Tượng Phật A Di Đà – Điểm Tâm Linh Thần Thánh Trong Phật Giáo

Tượng Phật A Di Đà là bức tượng linh thiêng được thờ kính nhiều nhất trong Phật giáo. Bạn đã biết gì về bức tượng này? Hãy cùng tôi tìm hiểu về Tượng Phật A Di Đà trong bài viết dưới đây.

I. Phật A Di Đà là ai?

Phật A Di Đà, hay còn được gọi là Amida hoặc Amitayus, có ý nghĩa là ánh sáng vô lượng hay thọ mạng vô lượng. Đức Phật A Di Đà được coi là Đức Phật Vô Lượng Thọ Vô Lượng Quang, một trong những vị thế lực phổ độ chúng sinh trong Phật Giáo.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của Đức Phật A Di Đà là chữ “Vạn” trên ngực, biểu trưng cho điềm lành và may mắn.

Phật A Di Đà được tôn thờ sớm nhất trong lịch sử Phật Giáo và được coi là Đức Phật ở kiếp trước. Vì vậy, tượng Phật A Di Đà thường được vẽ hoặc đúc với màu đỏ, tượng trưng cho mặt trời lặn ở phương Tây.

Đức Phật A Di Đà có một tay bắt ấn thiền định, tay còn lại giữ một cái bát, đôi lúc có một tay cầm tòa sen, tay kia xòe ra đưa xuống đất. Điều này mang ý nghĩa Người sẽ dẫn dắt chúng sinh lên tòa sen cùng Ngài về cõi tĩnh độ.

1. Hiện thân của tượng A Di Đà mang đến điều tốt lành gì?

Tượng Phật A Di Đà mang đến sự bình an và tốt đẹp để giúp chúng sanh thoát khỏi khổ ải cuộc sống này. Bên cạnh đó, tượng Phật A Di Đà còn mang đến sự bình an, tịnh tâm giúp con người vượt qua mọi khó khăn và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Hiện nay, tượng Phật A Di Đà có 2 hình dạng như sau:

  • Tượng Phật A Di Đà đang ngồi thiền trên đài sen: Tượng có tay kiết định ấn, giống như Phật Thích Ca Mâu Ni, và trên tay Phật có thể đang cầm một cái bát. Mẫu tượng này tượng trưng cho hành động hàng phục ma quỷ.
  • Tượng Phật A Di Đà phóng quang: Tượng Phật đang đứng trên đài sen, mặc áo dài chạm xuống đất, chữ “Vạn” ở giữa ngực, nhục kế đỉnh đầu. Ánh mắt nhìn xuống dưới, tay trái đưa lên trước ngực, tay phải duỗi xuống, tượng trưng sẵn sàng phổ độ và cứu giúp những người đang gặp khó khăn.

2. Những ai nên thờ tượng Phật A Di Đà trong nhà?

Thực tế, tượng Phật A Di Đà có thể thờ trong nhà để đem lại bình an và sự thanh tịnh cho con người. Thờ tượng Phật A Di Đà giúp tâm tình bạn trở nên yên tĩnh, giảm thiểu sự tham lam và ghen tuông. Ngoài ra, nó còn giúp bồi dưỡng tấm lòng từ bi và giúp người khác thoát khỏi đau khổ trong cuộc sống.

3. Bốn nguyên tắc thỉnh tượng Phật A Di Đà về nhà cần ghi nhớ

Để thỉnh tượng Phật A Di Đà về thờ trong nhà, gia chủ cần tuân thủ bốn nguyên tắc sau:

  1. Hướng tâm về Phật và tôn kính Ngài một cách thành thật, không thỉnh tượng ngẫu nhiên hay theo các thầy cúng. Thờ Phật A Di Đà không phải để mong cầu tài lộc hay phước lạnh mà để hướng đến sự thanh tịnh và tâm hướng thiện.
  2. Tham khảo ý kiến của các thầy sư trong chùa để lựa chọn tượng Phật A Di Đà phù hợp với gia đình. Có nhiều loại tượng với chất liệu và hình dạng khác nhau như đá, gỗ, sứ, đồng, vàng… Những người có kinh nghiệm sẽ làm phép, tụng kinh và làm lễ khai quang điểm nhãn cho tượng trước khi gia chủ thờ về nhà thờ phụng.
  3. Chọn ngày tốt để làm lễ an vị Phật và thỉnh tượng Phật A Di Đà về nhà. Đặt tượng ở vị trí cao và trang nghiêm, như chính giữa ngôi nhà, với đầy đủ các vật phẩm thờ cúng xung quanh như hoa, mâm bồng, ngai chén, đài thờ… để tạo sự hài hòa và thẩm mỹ cho căn nhà.
  4. Tuyệt đối không đặt tượng Phật A Di Đà ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp… và không sử dụng nước hoa lên tượng. Gia chủ cũng không nên dùng hoa quả trái cây đã cúng dùng trong việc khác hoặc cúng chung với bàn thờ gia tiên. Đồng thời, tránh thờ Phật A Di Đà chung với bất kỳ Thần nào khác như Thổ Công, Thần Tài, Quan Công… để tránh vi phạm các quy tắc cúng Phật.

Hiện nay, để mua tượng Phật A Di Đà chất lượng và giá cả phải chăng, bạn có thể tìm đến Vật phẩm Phật giáo. Với uy tín được bảo trợ bởi Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam – Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Vật phẩm Phật giáo sở hữu ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm để mang đến những sản phẩm tượng Phật A Di Đà chất lượng tốt nhất.

Hãy truy cập Izumi.Edu.VN hoặc gọi số hotline: 08.6767.1366 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

FEATURED TOPIC