Những loại thực phẩm bị cấm mang vào Mỹ: Những bí mật đáng biết

Danh sách những thứ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ là thông tin quan trọng không chỉ đối với người mới nhập cảnh lần đầu tiên, mà còn đối với những gia đình về thăm quê hương, đi du lịch,… và chuẩn bị trở lại Mỹ. Đây là những thông tin cần nắm bắt để chuyến đi được nhanh chóng, an toàn và diễn ra suôn sẻ, tránh các trường hợp bị phạt, tịch thu hoặc thậm chí giam giữ dù là vô ý hay cố ý.

Thịt bị cấm mang vào Mỹ

Các sản phẩm thịt từ những quốc gia có các mầm bệnh gia súc như cúm heo hay bệnh bò điên sẽ bị cấm du khách mang vào nước Mỹ theo quy định của Bộ Nông Nghiệp (USDA). Bên cạnh đó, du khách cũng không được mang một số loại thịt đặc biệt từ Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý vì loại này phải có giấy tờ đặc biệt và được vận chuyển qua đường thương mại.

Trứng, sữa

Trứng và sữa cũng là sản phẩm không ngoại lệ trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Đối với trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng của các nước có bệnh gia cầm sẽ không được phép mang vào nước Mỹ, chỉ trừ một số trường hợp như trứng đã được nấu chín và có nhãn đầy đủ, hoặc bánh Trung Thu có trứng nếu đã nấu chín hoàn toàn. Đối với sữa, chỉ được phép mang theo sữa cho em bé với số lượng nhỏ và đủ cho vài ngày dùng. Còn lại, USDA không cho phép du khách mang hầu hết các sản phẩm sữa từ những nước có bệnh gia cầm hoặc bệnh lở mồm long móng.

Hải sản

Tất cả các loại hải sản Việt Nam đều bị cấm mang vào Mỹ với số lượng lớn và hải sản tươi sống. Tuy nhiên, du khách hoàn toàn được mang hải sản đã nấu chín, khô, đóng hộp, xông khói hoặc đông lạnh vào Mỹ.

Cá khô

Việc mang cá khô vào Mỹ cũng không được phép. Mặc dù trước đây du khách thường mang theo cá khô làm quà tặng, nhưng hiện nay đã có khuyến cáo từ nhiều công ty du lịch khuyến nghị không nên mang các loại hải sản này trong hành lý sang Mỹ.

Gia vị, mật ong, trà và cà phê

Đối với gia vị, USDA có quy định rằng du khách không được mang trái cây không phải là chất lỏng, cam và các loại gia vị làm từ hạt rau quả. Tuy nhiên, du khách có thể mang các loại gia vị khô vào Mỹ, trong đó trường hợp sả thì sẽ được kiểm tra kỹ hơn.

Đối với trà, du khách chỉ cần khai báo rõ ràng và có thể mang hầu hết các loại lá trà vào Mỹ với số lượng không giới hạn.

Đối với mật ong, du khách được phép mang vào Mỹ miễn không dùng để làm thức ăn cho ong nuôi trong trại và phải khai báo là dùng cho cá nhân.

Rau củ quả

Rau củ quả thuộc danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ, bao gồm rau quả tươi, đông lạnh hay khô. Tuy nhiên, vẫn có một số loại ngoại lệ như trái sung, đậu bắp, đậu chà là, các loại hạt, đậu Hòa Lan, tiêu Tứ Xuyên và nho khô. Đối với rau quả đóng hộp, USDA cho phép mang vào nhưng phải khai trên giấy tờ nhập cảnh vào Mỹ. Lưu ý, dù đã đóng hộp cẩn thận, hải quan vẫn không chấp nhận vì không đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thuốc lá

Việc mang thuốc lá vào Mỹ không bị cấm, tuy nhiên cần tuân thủ quy định của Hải Quan. Người trên 21 tuổi mới được mang thuốc lá vào Mỹ và có giới hạn số lượng.

Các sản phẩm sinh học

Thuốc trừ sâu, men sinh học, thuốc diệt cỏ, các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ,… đều nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Chỉ có sự cho phép của trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Bộ Nông nghiệp Mỹ mới có thể mang các sản phẩm sinh học nêu trên.

Dược phẩm và thuốc

Các loại thuốc chứa ma túy, các chất có khả năng gây nghiện và các loại thuốc không tuân thủ quy định của FDA đều bị cấm mang vào Mỹ. Tuy nhiên, thuốc thảo dược và thuốc tán nhuyễn dành cho người bị tiểu đường được phép.

Các sản phẩm từ lông chó, lông mèo

Sản phẩm làm từ lông chó mèo đều bị cấm mang vào Mỹ và có thể bị phạt hành chính hoặc bị giam giữ.

Vũ khí

Hầu hết các loại vật dụng được xem là vũ khí đều được mang theo vào Mỹ, nhưng phải tuân thủ quy định của hãng hàng không và được đóng gói cẩn thận.

Số tiền mang vào Mỹ

Bất kỳ thứ gì có giá trị tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo khi nhập cảnh vào Mỹ. Nếu không tuân thủ, số tiền đó sẽ bị tịch thu và có thể bị phạt.

Trên đây là những bí mật về những loại thực phẩm bị cấm mang vào Mỹ mà du khách cần lưu ý. Chúng tôi mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn có chuyến đi an lành và đáng nhớ. Để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.