việt Nam không?

Quy định về thuế TNCN đối với người nước ngoài nhận lương từ phía nước ngoài

Để giải quyết câu hỏi này, chúng ta sẽ lấy một trường hợp cụ thể là ông A, giám đốc của văn phòng đại diện công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Ông A được giao công việc tại Việt Nam bởi công ty mẹ tại Hàn Quốc và tất cả các khoản chi phí, lương, công do công ty mẹ chi trả. Liệu ông A có phải đóng thuế TNCN tại Việt Nam không?

Theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tiền công mà ông A nhận được từ công việc tại văn phòng đại diện chỉ phải chịu thuế TNCN ở Hàn Quốc (miễn thuế TNCN tại Việt Nam) nếu ông A đáp ứng đồng thời 3 điều kiện sau:

• Điều kiện 1: Ông A phải có mặt tại Hàn Quốc trong không quá 183 ngày trong bất kỳ giai đoạn 12 tháng liên tục nào.
  • Điều kiện 2: Công ty mẹ tại Hàn Quốc không được coi là cư trú tại Việt Nam.
  • Điều kiện 3: Khoản thu nhập không được tạo ra tại một cơ sở cố định nào mà công ty mẹ có tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế đã quy định rõ các điều kiện này trong Công văn 855/TCT-HTQT năm 2019. Theo đó, nếu ông A đáp ứng đồng thời 3 điều kiện trên, ông chỉ cần kê khai, nộp thuế TNCN tại Hàn Quốc theo quy định pháp luật nước này.

Thuế suất TNCN đối với người nước ngoại không cư trú

Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế suất TNCN đối với người nước ngoại không cư trú là 20% của thuế suất thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công.

Kết luận

Tổng kết lại, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và nhận thu nhập từ phía nước ngoài sẽ phải kê khai, nộp thuế TNCN tại Việt Nam, trừ khi họ đáp ứng đồng thời 3 điều kiện quy định trong Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam – Hàn Quốc. Trường hợp này, họ chỉ cần đóng thuế TNCN tại nước mà thuế suất cao hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, bạn có thể truy cập vào trang web Izumi.Edu.VN (nhấp vào đây).

Keywords: Việt Nam, Thuế TNCN, Người nước ngoài, Kê khai thuế, Thuế suất TNCN, Izumi.Edu.VN