Giải bài tập SBT Vật lý lớp 6 bài 13: Máy cơ đơn giản

Chào các bạn học sinh lớp 6! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải các bài tập về máy cơ đơn giản trong môn Vật lý. Hãy cùng tôi đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Bài 13.1: Đồng hồ đo thời gian

Trong bài tập này, chúng ta cần chọn lực phải dùng để kéo một thùng nước có khối lượng 20kg từ dưới giếng lên. Các lựa chọn gồm:

A. F < 20N
B. F = 20N
C. 20N < F < 200N
D. F = 200N

Đáp án chính xác là D. Để kéo thùng nước có khối lượng 20kg lên, chúng ta cần dùng lực F = 200N.

Bài 13.2: Nhận biết máy cơ đơn giản

Trong bài tập này, chúng ta cần đánh dấu vào các hình vẽ có máy cơ đơn giản. Các hình đó là:

• Tấm ván đặt nghiêng.
  • Cái bóc vỏ.
  • Cái cần kéo nước.
  • Cái mở nút chai.

Bài 13.3: Ứng dụng của máy cơ đơn giản

Trong bài tập này, chúng ta cần nêu các máy cơ đơn giản thích hợp để thực hiện các công việc sau:

• Đưa thùng hàng lên ôtô tải: Sử dụng mặt phẳng nghiêng.
  • Đưa xô vữa lên cao: Sử dụng ròng rọc.
  • Kéo thùng nước từ giếng lên: Sử dụng ròng rọc.

Bài 13.4: Kéo ống cống dễ dàng hơn

Trong bài tập này, chúng ta cần nghĩ cách để kéo ống cống trong hình 11.2 lên một cách dễ dàng hơn bằng các máy cơ đơn giản và trình bày cách của mình bằng hình vẽ. Có thể sử dụng các phương án sau:

• Dùng mặt phẳng nghiêng như Hình 14.1.
  • Dùng đòn bẩy như hình 15.1.
  • Dùng các ròng rọc như hình 16.1.

Bài 13.5: Nhận biết máy cơ đơn giản

Trong bài tập này, chúng ta cần nhận biết dụng cụ nào không phải là máy cơ đơn giản. Các lựa chọn là:

A. Cái búa nhổ đinh.
B. Cái bấm móng tay.
C. Cái thước dây.
D. Cái kìm.

Đáp án chính xác là C. Cái thước dây không phải là máy cơ đơn giản. Các dụng cụ còn lại đều là máy cơ đơn giản (đòn bẩy).

Bài 13.6: Máy cơ đơn giản qua ví dụ

Trong bài tập này, chúng ta cần xác định máy cơ đơn giản mô phỏng đường đèo qua núi. Các lựa chọn là:

A. Mặt phẳng nghiêng.
B. Đòn bẩy.
C. Mặt phẳng nghiêng phối hợp với đòn bẩy.
D. Không thể là ví dụ về máy cơ đơn giản.

Đáp án chính xác là A. Đường đèo qua núi là ví dụ về máy cơ đơn giản loại mặt phẳng nghiêng.

Bài 13.7: Máy cơ đơn giản qua ví dụ

Trong bài tập này, chúng ta cần xác định máy cơ đơn giản mô phỏng cầu thang xoắn. Các lựa chọn là:

A. Mặt phẳng nghiêng.
B. Đòn bẩy.
C. Ròng rọc.
D. Mặt phẳng nghiêng phối hợp với ròng rọc.

Đáp án chính xác là A. Cầu thang xoắn là ví dụ về mặt phẳng nghiêng.

Bài 13.8: Máy cơ đơn giản trong hình vẽ

Trong bài tập này, chúng ta xem xét hình 13.2 và xác định các máy cơ đơn giản có trong hình.

Đáp án chính xác là C. Hình 13.2 có hai loại máy cơ đơn giản đó là đòn bẩy và ròng rọc.

Bài 13.9: Ứng dụng máy cơ đơn giản

Trong bài tập này, chúng ta cần chọn câu sai về ứng dụng máy cơ đơn giản. Trường hợp nào sau đây có thể dùng máy cơ đơn giản?

A. Đưa xe máy lên xe tải.
B. Dắt xe máy từ đường vào nhà cao hơn mặt đường.
C. Kéo xe máy ra khỏi hố sâu, khi xe bị sa hố.
D. Không có trường hợp nào kể trên.

Đáp án chính xác là D. Cả ba trường hợp trên đều có thể dùng máy cơ đơn giản như mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy và ròng rọc.

Bài 13.10: Sử dụng máy cơ đơn giản

Trong bài tập này, chúng ta cần xem xét các yêu cầu sử dụng máy cơ đơn giản. Đáp án chính xác là:

• Người thợ xây: Sử dụng ròng rọc.
  • Học sinh: Không cần dùng máy cơ đơn giản.
  • Người nông dân: Sử dụng đòn bẩy.

Bài 13.11: Xây dựng Kim tự tháp

Trong bài tập này, chúng ta cần xác định loại máy cơ đơn giản mà người Ai Cập cổ đã sử dụng để xây dựng Kim tự tháp. Đáp án chính xác là C. Họ đã sử dụng đòn bẩy.

Bài 13.12: Dụng cụ có máy cơ đơn giản

Trong bài tập này, chúng ta cần xác định loại máy cơ đơn giản được sử dụng trong từng dụng cụ có trong hình 13.4.

Đáp án chính xác là D.

• Dao cắt thuốc: Đòn bẩy.
  • Máy mài: Đòn bẩy.
  • Ê-tô: Đòn bẩy.
  • Cần cẩu: Ròng rọc.

Hy vọng với các bài tập này, các bạn đã hiểu về máy cơ đơn giản trong môn Vật lý lớp 6. Để tìm hiểu thêm về các chủ đề khác, hãy truy cập Izumi.Edu.VN. Chúc các bạn học tốt và thành công!