Hướng dẫn bảo lãnh hôn phu sang Mỹ định cư

Bạn đã từng mơ ước được sống cùng người mình yêu tại Mỹ? Bạn không biết làm thủ tục bảo lãnh hôn phu sang Mỹ như thế nào? Hãy để Izumi.Edu.VN chia sẻ kinh nghiệm thành công của một trường hợp đã được tư vấn bảo lãnh hôn thê sang Mỹ.

Tìm hiểu về diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê

Mỹ hiện nay có nhiều chương trình định cư để hỗ trợ cho những người muốn làm việc và sinh sống tại đất nước này. Diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê là một trong những điều kiện để bạn có thể đến Mỹ sống cùng người yêu. Tuy nhiên, để được bảo lãnh thành công, bạn và người bảo lãnh cần nắm rõ các điều kiện và chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất.

Điều kiện bảo lãnh hôn phu/hôn thê sang Mỹ

• Bạn và người yêu phải đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật pháp nước sở tại và luật pháp Mỹ.
  • Phải đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
  • Bạn có ý định đến Mỹ một mình để kết hôn với công dân Mỹ (người có thẻ xanh không đủ điều kiện để bảo lãnh).
  • Người bảo lãnh phải đáp ứng yêu cầu về thu nhập của quốc hội Mỹ (được sửa đổi và ban hành vào tháng 2 hàng năm). Trường hợp không đáp ứng được yêu cầu về thu nhập, người bảo lãnh có thể sử dụng đồng bảo trợ để đáp ứng yêu cầu đó.
  • Bạn và người yêu đã gặp mặt nhau trong thời gian 2 năm trước khi điền đơn xin visa K-1 (I-129F). Tuy nhiên, có thể bỏ qua yêu cầu này nếu việc gặp gỡ trực tiếp vi phạm phong tục văn hóa hoặc gây khó khăn đối với công dân Mỹ.
  • Người hôn phu/hôn thê sẽ chuyển sang tình trạng lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ sau khi kết hôn với người bảo lãnh.
  • Con độc thân dưới 21 tuổi của hôn phu/hôn thê có thể xin thị thực K-2 theo hồ sơ bảo lãnh K-1.

Thủ tục bảo lãnh hôn phu/hôn thê sang Mỹ

Để bảo lãnh hôn phu/hôn thê sang Mỹ, bạn cần chuẩn bị các loại đơn và giấy tờ sau:

• Đơn I-129F
  • Đơn G-325A cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh.
  • Bằng chứng chứng minh hai người đã gặp mặt nhau trong vòng 2 năm.
  • Giấy tuyên thệ sẽ kết hôn (dự định kết hôn trong vòng 90 ngày).
  • Bằng chứng ly hôn hoặc chứng tử (nếu có) với vợ/chồng trước của hai người.
  • Các giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy khai sinh tạm trú, và hình thẻ 5×5 của cả hai người.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Thời gian giải quyết hồ sơ bảo lãnh hôn phu/hôn thê phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và từng văn phòng Sở Di Trú và Lãnh sự. Thông thường, quá trình này mất khoảng 6-10 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hồ sơ có thể bị trì hoãn hoặc cần thêm thời gian để hoàn tất thủ tục hành chánh. Việc thông báo địa chỉ và số điện thoại hiện tại rất quan trọng để viện chức liên lạc khi cần thiết.

Đến phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hòa Kỳ tại Việt Nam

Khi đến phỏng vấn, bạn cần mang theo các giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy khai sinh tạm trú, và cung cấp các bằng chứng chứng minh quan hệ chân thật giữa bạn và người bảo lãnh. Các bằng chứng này có thể là thư từ, email, hóa đơn điện thoại, biên lai chuyển tiền, và hình ảnh chụp chung của hai người.

Sau khi được cấp thị thực

Khi được cấp thị thực, bạn cần sắp xếp kế hoạch và đến Hoa Kỳ. Trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh, bạn phải đăng ký kết hôn với hôn phu/hôn thê của mình.

Lưu ý sau khi kết hôn tại Mỹ

Sau khi kết hôn tại Mỹ, người được bảo lãnh cần nộp đơn xin điều chỉnh tư cách lưu trú. Việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh việc ở quá thời hạn với visa K-1. Trong quá trình này, đương đơn phải nộp đơn I-864 cho Sở Di Trú Hoa Kỳ.

Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn có kiến thức cần thiết để bảo lãnh hôn phu/hôn thê sang Mỹ thành công.