Điều kiện để xin visa định cư Anh Quốc vĩnh viễn

Visa định cư vĩnh viễn hay Indefinite leave to remain là một loại visa đặc biệt chỉ được cấp cho những người đã đáp ứng điều kiện về định cư kết hôn, làm việc hoặc những trường hợp khác tại Anh Quốc.

dieu-kien-de-xin-visa-dinh-cu-anh-quoc-vinh-vien

Để xin được visa định cư vĩnh viễn tại Anh Quốc, bạn sẽ phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe. Bên cạnh những yêu cầu về công việc và độ tuổi, thời gian cư trú lâu là một trong những yếu tố quan trọng để được cấp visa định cư vĩnh viễn tại Anh Quốc. Hãy cùng tìm hiểu các điều kiện cụ thể trong bài viết sau đây.

Điều kiện chung để xác định bạn có nên nộp visa xin định cư vĩnh viễn hay không

• Bạn phải từ 18 tuổi trở lên.
  • Bạn muốn tiếp tục sinh sống và làm việc tại Anh Quốc.
  • Bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo.
  • Bạn có kiến thức về văn hóa và con người Anh Quốc.
  • Bạn đã sống đủ 10 năm cư trú hợp pháp tại Anh Quốc hoặc 14 năm cư trú bất hợp pháp.
  • Bạn không rời khỏi Anh Quốc quá 6 tháng trong khoảng thời gian cư trú đã được liệt kê.
  • Nếu bạn vắng mặt khỏi Anh Quốc lâu hơn 18 tháng, hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận.
  • Bạn đã liên tục gia hạn visa trong thời gian cư trú tại Anh Quốc.
  • Bạn không có ý định rời khỏi Anh Quốc mà không quay trở lại.
  • Bạn không nên rời khỏi Anh Quốc ngay cả khi bị từ chối visa định cư vĩnh viễn, vì nếu kiên trì vài năm nữa, bạn vẫn có cơ hội xin được visa này.
  • Bạn không có án phạt phạm tội nghiêm trọng, không phải thụ án tù hay vào trại giáo dưỡng.

Ngoài ra, hồ sơ của bạn sẽ được xét xử dựa trên nghề nghiệp, mối quan hệ với Anh Quốc, tiểu sử hồ sơ, hoàn cảnh cuộc sống tại Anh Quốc và hồ sơ của bạn khi bạn còn ở Việt Nam. Nếu bạn tự tin đáp ứng được những điều kiện trên, hãy chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư vĩnh viễn tại Anh Quốc.

Điều kiện để bạn xin được visa định cư vĩnh viễn

Quy định về thời gian sinh sống tại Anh Quốc

• Bạn phải đã sống tại Anh Quốc tối thiểu 10 năm trước khi xin định cư.
  • Trong khoảng thời gian 10 năm đó, bạn không được lưu trú quá 3 tháng ở một quốc gia khác.
  • Trong vòng 1 năm trước khi xin định cư vĩnh viễn, bạn không được sống ở quốc gia khác quá 90 ngày.
  • Bạn không được vi phạm luật nhập cư trong khoảng thời gian 10 năm tại Anh Quốc.

Tìm hiểu về thời gian thử thách

Thời gian thử thách sẽ được Bộ Nội Vụ xem xét từ khi nhận được hồ sơ của bạn. Hầu hết những người nộp hồ sơ bị từ chối đều vì chưa đạt đủ thời gian sống tại Anh Quốc. Khi bị từ chối, bạn sẽ được thông báo lý do cụ thể và có thể bổ sung giấy tờ nếu cần thiết.

Điều kiện về tình trạng visa

Visa của bạn phải được gia hạn nhiều lần trong thời gian sống tại Anh Quốc và nên là cùng loại visa để dễ dàng xin định cư vĩnh viễn hơn. Ví dụ, nếu bạn xin visa làm việc và tiếp tục gia hạn visa làm việc, khả năng xin định cư vĩnh viễn sẽ cao hơn so với trường hợp xin visa du học rồi ở lại bằng cách xin visa kết hôn.

Điều kiện cho công dân các nước trong khố EEA và Thụy Sỹ

Nếu bạn là công dân của các nước trong khối EEA hoặc Thụy Sỹ, hoặc vợ/chồng của bạn là công dân của các quốc gia đó, bạn sẽ tự động được xem như đã định cư vĩnh viễn tại Anh Quốc sau khi sinh sống ở đây trong 5 năm. Sau 1 năm kể từ khi nộp hồ sơ, bạn có thể xin quốc tịch Anh. Tuy nhiên, nếu bạn vắng mặt ở nước ngoài quá 6 tháng trong khoảng thời gian 5 năm đó, bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn để xin quốc tịch (Bộ Nội Vụ vẫn có thể chấp nhận việc bạn vắng mặt ở nước ngoài trong trường hợp bạn phải đi nghĩa vụ quân sự, mang bầu, chăm sóc con, bệnh tật, học tập). Nếu rời khỏi Anh Quốc trong vòng 2 năm, bạn sẽ mất quyền xin visa định cư vĩnh viễn.

Nếu bạn đã vắng mặt quá thời gian quy định trong khoảng thời gian 10 năm tại Anh Quốc, bạn có thể chờ thêm một thời gian để bù đắp thời gian đã mất trước khi nộp hồ sơ.

Điều kiện về bài kiểm tra để xin định cư vĩnh viễn tại Anh Quốc

Kể từ năm 2013, Bộ Nội Vụ Anh đã yêu cầu bất kỳ ai muốn xin visa định cư vĩnh viễn hoặc xin quốc tịch Anh phải tham gia bài thi Life in the UK (kiểm tra văn hoá và hiểu biết về cuộc sống tại Anh Quốc) và đạt trình độ Anh ngữ từ B1 trở lên (kiểm tra khả năng giao tiếp và sống làm việc bằng tiếng Anh). Nếu bạn không đủ kỹ năng đọc và viết tiếng Anh, bạn vẫn có thể đạt yêu cầu bằng cách chỉ tập trung vào kỹ năng nghe và nói tiếng Anh.

Những trường hợp đặc biệt không cần tham gia bài thi Life in the UK và kiểm tra tiếng Anh:

• Người dưới 18 tuổi hoặc trên 65 tuổi.
  • Người có hoàn cảnh đặc biệt phải định cư ngay lập tức.
  • Người tị nạn theo diện bảo vệ nhân đạo.
  • Những người được ở lại do lý do đặc biệt.

Những trường hợp vẫn được gia hạn visa dù không đạt yêu cầu bài thi và kiểm tra tiếng Anh:

• Vợ/chồng, con cái hoặc bố mẹ xin dưới Phụ Lục FM (Appendix FM).
  • Người đã sống lâu dài tại Anh Quốc (trên 15 năm chỉ cần đạt trình độ tiếng Anh A2 và không cần tham gia bài kiểm tra Life in the UK, tuy nhiên, cần có thư của giáo viên chứng nhận không thể học tiếng Anh lên trình độ B1).
  • Người được xem là có cuộc sống riêng.
  • Người phụ thuộc vào vợ/chồng phục vụ HM Forces.
  • Người có visa lao động Work Permit.
  • Người đạt yêu cầu điểm tích lũy theo hệ thống Points-Based System.

Xin định cư vĩnh viễn là một bước ngoặt quan trọng giúp bạn đạt được quốc tịch Anh và tận hưởng nhiều quyền lợi hơn, cũng như có cơ hội nhận mức lương cao hơn khi làm việc tại Anh Quốc.

Theo Izumi.Edu.VN