Lý thuyết Hóa học lớp 9 bài 53: Protein – Những bí mật đằng sau đồ ăn ngon lành!

Protein – một chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta. Nhưng liệu bạn đã biết rằng ngoài việc là một thành phần quan trọng của thức ăn, protein còn có nhiều ứng dụng khác đáng kinh ngạc? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí mật thú vị về protein.

Sử dụng protein trong cuộc sống hàng ngày

Protein không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, mà nó còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, trong công nghiệp dệt may, protein được sử dụng để sản xuất len và tơ tằm. Trong ngành mĩ nghệ, protein được sử dụng để tạo ra các sản phẩm từ sừng và ngà.

Kiến thức Hóa học 9

Câu 1: Protein có cấu tạo như thế nào?

A. Protein có khối lượng phân tử lớn và cấu tạo đơn giản.
B. Protein có khối lượng phân tử lớn và do nhiều phân tử aminoaxit giống nhau tạo nên.
C. Protein có khối lượng phân tử rất lớn và cấu tạo cực kì phức tạp do nhiều loại aminoaxit tạo nên.
D. Protein có khối lượng phân tử lớn do nhiều phân tử axit aminoaxetic tạo nên.

Đáp án: C

Câu 2: Những yếu tố cấu tạo phân tử protein?

A. lưu huỳnh.
B. sắt.
C. clo.
D. nitơ

Đáp án: D

Câu 3: Điểm giống nhau giữa protein và axit cacboxilic là?

A. Đều có các nguyên tố C, H, O và phân tử có nhóm – COOH
B. Đều có các nguyên tố C, H, O
C. Đều có các nguyên tố C, H, N
D. Đều có các nguyên tố C, H, N và phân tử có nhóm -COOH

Đáp án: A

Câu 4: Chất hữu cơ X là gì?

A. Tinh bột
B. Saccarozơ
C. Glucozơ
D. Protein

Đáp án: D

Câu 5: Hiện tượng đông tụ protein khi thêm hoá chất?

A. Sự oxi hoá
B. Sự khử
C. Sự cháy
D. Sự đông tụ

Đáp án: D

Câu 6: Phát biểu nào sau đây sai?

A. Các protein đều chứa các nguyên tố cacbon, hiđro, oxi, nitơ
B. Protein có ở mọi bộ phận cơ thể của người, động vật, thực vật như trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả, hạt,…
C. Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein thủy phân tạo ra các aminoaxit.
D. Protein đông tụ khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất

Đáp án: D

Câu 7: Hiện tượng khi cho giấm hoặc chanh vào sữa bò hoặc sữa đậu nành?

A. sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục
B. sữa bò và sữa đậu nành hòa tan vào nhau
C. sữa bò và sữa đậu nành bị chuyển sang màu đỏ
D. Có bọt khí xuất hiện

Đáp án: A

Câu 8: Phát biểu nào sau đây sai?

A. Protein là cơ sở tạo nên sự sống.
B. Protein đơn giản là những chất có tối đa 10 liên kết peptit.
C. Protein bị thủy phân nhờ xúc tác axit, bazơ hoặc enzim.
D. Protein có phản ứng màu biure.

Đáp án: B

Câu 9: Sự khác nhau cơ bản giữa axit aminoaxetic và axit axetic là gì?

A. axit axetic có nhóm COOH
B. Trong phân tử axit aminoaxetic có nguyên tố N
C. axit aminoaxetic không chứa oxi
D. axit aminoaxetic không chứa oxi

Đáp án: B

Câu 10: Mắt xích alanin trong phân tử X?

A. 100.
B. 178.
C. 500.
D. 200

Đáp án: B

Đây là những kiến thức cơ bản về protein mà bạn cần biết. Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu thêm về tầm quan trọng và ứng dụng của protein trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN – trang web chuyên về giáo dục và kiến thức Hóa học.

FEATURED TOPIC