Đề thi học kỳ I môn Hóa lớp 10 nâng cao – THPT Chu Văn An (2012 – 2013)

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá đề thi học kỳ I môn Hóa lớp 10 nâng cao của trường THPT Chu Văn An (2012 – 2013). Đề thi này đã từng là một bài toán thách thức đối với các học sinh lớp 10 với những câu hỏi thú vị và đầy độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Câu 1: Viết cấu hình electron của nguyên tử X, M.

Trong câu hỏi này, chúng ta cần tìm cấu hình electron của hai nguyên tử X- và M2+. Đây là một bài toán khá đơn giản và cơ bản trong hóa học lớp 10.

Câu 2: Viết cấu hình electron của các nguyên tử có 3 electron độc thân.

Trong câu hỏi này, chúng ta sẽ được yêu cầu viết cấu hình electron của các nguyên tử mà ở trạng thái cơ bản có 3 electron độc thân và thỏa mãn 13 < Z < 28.

Câu 3: Xác định số khối của M và Y trong phân tử MY3.

Trên đây là câu hỏi về phần hợp chất MY3 chứa 18,73% M về khối lượng. Với thông tin về số nơtron, số proton và tỷ lệ giữa số proton và nơtron trong nguyên tử M, chúng ta cần xác định số khối của M và Y trong phân tử MY3.

Câu 4: Viết công thức electron và công thức cấu tạo của các phân tử NH3, C2H4.

Câu hỏi này yêu cầu chúng ta viết công thức electron và công thức cấu tạo của các phân tử NH3, C2H4. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải xác định trạng thái lai hóa của nguyên tử N và C trong các phân tử này.

Câu 5: Xác định nguyên tử khối của nguyên tố R.

Câu hỏi này liên quan đến tỉ lệ khối lượng mol giữa hợp chất khí với hiđro và oxit cao nhất của một nguyên tố R cụ thể. Chúng ta cần xác định nguyên tử khối của R từ thông tin đã cho.

Câu 6: Lập phương trình hóa học của phản ứng oxi hóa – khử.

Trong câu hỏi này, chúng ta sẽ được yêu cầu lập phương trình hóa học của các phản ứng oxi hóa – khử đã cho. Đồng thời, chúng ta cũng cần xác định chất oxi hóa, chất khử, quá trình oxi hóa và quá trình khử của mỗi phản ứng.

Câu 7: Tính khối lượng BaCO3 trong hỗn hợp ban đầu và nồng độ C% của chất tan trong dung dịch.

Trong câu hỏi này, chúng ta sẽ tính khối lượng BaCO3 trong hỗn hợp ban đầu từ thông tin về phản ứng với dung dịch H2SO4 và tính nồng độ C% của chất tan trong dung dịch X.

Câu 8: Tính bán kính nguyên tử canxi.

Trong câu hỏi này, chúng ta được yêu cầu tính bán kính nguyên tử canxi dựa trên giả thiết về tinh thể canxi và nguyên tử khối của Ca.

Câu 9: Sắp xếp các nguyên tố theo chiều tăng dần bán kính nguyên tử.

Trong câu hỏi này, chúng ta cần sắp xếp các nguyên tố A, X, Y, và M theo chiều tăng dần bán kính nguyên tử và giải thích vì sao chúng được sắp xếp như vậy.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong đề thi học kỳ I môn Hóa lớp 10 nâng cao. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, hãy tải tài liệu tại Izumi.Edu.VN.

Hãy tiếp tục cùng Izumi.Edu.VN để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!