Visa định cư Mỹ: Bí mật về thời hạn và quyền lợi

Đất nước Mỹ với nền kinh tế phồn thịnh luôn hấp dẫn nhiều người muốn định cư. Tuy nhiên, chính sách nghiêm ngặt khiến nhiều người chỉ được cư trú trong một thời gian nhất định và phải gia hạn visa. Vậy visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thời hạn visa định cư Mỹ

Visa Mỹ định cư là thẻ căn cước cho phép người sở hữu lưu trú hợp pháp trên lãnh thổ Mỹ trong một thời gian cố định. Mỗi loại visa sẽ có thời hạn định cư khác nhau. Dưới đây là tổng hợp thời hạn của các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay:

Visa Mỹ có thời hạn

• Visa A-1, A-2, G-1, G-2, G-3, G4: (nhà ngoại giao) không có thời hạn cụ thể, tức là bạn có thể ở lại Mỹ miễn là Ngoại trưởng Mỹ tiếp nhận bạn là thành viên của nhóm ngoại giao.
  • Visa A-3 và G-5: lên tới 3 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm.
  • Visa B: không quá 6 tháng, có thể gia hạn nếu đáp ứng các điều khoản và điều kiện.
  • Visa C-1: không phải gia hạn ngoại trừ một số trường hợp khẩn cấp.
  • Visa C-2: thời gian thực hiện nhiệm vụ ở trụ sở Liên hiệp quốc.
  • Visa C-3: tối đa 29 ngày.
  • Visa D: tối đa 29 ngày, không có gia hạn lưu trú hay thay đổi trạng thái khác.
  • Visa E: 2 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm.
  • Visa F: không thời hạn, miễn là bạn vẫn còn học toàn thời gian trong 1 chương trình giáo dục được phê duyệt và tuân thủ tất cả những điều khoản của visa F-1.
  • Visa H-1B: 3 năm, có thể gia hạn tối đa 6 năm.
  • Visa H-2A: ban đầu 12 tháng, có thể gia hạn thêm không quá 3 năm.
  • Visa H-2B: ban đầu 12 tháng, có thể gia hạn thêm không quá 3 năm.
  • Visa H-3: theo thời gian đào tạo được đề xuất, cộng thêm 10 ngày trước và sau khi kết thúc khóa đào tạo.
  • Visa J: tối đa 5 năm, đối với học giả ngắn hạn không quá 6 tháng.
  • Visa K1: 90 ngày, không có gia hạn thời gian lưu trú.
  • Visa K-3: 2 năm, có thể gia hạn thời gian lưu trú nếu I-130 chưa được USCIS thông qua.
  • Visa P: khoảng thời gian cần thiết để thực hiện sự kiện hoặc hoạt động, lên tới 3 năm.
  • Visa Q: khoảng thời gian cần thiết để thực hiện sự kiện hoặc hoạt động, tối đa là 15 tháng.
  • Visa R: thời gian lưu trú 3 năm, có thể gia hạn tối đa không quá 5 năm.
  • Visa T: 4 năm, có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh sau 3 năm.
  • Visa S: 3 năm.

Visa Mỹ định cư

• Visa FB-1: cho con cái (trên 21 tuổi chưa kết hôn) được bảo lãnh bởi cha mẹ đang sinh sống ở Mỹ.
  • Visa FB-2A: cho người được bảo lãnh sang Mỹ diện vợ chồng.
  • Visa FB-2B: cho con cái (dưới 21 tuổi chưa kết hôn) được bảo lãnh bởi cha mẹ đang sinh sống ở Mỹ.
  • Visa FB-3: cho con cái (trên 21 tuổi đã kết hôn) được bảo lãnh bởi cha mẹ đang sinh sống tại Mỹ.
  • Visa FB-4: cho người được bảo lãnh theo diện anh chị em.
  • Visa EB1: cho những người có tài năng đặc biệt trong ngành khoa học, kinh doanh, nghệ thuật, nghiên cứu, quản lý, thể thao và giáo dục.
  • Visa EB2: cho chuyên gia có trình độ cao, lao động có khả năng đặc biệt được mời làm việc ở Mỹ.
  • Visa EB3: cho người lao động là chuyên gia, lao động lành nghề, lao động phổ thông là người nước ngoài ở Mỹ.
  • Visa EB4: cho những di dân đặc biệt thường là những người hoạt động tôn giáo.
  • Visa đại diện phương tiện truyền thông nước ngoài: không thời hạn cụ thể.
  • Visa nhân viên NATO: không thời hạn cụ thể.

Visa định cư Mỹ diện doanh nhân/đầu tư

• Visa EB5: dành cho doanh nhân, nhà đầu tư người nước ngoài khi tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ. Thẻ xanh được cấp 2 năm, sau đó được gia hạn 10 năm/lần.

Quyền lợi của visa định cư Mỹ

Dù thời hạn visa định cư Mỹ có thời gian như thế nào, người sở hữu visa định cư Mỹ sẽ nhận được nhiều quyền lợi như:

• Được sinh sống và làm việc tại Mỹ trong thời gian dài.
  • Được hưởng các quyền lợi hợp pháp như công dân Mỹ.
  • Có thể thi quốc tịch Mỹ và nhận Passport Mỹ.
  • Tự do nhập cảnh và xuất cảnh vào Mỹ.
  • Sống trong môi trường và xã hội hiện đại và phát triển.

Đó là câu trả lời cho thắc mắc về thời hạn và quyền lợi của visa định cư Mỹ. Nếu bạn có nhu cầu làm visa Mỹ, hãy liên hệ với VivaConsulting – đơn vị làm visa uy tín có hơn 10 năm kinh nghiệm để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ đáng tin cậy!

Xem thêm: Visa J1 Mỹ, Visa L1 Mỹ là gì

visa-dinh-cu-my-co-thoi-han-bao-lau