Định Cư Mỹ Có Được 2 Quốc Tịch: Ưu Và Nhược Điểm?

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, việc sở hữu hai quốc tịch khi định cư Mỹ, hoặc ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Việc sở hữu 2 quốc tịch mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người sở hữu, tuy nhiên cũng cần phải cân nhắc và tránh những trở ngại có thể phát sinh. Hãy cùng tôi tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của việc sở hữu hai quốc tịch khi định cư Mỹ.

Trường hợp công dân Việt Nam được mang 2 quốc tịch

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam, công dân Việt Nam chỉ được mang một quốc tịch. Tuy nhiên, từ năm 2009, Luật Quốc tịch Việt Nam cho phép một số trường hợp ngoại lệ được mang 2 quốc tịch. Ví dụ, người Việt đã định cư tại Mỹ có thể sở hữu 2 quốc tịch, hay còn được gọi là song tịch.

Việc sở hữu 2 quốc tịch cho phép công dân Việt Nam giữ lại quốc tịch gốc là Việt Nam khi đang sở hữu quốc tịch ở quốc gia khác mà họ đang sinh sống. Điều này mang lại nhiều quyền lợi và sự linh hoạt cho người sở hữu.

Người Việt sẽ có những quyền lợi gì khi sở hữu thêm 1 quốc tịch thứ 2?

Khi sở hữu 2 quốc tịch, công dân Việt Nam có thể hưởng nhiều quyền lợi như:

Quyền tự do đi lại

Việc sở hữu 2 quốc tịch giúp bạn dễ dàng đi lại giữa hai quốc gia mà không cần quan tâm quá nhiều tới các thủ tục visa. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc xin visa hay đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn tại các lãnh sự quán. Điều này giúp bạn thoải mái đi du lịch và có trải nghiệm mới mẻ mà không cần phải lo lắng về việc xin visa nhập cảnh.

Quyền bảo lãnh thêm thành viên gia đình sang định cư Mỹ

Người có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh thêm thành viên gia đình, bao gồm phối ngẫu, con cái, cha mẹ và anh chị em. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để tập hợp gia đình lại và bắt đầu một cuộc sống mới tại Mỹ.

Lợi ích nhân đôi

Việc sở hữu 2 quốc tịch Mỹ-Việt mang lại nhiều lợi ích cho công dân, bao gồm ứng cử, bầu cử, phúc lợi xã hội, tự do lựa chọn nơi cư trú, làm việc, học tập, bảo lãnh người thân, sở hữu tài sản, đứng tên và sở hữu công ty, mua bán bất động sản. Công dân Mỹ cũng có phạm vi tiếp cận rộng hơn với các công việc liên bang và được hưởng chi phí học tập giảm hoặc miễn phí cho con em.

Được chào đón, được bảo vệ nhiều hơn và đảm bảo các quyền tự do dân chủ của cả hai nước

Việc sở hữu 2 quốc tịch giúp bạn nhận được sự chào đón và bảo vệ từ hai quốc gia mà bạn sở hữu quốc tịch. Bạn sẽ được hỗ trợ tại các lãnh sự quán và đại sứ quán của cả hai nước nếu gặp phải sự cố. Điều này mang lại sự an tâm và cảm giác được chào đón ở quê hương mới của bạn.

Kinh tế ổn định

Sở hữu 2 quốc tịch Mỹ-Việt giúp bạn có cơ hội tìm kiếm một công việc ổn định và phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình. Việc định cư trong một quốc gia phát triển như Mỹ sẽ mang lại nhiều cơ hội và thuận lợi cho sự nghiệp và điều kiện sống của bạn.

Khi có song tịch sẽ được hưởng dịch vụ tái định cư

Sở hữu hai quốc tịch giúp bạn có thể di chuyển đến các nước khác trong khối để đảm bảo cuộc sống và an sinh xã hội cho gia đình trong những trường hợp bất ngờ như thiên tai, bất ổn chính trị, hay cơ hội nghề nghiệp hạn chế.

Tuy nhiên, việc sở hữu 2 quốc tịch cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với một số khó khăn nhất định. Bạn cần nắm rõ và tuân thủ các quy định về thuế, nghĩa vụ quân sự, và luật pháp cả hai nước mà bạn sở hữu quốc tịch. Ngoài ra, công dân mang hai quốc tịch cũng có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý khác nhau giữa hai nước. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và an toàn pháp lý của mình, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các luật sư uy tín và đáng tin cậy.

Với việc sở hữu hai quốc tịch Việt Nam-Mỹ, chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 là lựa chọn được nhiều người lựa chọn. Chương trình này mang lại tỉ lệ thành công cao và cơ hội nhận Thẻ Xanh và lấy quốc tịch Mỹ trong tầm tay bạn. Tuy nhiên, từ ngày 21/11/2019, mức đầu tư tối thiểu cho chương trình EB-5 sẽ tăng lên từ 500,000 USD lên 900,000 USD cho các dự án ở khu vực ưu tiên thu hút đầu tư. Việc này làm cho việc định cư Mỹ qua chương trình EB-5 trở nên khó khăn hơn đối với nhiều gia đình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình EB-5 và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với Kornova ngay. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sở hữu 2 quốc tịch Việt Nam-Mỹ và hướng dẫn bạn trong việc thực hiện chương trình EB-5 để định cư Mỹ một cách an toàn và nhanh chóng.

Nguồn: Izumi.Edu.VN