Cơ hội định cư Úc sau du học giai đoạn 2023-24

Trong những năm chuyển mình từ sau đại dịch Covid-19, giai đoạn 2023-24 đã và đang đánh dấu một bước ngoặt quan trọng cho du học sinh muốn định cư Úc. Nhiều cơ hội phát triển và kinh nghiệm đáng giá đang chờ đón những người vừa tốt nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về cơ hội định cư Úc sau du học.

Tình hình chung

Ngày 09/05/2023, Chính phủ Úc đã thông báo về chỉ tiêu visa định cư Úc trong năm tới. Cụ thể, Kế hoạch hạn mức Thường trú 2023-24 sẽ được áp dụng ở chỉ tiêu 190.000 visa (thị thực).

Chính phủ thông báo rằng, lý do thiết kế chương trình này là để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tay nghề cao dai dẳng. Bộ Di trú mong muốn thu hút những cá nhân có kỹ năng chuyên môn khó tìm hoặc khó đào tạo ở Úc.

Kế hoạch hạn mức Thường trú 2023-24 được kỳ vọng sẽ giúp nước Úc phục hồi sau đại dịch. Chương trình cũng hỗ trợ kinh tế khi Úc dần chuyển đổi sang phát thải ròng bằng không.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ tập trung vào việc củng cố các mối quan hệ gia đình ở Úc. Chính phủ Úc thể hiện sự cam kết thông qua chương trình đoàn tụ gia đình cho người định cư. Ngoài ra, Kế hoạch hạn mức Thường trú 2023-24 sẽ giúp giải quyết tình trạng dân số già tại Úc.

Kế hoạch hạn mức Thường trú 2023-24 được phân bổ cụ thể như sau:

• Diện Tay nghề cao có chỉ tiêu 137.100 visa, chiếm khoảng 72%. Mục đích để cải thiện năng suất nền kinh tế, bổ sung nhân lực có kinh nghiệm.

• Diện Bảo lãnh gia đình có chỉ tiêu 52.500 visa, chiếm khoảng 28%. Diện này chủ yếu dành cho những cá nhân có thị thực vợ/chồng (Partner Visa). Visa cho phép người định cư Úc được đoàn tụ với các thành viên gia đình từ nước ngoài và cung cấp cho họ con đường để nhận quốc tịch.

• Các trường hợp đặc biệt có chỉ tiêu 400 visa. Diện này dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt (bao gồm thường trú nhân trở về Úc sau một thời gian ở nước ngoài).

Chính phủ Úc có những biện pháp để gia tăng lượng người nhập cư

Những cập nhật mới cho visa 485

Đối với những cá nhân đang học tập ở Úc và sở hữu visa 485 (thị thực diện Sinh viên Tốt nghiệp tạm trú – Temporary Graduate Visa), Chính phủ Úc đã có những thông báo mới về diện Việc làm Sau tốt nghiệp tại Úc (Post-study Work Stream).

Ngày 01/07/2023, Úc đã công bố danh sách các khóa học đủ điều kiện xin gia hạn visa 485. Danh sách này bao gồm các khóa học đại học, học nghề và bằng cấp tương đương.

Chính phủ cũng xác nhận danh sách trên sẽ được xem xét lại mỗi năm để ứng phó với bất kỳ thay đổi nào trên thị trường lao động Úc, nhằm giải quyết mọi rủi ro có thể xảy ra. Khoảng thời gian tạm trú “ở lại và làm việc” cho sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện sẽ được tăng lên.

Cụ thể, khoảng thời gian này là:

• Bốn năm cho sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân, tăng so với hai năm trước đó.

• Năm năm cho sinh viên tốt nghiệp bằng Thạc sĩ, tăng so với ba năm trước đó.

• Sáu năm cho sinh viên tốt nghiệp bằng Tiến sĩ, tăng so với bốn năm trước đó.

Khoảng thời gian này cho phép sinh viên có thể làm việc thêm từ một đến hai năm (đối với những cá nhân đủ điều kiện học tập, sinh sống và làm việc tại các khu vực chỉ định ở Úc).

Bên cạnh đó, các du học sinh muốn sinh sống và làm việc ở các khu vực chỉ định của Úc sẽ có thể làm việc một đến hai năm sau khi tốt nghiệp (ngoài thời gian đã được nêu trên). Mục đích là để thúc đẩy sự phát triển và phục hồi kinh tế tại các vùng miền Úc.

Hiện nay là cơ hội tốt để sinh viên định cư Úc sau giai đoạn du học

Lương tối thiểu ở Úc gia tăng

Ủy ban Công bằng Việc làm của Chính phủ Úc (Australian Government’s Fair Work Commission – FWC) đã công bố tăng mức lương tối thiểu ở Úc. Hiện nay, mức lương tối thiểu ở Úc hiện đã tăng lên 23,23 AUD/giờ. Mức tăng có hiệu lực từ kỳ trả lương đầy đủ đầu tiên bắt đầu vào hoặc sau ngày 01/07/2023.

Ngoài ra, số giờ làm việc tại Úc đối với các sinh viên đang có visa 500 cũng thay đổi. Từ ngày 01/07/2023, số giờ làm việc được phép trong các học kỳ dành cho sinh viên nước ngoài được giới hạn thành 48 giờ mỗi hai tuần.

Việc giới hạn số giờ làm việc cho sinh viên có visa 500 là một quy định mới. Tuy nhiên, trong thời kỳ nghỉ lễ, sinh viên có visa 500 vẫn được phép làm việc không giới hạn.

Việc giới hạn số giờ làm việc trong kỳ học tạo điều kiện cho sinh viên tập trung học tập. Các kỳ nghỉ vẫn cho phép sinh viên tăng thu nhập bằng cách làm việc không giới hạn. Điều này giúp sinh viên đáp ứng nhu cầu tài chính và trải nghiệm thêm cuộc sống Úc.

Những công việc đang phổ biến tại Úc

Năm 2023, số lượng công việc cần tuyển dụng gấp đang tăng cao. Dựa trên báo cáo của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc, năm 2022-23, Úc đã chào đón 183.608 người nhập cư. Trong đó, định cư Úc diện tay nghề chất lượng cao chiếm 123.567 người, xấp xỉ 64%.

Những công việc như y tá, nhân viên phần mềm, kỹ sư điện, quản lý xây dựng,… chỉ là một trong số những vị trí đang cần tuyển dụng. Hãy xem danh sách đầy đủ tại đây.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về cơ hội định cư Úc sau du học. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết và sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư, kinh doanh, lao động và định cư Úc.