Quy trình, thủ tục nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa tại Izumi.Edu.VN

Xin chào các bạn tại Izumi.Edu.VN! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình và thủ tục nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa. Đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn nắm bắt quy trình một cách đơn giản và hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Quy trình, thủ tục nhập khẩu

Thủ tục áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu

Để nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa, chúng ta cần tuân thủ các bước sau:

1. Đăng ký kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông.
  2. Thử nghiệm sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật áp dụng.
  3. Chứng nhận hợp quy cho sản phẩm tại tổ chức chứng nhận được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.
  4. Nộp giấy chứng nhận hợp quy cho cơ quan quản lý nhà nước để công bố hợp quy cho lô hàng nhập khẩu.
  5. Dán tem hợp quy lên sản phẩm trước khi lưu hành ra thị trường.

Thủ tục áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước

Nếu sản phẩm, hàng hóa được sản xuất trong nước, chúng ta cần làm các bước sau:

1. Thử nghiệm sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật áp dụng.
  2. Chứng nhận hợp quy cho sản phẩm tại tổ chức chứng nhận được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.
  3. Công bố hợp quy cho sản phẩm tại Cơ quan quản lý nhà nước (Cục Viễn Thông).
  4. Dán tem hợp quy lên sản phẩm trước khi lưu hành ra thị trường.

Thử nghiệm, đo kiểm sản phẩm, hàng hóa

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp cần gửi mẫu sản phẩm và liên hệ với Dt&C Vina để thực hiện đo kiểm, thử nghiệm thiết bị.

Chuẩn bị bộ hồ sơ Chứng nhận hợp quy

Bộ hồ sơ Chứng nhận hợp quy cần chuẩn bị gồm:

• Giấy đề nghị chứng nhận hợp quy theo mẫu của tổ chức chứng nhận.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp nộp hồ sơ lần đầu).
  • Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm.
  • Hình ảnh thực tế của sản phẩm.
  • Kết quả đo kiểm, thử nghiệm thiết bị.
  • Hồ sơ của lô hàng (nếu áp dụng phương thức chứng nhận theo lô).

Nộp bộ hồ sơ Chứng nhận hợp quy

Doanh nghiệp có thể tự nộp hoặc yêu cầu Dt&C Vina thực hiện nộp và theo dõi hồ sơ chứng nhận hợp quy tại tổ chức chứng nhận hợp quy được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định. Thời gian xử lý và cấp giấy Chứng nhận hợp quy thông thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Công bố hợp quy

Căn cứ vào Giấy Chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần tiến hành Công bố hợp quy tại Cục Viễn Thông – Bộ Thông tin và Truyền thông.

• Đối với sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ Công bố hợp quy (tự đánh giá sự phù hợp).
  • Đối với sản xuất trong nước, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị bộ hồ sơ Công bố hợp quy (tự đánh giá sự phù hợp).

Đối với doanh nghiệp Công bố hợp quy lần đầu, cần làm thủ tục xin cấp mã CODE ICT và đăng ký mẫu dấu hợp quy ICT (tem hợp quy ICT) với Cục Viễn Thông.

Như vậy, trên đây là toàn bộ quy trình và thủ tục để đảm bảo doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và văn bản dưới luật về thiết bị vô tuyến, viễn thông, công nghệ thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xem thêm thông tin chi tiết và nhận tư vấn chuyên sâu, vui lòng liên hệ hotline: 0862619168.

Chúc các bạn thành công trong công việc của mình!