Chi phí định cư Mỹ: Cùng khám phá những bí mật tài chính

Nước Mỹ không chỉ là điểm đến lý tưởng cho người Việt định cư, mà còn là nơi có số lượng bảo lãnh người thân đi Mỹ tăng đáng kể. Với hệ thống pháp luật minh bạch, môi trường sống ôn hòa, Mỹ đã trở thành trung tâm thu hút nhiều người muốn định cư. Vậy chi phí định cư Mỹ là bao nhiêu và bạn cần chuẩn bị những khoản chi phí nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quy định mang tiền qua Mỹ định cư

Trước khi đi vào việc tìm hiểu về chi phí định cư Mỹ, chúng ta cần nắm rõ quy định về việc mang tiền qua Mỹ định cư. Theo quy định của pháp luật, công dân Việt Nam có quyền mua, chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua các tổ chức tín dụng phục vụ cho mục đích chuyển tiền trong một số trường hợp như đi chữa bệnh hoặc học tập tại nước ngoài, trợ cấp cho người thân định cư, đi du lịch, chuyển tiền cho người thừa hưởng tại nước ngoài và một số trường hợp hợp pháp khác.

Chi phí định cư Mỹ hết bao nhiêu tiền?

Mức chi phí định cư Mỹ sẽ phụ thuộc vào hình thức nhập cư bạn chọn. Hiện nay, có một số hình thức nhập cư vào Mỹ phổ biến như sau:

Định cư theo diện đầu tư

Nếu bạn muốn nhập cư Mỹ theo hình thức này, bạn sẽ phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhân khẩu học, kỹ năng và đầu tư vào nền kinh tế của Mỹ. Một chương trình phổ biến hiện nay là chương trình đầu tư EB5, trong đó bạn cần bỏ ra số tiền là 500.000 USD để đầu tư vào dự án TEA. Sau đó, bạn sẽ nhận được thẻ xanh của Mỹ và có thể định cư tại Mỹ trong thời gian dài.

Định cư Mỹ theo diện du học

Định cư Mỹ theo diện du học cũng là một lựa chọn phổ biến. Bạn sẽ phải chi trả học phí trong suốt thời gian học tập tại Mỹ. Mức học phí tại các trường đại học công lập dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm và 33.480 USD/năm cho các trường tư thục. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu về thẻ xanh để có thể định cư tại Mỹ sau khi hoàn thành chương trình học.

Định cư Mỹ theo diện tay nghề

Đối với diện này, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền ban đầu để hoàn tất giấy tờ, hồ sơ cá nhân và thi chứng chỉ nghề. Sau khi định cư ở Mỹ, bạn sẽ phải chi tiêu cho thuê nhà, sinh hoạt hàng tháng và các tiện ích khác. Mức tiền thuê nhà thông thường dao động từ 2.000 – 3.000 USD/tháng.

Chi phí định cư Mỹ cho người độc thân và người có gia đình

Chi phí định cư Mỹ sẽ khác nhau đối với người độc thân và người có gia đình. Đối với người độc thân, chi phí sinh hoạt trung bình là khoảng 1.600 USD/tháng. Trong khi đó, mức chi phí sinh hoạt cho một gia đình bốn người là khoảng 4.000 USD/tháng. Nếu có con đi học mẫu giáo, mức học phí trung bình là 1.875 USD/tháng.

Người định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền để chi tiêu sinh hoạt?

Chi phí sinh hoạt khi định cư Mỹ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm định cư, chi phí cho nhu cầu cá nhân và các nhu cầu cá nhân khác như hoạt động giải trí và mua sắm. Mức sống và chi tiêu cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang nơi bạn định cư.

Người Việt định cư Mỹ được đem theo bao nhiêu tiền?

Khi định cư Mỹ, quy định cho phép người Việt mang theo tối đa không quá 10.000 USD mỗi năm. Nếu muốn mang theo số tiền lớn hơn, bạn cần chứng minh rằng số tiền này phục vụ cho mục đích sinh hoạt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mang theo vàng, nhưng với trọng lượng vàng từ 300g trở lên, cần phải khai báo với hải quan và có giấy phép từ ngân hàng.

Một số điều cần phải lưu ý khi định cư tại Mỹ

Ngoài việc quan tâm đến chi phí định cư Mỹ, còn có một số điều cần lưu ý để quá trình định cư diễn ra thuận lợi. Trước khi đi, hãy mua vé máy bay sang Mỹ một cách thông minh để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, hãy sắp xếp hành lý một cách gọn gàng và lưu ý những quy định nhập cảnh tại Mỹ.

Cuộc sống tại Mỹ đòi hỏi nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo cuộc sống dư dả. Thu nhập của một người nhập cư mới thường dao động từ 8 – 13 USD/giờ, tùy thuộc vào thời gian làm việc. Tuy nhiên, để có thu nhập tốt hơn, bạn nên nghiêm túc học hành và tìm một công việc có mức thu nhập cao hơn.

Hãy lưu ý những điều trên và chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng khi định cư Mỹ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay cần tư vấn, hãy liên hệ với VNPC để được hỗ trợ miễn phí. Chúc bạn thành công trong hành trình định cư Mỹ!

Đọc thêm: Visa du học Mỹ