Đất nước và con người Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ, một đất nước đặc biệt nằm ở cả châu Á và châu Âu, đã trải qua nhiều biến động trong lịch sử để trở thành một nước cộng hoà hiện đại. Với một nền văn hóa đa dạng và sự tách biệt rõ ràng giữa tôn giáo và quốc gia, Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước đáng khám phá.

Vị trí địa lý

Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở bán đảo Anatolia phía tây nam châu Á và một phần nhỏ ở vùng Balkan phía đông nam châu Âu. Với diện tích hơn 800 ngàn km², nước này có biên giới chung với nhiều quốc gia như Bulgaria, Hy Lạp, Gruzia, Armenia, Iran, Iraq và Syria. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có biên giới với Biển Đen, Biển Aegae và Biển Marmara, cùng với Địa Trung Hải.

Lịch sử

Thổ Nhĩ Kỳ có một lịch sử lâu đời và là nơi xuất phát của nhiều nền văn minh từ thời đồ đá mới. Vùng Anatolia từng là nơi phát triển của các văn minh như Hittite, Luwian, và Etruscan. Các dân tộc như người Phrygia, người Hittite, người Lydia, người Kurd và nhiều dân tộc khác đã định cư hay chinh phục Anatolia. Trong thời nhà Seljuk, người Turk đã chinh phục Anatolia và thành lập Đế chế Đại Seljuk. Sau khi Đế chế Ottoman tham gia Thế chiến thứ nhất và bị chiếm đóng, Mustafa Kemal Atatürk đã lãnh đạo cuộc Chiến tranh giành độc lập Thổ Nhĩ Kỳ và thành lập Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính trị

Chính trị Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên hệ thống cộng hoà nghị viện đại diện dân chủ phi tôn giáo. Chính trị Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ nguyên tắc tách biệt giữa tôn giáo và nhà nước. Có một hệ thống đa đảng và quyền lập pháp thuộc về cả chính phủ và Đại Quốc hội. Tuy nhiên, quân đội vẫn giữ một vai trò quan trọng trong chính sách và quyền lực quốc gia.

Kinh tế

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ là sự kết hợp giữa thương mại, công nghiệp và nông nghiệp. Nền kinh tế này đã trải qua nhiều biến động trong quá khứ, nhưng trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được sự phát triển và ổn định. Từ năm 2002 đến 2005, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm ở mức trung bình 7,5%. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút được một lượng đầu tư nước ngoài đáng kể.

Văn hoá và tôn giáo

Văn hoá Thổ Nhĩ Kỳ có sự pha trộn đa dạng từ các yếu tố của Đế chế Ottoman, Châu Âu và văn hoá Hồi giáo. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, sự tự do tôn giáo được tôn trọng và tách biệt rõ ràng giữa tôn giáo và quốc gia. Hầu hết dân số Thổ Nhĩ Kỳ theo Hồi giáo Sunni, nhưng cũng có các tôn giáo khác như Hồi giáo Alevi, Shi’a và các tôn giáo Thiên chúa giáo. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một cộng đồng Do Thái lớn.

Giáo dục

Giáo dục là bắt buộc và không mất phí từ 7 đến 15 tuổi. Thổ Nhĩ Kỳ có một hệ thống giáo dục phát triển với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu. Các sinh viên có thể theo học trong các trường đại học nhà nước hoặc trường tư. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nhiều tổ chức nghiên cứu quan trọng.