Xi măng: Bí quyết thành công trong xây dựng

Nhắc đến xây dựng, không thể không nhắc đến “người hùng” mang tên xi măng. Xi măng là một chất kết dính thủy hóa, có màu xám tro đặc trưng. Qua quá trình sản xuất, xi măng được tạo thành từ hỗn hợp các nguyên liệu như đá vôi, thạch cao, Clinker, Pozzolan và một số phụ gia khác. Nhờ tỷ lệ phối trộn đúng chuẩn, chúng ta có thể tạo ra những loại xi măng chất lượng cao.

Trên thị trường Việt Nam, có hai dòng xi măng phổ biến, đó là xi măng Portland thông thường (PC) và xi măng Portland hỗn hợp (PCB). Khi pha trộn xi măng với cát, đá và nước, chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp dẻo mịn, có khả năng tạo nên những khối bê tông bền vững. Xi măng đóng vai trò quan trọng trong mọi công trình như nhà ở, công trình công cộng, giao thông và cả trong sản xuất nguyên vật liệu xây dựng khác.

Tính chất đặc biệt của xi măng

• Thành phần khoáng: Khác nhau về thành phần, xi măng có những đặc điểm riêng:

• Xi măng Alit: Cường độ cao, nhưng kém bền trong môi trường nước và tỏa nhiệt khi đóng cứng.
    • Xi măng Alumin và cao nhôm: Kém bền trong môi trường nước mặn và có chứa sunfat, tỏa nhiệt cao khi đóng cứng.
    • Xi măng Beelit, Xeelit: Ít tỏa nhiệt khi đóng cứng, thích hợp ứng dụng trong môi trường bị xâm thực.
  • Độ mịn: Độ mịn của xi măng ảnh hưởng đến chất lượng pha trộn. Xi măng có độ mịn cao sẽ cho ra một hỗn hợp chất lượng tốt và thời gian cứng nhanh chóng.

• Khối lượng riêng: Xi măng không chứa phụ gia khoáng vật sẽ có khối lượng riêng khoảng 3,05 – 3,15g/cm3. Khối lượng thể tích có thể mạnh (1600kg/cm3) hoặc trung bình (1300kg/cm3), tùy thuộc vào độ lèn chặt.

• Lượng nước tiêu chuẩn: Tỷ lệ xi măng và nước cần được căn chỉnh phù hợp để tạo ra hỗn hợp đạt chuẩn nhất. Lượng nước sử dụng còn phụ thuộc vào thành phần và độ mịn của khoáng vật.

• Mức thời gian ninh kết: Thời gian bê tông cần để đông đặc hoàn toàn và có đủ khả năng kết dính bền vững.

• Sự ổn định thể tích: Xi măng có thể thay đổi về thể tích khi rắn chắc trong môi trường không khí và nước.

• Lượng nhiệt phát ra khi rắn chắc: Yếu tố này phụ thuộc vào thành phần khoáng vật, độ mịn và hàm lượng thạch cao trong xi măng.

• Cường độ và mác của xi măng: Được đo bằng cường độ uốn và cường độ nén theo tiêu chuẩn.

• Hàm lượng vôi tự do: Đối với xi măng lò quay, hàm lượng vôi tự do thường là trên 1%, có thể lên đến 2%. Xi măng lò đứng thường có hàm lượng vôi tự do dưới 3%, thậm chí lên đến 5%.

Lưu ý khi bảo quản xi măng

• Sử dụng xi măng ngay sau khi mua để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình và tránh tích trữ lâu ngày.

• Xi măng lưu kho quá lâu có thể giảm chất lượng so với ban đầu.

• Sử dụng xi măng theo thứ tự, dùng từ lô có thời gian nhập về sớm nhất.

• Vận chuyển xi măng trên các phương tiện chuyên chở.

• Giữ xi măng luôn sạch sẽ và khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt.

• Không để thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến xi măng.

• Lưu trữ xi măng trên giá đỡ, không để chúng trực tiếp trên nền đất.

Izumi.Edu.VN luôn sẵn sàng giúp bạn với những lời khuyên và dịch vụ tư vấn nhanh chóng về xi măng và các vật liệu xây dựng khác. Hãy liên hệ ngay theo hotline 0909 553 750 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá chi tiết cho công trình của bạn!