Giải bài tập vật lý 9: Lực điện từ

Bạn học sinh ơi, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trong sách bài tập môn Lý lớp 9 về chủ đề “Lực điện từ”. Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

Bài 27.1: Khung dây dẫn trong từ trường

Bài toán này mô tả một khung dây dẫn có dòng điện chạy qua nằm trong từ trường. Khung quay đang ở vị trí mà mặt phẳng khung vuông góc với đường sức từ. Hãy xác định vị trí của khung dây và lựa chọn ý kiến đúng.

Trả lời: Chọn ý kiến D. Khung dây sẽ quay một chút nữa nhưng không phải do tác dụng của lực điện từ mà do quán tính.

Bài 27.2: Đổi chiều dòng điện và đổi cực nam châm

Bài toán này mô tả một đoạn dây dẫn AB có dòng điện chạy qua và đặt ở giữa hai cực của nam châm hình chữ U. Hãy xác định chiều của lực điện từ khi đổi chiều dòng điện hoặc đổi cực của nam châm.

Trả lời: Khi đổi chiều dòng điện hoặc đổi cực nam châm, lực điện từ sẽ có chiều đi từ ngoài vào trong lòng nam châm.

Bài 27.3: Khung dây chạy trong từ trường

Bài toán này mô tả một khung dây ABCD có dòng điện chạy qua và đặt trong từ trường của nam châm vĩnh cửu. Mặt phẳng khung dây song song với đường sức từ. Hãy xác định chiều của lực điện từ tác dụng lên các cạnh của khung và chuyển động của khung.

Trả lời: Lực điện từ tác dụng lên các cạnh của khung sẽ làm cho khung có xu hướng quay theo chiều mũi tên cong trên hình (tức từ B đến C).

Bài 27.4: Khung dây trong từ trường

Bài toán này mô tả một khung dây đứng yên trong từ trường, mặt của khung vuông góc với đường sức từ. Hãy xác định khung dây có quay hay không khi đổi chiều dòng điện chạy trong khung.

Trả lời: Nếu đổi chiều dòng điện chạy trong khung, khung dây sẽ không quay. Lực từ tác dụng lên các cạnh của khung chỉ làm biến dạng khung mà không làm quay khung.

Bài 27.5: Xác định tên từ cực nam châm

Bài toán này yêu cầu xác định tên từ cực của một thanh nam châm thẳng bằng cách tác dụng từ trường của nó lên một đoạn dây dẫn có dòng điện chạy qua.

a) Hãy vẽ hình mô tả cách làm này.

b) Nêu rõ cách xác định tên từ cực của thanh nam châm.

Trả lời:
a) Nhấn vào đây để xem hình minh họa

b) Nếu dây dẫn chuyển động lên trên, đầu s của nam châm là cực Nam. Bạn có thể áp dụng quy tắc bàn tay trái để xác định tên từ cực của nam châm.

Bài 27.6, 27.7, 27.8, 27.9: Kiến thức về lực điện từ

Các bài toán này liên quan đến việc xác định chiều của lực điện từ và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Trả lời:

• Bài 27.6: Quy tắc bàn tay trái được dùng để xác định chiều của lực điện từ.
  • Bài 27.7: Để xác định chiều của lực điện từ tác dụng lên một đoạn dây dẫn, cần biết chiều dòng điện trong dây và chiều của đường sức từ tại điểm đó.
  • Bài 27.8: Khi dây dẫn có dòng điện chạy qua và đặt song song với các đường sức từ, không có lực điện từ tác dụng.
  • Bài 27.9: Một khung dây dẫn hình chữ nhật có dòng điện chạy qua và đặt trong từ trường giữa hai nhánh của một nam châm hình chữ U sẽ dừng lại khi mặt khung dây song song với các đường sức từ.

Đó là những bài toán về lực điện từ mà các bạn có thể gặp trong sách bài tập vật lý 9. Hy vọng rằng những giải đáp này sẽ giúp các bạn học tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề khác, hãy truy cập Izumi.Edu.VN để tìm kiến thức bổ ích. Chúc các bạn học tốt!