Thương phiếu: Giấy nhận nợ trong thị trường tài chính

Thương phiếu là một công cụ tài chính quan trọng trong hoạt động mua bán chịu giữa các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thương phiếu và các đặc điểm của nó.

Thương phiếu – Công cụ tài chính giúp vay vốn ngắn hạn

Thương phiếu, hay còn gọi là Commercial paper, là giấy nhận nợ được các công ty uy tín phát hành để vay vốn ngắn hạn từ thị trường tài chính. Thương phiếu thường được phát hành theo hình thức chiết khấu, nghĩa là nhà đầu tư mua thương phiếu với giá thấp hơn mệnh giá và thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa mệnh giá và giá chiết khấu.

Phân loại thương phiếu

Thương phiếu có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chí phân loại. Có thể phân loại thương phiếu dựa trên nhà phát hành và hình thức chuyển nhượng.

Căn cứ vào nhà phát hành, thương phiếu được chia thành hai loại: Hối phiếu (Commercial bill) và Lệnh phiếu (Promissory note). Hối phiếu là giấy đòi nợ do người ký phát lập ra, yêu cầu người bị ký phát thanh toán một số tiền xác định cho người thụ hưởng. Lệnh phiếu là giấy nhận nợ do người phát hành lập, cam kết thanh toán không điều kiện cho người thụ hưởng.

Xét theo hình thức chuyển nhượng, thương phiếu có thể chia thành thương phiếu vô danh (không ghi tên người thụ hưởng), thương phiếu đích danh (ghi tên người thụ hưởng), và thương phiếu ký danh (ghi tên người thụ hưởng và có quyền chuyển nhượng, mua bán).

Đặc điểm của thương phiếu

Người phát hành thương phiếu phải là doanh nghiệp có uy tín, không bao gồm các tổ chức tín dụng. Thời hạn thanh toán của thương phiếu được xác định bởi người thụ hưởng và người ký phát, có thể là ngay khi xuất trình hoặc sau một thời gian nhất định từ ngày được chấp nhận hoặc từ ngày ký phát hành.

Về hình thức phát hành, thương phiếu phải được phát hành theo hình thức chiết khấu, tức là được bán với giá thấp hơn so với mệnh giá. Lợi nhuận của nhà đầu tư đến từ khoản chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá.

Ưu và nhược điểm của thương phiếu

Thương phiếu có nhiều ưu điểm như là công cụ lưu thông tín dụng thay thế cho tiền mặt, đảm bảo quyền lợi của các bên trong tín dụng thương mại, và có tính thanh khoản cao. Thương phiếu cũng giúp các ngân hàng tăng thu nhập thông qua nghiệp vụ bảo lãnh và thu hộ mà không tăng rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, quan hệ mua bán chịu chỉ phát sinh giữa những doanh nghiệp uy tín và thường xuyên giao dịch với nhau. Nếu nhu cầu mua chịu quá lớn hoặc thời gian quá dài, việc mở rộng quy mô thương phiếu sẽ trở nên khó khăn.

Thương phiếu là một loại chứng khoán

Theo luật Chứng khoán, thương phiếu được coi là một loại chứng khoán trong thị trường tài chính. Thương phiếu được phát hành bởi các tập đoàn lớn hoặc các công ty uy tín, và chỉ được hỗ trợ bởi một ngân hàng phát hành hoặc một công ty cam kết thanh toán vào ngày đáo hạn.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã nắm bắt được các kiến thức cơ bản về thương phiếu và hiểu rõ hơn về đặc điểm của công cụ này. Để biết thêm thông tin hữu ích về đầu tư tài chính, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN.