Giải bài toán bằng cách lập phương trình: Tài liệu ôn thi vào lớp 10 toán

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN, nơi chia sẻ những bài viết hấp dẫn và hữu ích về giáo dục. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về việc giải bài toán bằng cách lập phương trình, một chủ đề quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 môn Toán.

Vì sao giải bài toán bằng cách lập phương trình là quan trọng?

Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình là một phần không thể thiếu trong đề thi vào lớp 10 môn Toán. Mặc dù các câu hỏi về dạng toán này thường không quá khó, nhưng trong một số đề thi như đề thi vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, giải bài toán bằng cách lập phương trình có thể mang lại điểm số cao.

Dù là những chủ đề quen thuộc như diện tích, tam giác, tứ giác hay năng suất, nhưng các bạn học sinh vẫn cảm thấy khá khó khăn. Hiểu được những khó khăn đó, chúng tôi đã biên soạn tài liệu giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình, phương trình nhằm giúp các bạn học sinh ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Nội dung tài liệu giải bài toán bằng cách lập phương trình toán 9

LOẠI 1: BÀI TOÁN LIÊN QUAN TỚI DIỆN TÍCH, TAM GIÁC, TỨ GIÁC

A. SƠ LƯỢC LÝ THUYẾT – CÁCH GIẢI

1. Cách giải:
  • Bước 1: Lập phương trình hoặc lập hệ phương trình tùy vào đề bài.
  • Bước 2: Giải phương trình hoặc hệ phương trình.
  • Bước 3: Kiểm tra kết quả.
  1. Các công thức liên quan:
  • Diện tích tam giác vuông = nửa tích hai cạnh góc vuông.
  • Diện tích hình chữ nhật = dài nhân rộng.
  • Diện tích hình vuông = cạnh nhân cạnh.

B. CÁC VÍ DỤ MẪU
C. BÀI TẬP RÈN LUYỆN
D. BÀI TẬP VỀ NHÀ

LOẠI 2: BÀI TOÁN NĂNG SUẤT

A. SƠ LƯỢC LÝ THUYẾT – CÁCH GIẢI

1. Cách giải:
  • Bước 1: Lập phương trình hoặc lập hệ phương trình tùy vào đề bài.
  • Bước 2: Giải phương trình hoặc hệ phương trình.
  • Bước 3: Kiểm tra kết quả.
  1. Các công thức liên quan:

B. CÁC VÍ DỤ MẪU
C. BÀI TẬP RÈN LUYỆN
D. BÀI TẬP VỀ NHÀ

giải bài toán bằng cách lập phương trình 9

Tài liệu được biên soạn bởi đội ngủ giáo viên giàu kinh nghiệm của Izumi.Edu.VN, đảm bảo cung cấp cho các bạn học sinh nguồn tài liệu ôn thi vào lớp 10 chất lượng và hiệu quả.

Hy vọng rằng tài liệu này sẽ giúp bạn tự tin và thành công trong kỳ thi vào lớp 10 môn Toán. Đừng quên truy cập Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm về các khóa học và tài liệu hữu ích khác.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã lắng nghe!