Hacker chiếm Facebook cá nhân – Bạn đã biết cách tự bảo vệ chưa?

Hình dung bạn đang có một tài khoản Facebook cá nhân, bạn tự do chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và cuộc sống của mình với bạn bè và người thân. Nhưng bạn có biết rằng có thể một ngày nào đó, tài khoản của bạn sẽ rơi vào tay hacker? Hành động của hacker có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ đối với bạn mà còn cả cho môi trường mạng. Vậy nếu bạn bị hacker chiếm quyền truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, bạn đã biết phải làm gì để bảo vệ mình và chứng minh tài khoản của bạn đã bị hack?

Bị hacker chiếm Facebook cá nhân – Đừng hoảng loạn!

Nguyễn Hoàng Tuyển, cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đã trải qua những thời gian căng thẳng khi bị bạn bè và giảng viên hiểu lầm về những phát ngôn trên Facebook. Một người khác, Đặng Anh Nhân, sinh viên Trường CĐ Công thương Việt Nam, cũng từng bị hacker chiếm tài khoản và gửi những video không phù hợp cho bạn bè. Nhưng không phải bạn bè và người thân của họ hiểu rõ rằng tài khoản Facebook cá nhân của họ đã bị hack.

Đừng ngần ngại báo cáo và chứng minh tài khoản của bạn đã bị hack

Luật sư Nguyễn Văn Đoàn, một chuyên gia về pháp lý, chia sẻ những điều bạn cần làm khi bị hacker chiếm Facebook cá nhân. Đầu tiên, bạn nên báo cáo tình trạng này cho Facebook thông qua đường link https://www.facebook.com/hacked/. Tiếp theo, hãy thông báo cho bạn bè và người thân của bạn để tăng cường cảnh giác và tránh bị lừa đảo. Bạn cũng nên lưu trữ bằng chứng như clip quay lại cảnh không thể đăng nhập vào tài khoản cá nhân và clip báo cáo Facebook về tình trạng tài khoản bị hack. Đồng thời, bạn cần trình báo vụ việc cho cơ quan công an để điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân – Một trách nhiệm của bạn

Theo kỹ sư công nghệ thông tin Huỳnh Xuân Huy, tình trạng hacker chiếm đoạt tài khoản Facebook cá nhân ngày càng trở nên phổ biến và tinh vi. Bạn có thể gặp phải việc bị đăng tải thông tin sai sự thật, lan truyền thông tin lừa đảo hoặc bị chiếm quyền điều khiển tài khoản. Vì vậy, anh Huy khuyến nghị bạn nên bảo vệ tài khoản một cách an toàn bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh, chứng thực hai lớp và cài đặt chế độ thoát tài khoản Facebook từ xa.

Hacker sẽ bị truy cứu trách nhiệm

Một cán bộ làm việc tại Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM, cho biết rằng cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng điều tra ra thủ phạm nếu có hành vi vi phạm pháp luật sử dụng Facebook. Theo luật sư Đoàn, hack tài khoản Facebook cá nhân của người khác là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Dĩ nhiên, việc sử dụng Facebook cũng cần tuân thủ đúng quy định pháp luật. Nếu bạn không muốn rơi vào tình huống khó khăn như trên, hãy thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ tài khoản của mình. Hãy chú ý và cẩn trọng mỗi khi sử dụng mạng xã hội này. Hãy truy cập Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm về cách bảo vệ thông tin cá nhân và an toàn trên mạng.