Gỗ Sồi Nga: Giới thiệu về loại gỗ và ưu nhược điểm

Gỗ sồi là một loại gỗ tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất nhờ những ưu điểm tuyệt vời về chất lượng, thẩm mỹ và giá trị sử dụng. Ngày nay, gỗ sồi Nga đã trở nên phổ biến trên thị trường Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gỗ sồi Nga và nhóm mà nó thuộc về.

Gỗ Sồi là gì – Gỗ Sồi Nga thuộc nhóm mấy

1. Gỗ Sồi là loại gỗ gì?

Sồi là một loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VII trong danh sách nhóm gỗ của Việt Nam. Gỗ sồi được lấy từ thân cây sồi, một loài cây có hơn 400 loại khác nhau. Trong số đó, gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng là hai loại phổ biến được sử dụng nhiều trong ngành nội thất.

Gỗ sồi có chất lượng vượt trội với độ bền cao, vân gỗ đẹp và màu sắc hài hòa, phù hợp cho sản xuất nội văn phòng, gia đình và các công trình dự án sử dụng chất liệu gỗ. Bắc Mỹ là nơi tập trung số lượng sồi lớn nhất trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, Mexico, Trung Quốc và các quốc gia Phương Tây.

2. Các loại gỗ sồi phổ biến

Gỗ sồi có nhiều loại khác nhau nhưng gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng là hai loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Gỗ sồi đỏ (Quercus Rubra) được trồng nhiều ở phía Đông Hoa Kỳ, có khả năng uốn cong, màu sắc đẹp và tạo ra những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, gỗ sồi đỏ khô chậm và dễ cong vênh.

Gỗ sồi trắng (Quercus alba) có chất lượng tốt, màu sắc đẹp, khả năng chống chịu và nhiệt tốt, thích hợp cho các công trình dự án ngoài trời. Gỗ sồi trắng cũng có một mùi hương đặc trưng.

Gỗ sồi Nga (hay còn gọi là gỗ Tần Bì) có nguồn gốc từ Nga và có những ưu điểm tương đồng với gỗ sồi Mỹ. Tuy nhiên, gỗ sồi Nga có giá thành cao do chính sách áp thuế xuất khẩu của Nga và hiếm gặp trên thị trường Việt Nam.

3. Ưu – Nhược điểm của gỗ sồi

Gỗ sồi có nhiều ưu điểm nổi bật như độ bền tốt, khả năng chống chịu và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, cũng có những khuyết điểm cần lưu ý khi sử dụng gỗ sồi.

• Khả năng chống chịu thời tiết đa dạng.
  • Gỗ nhẹ nhưng có kết cấu chắc chắn.
  • Mặt gỗ có vẻ mịn, đều và vân gỗ đẹp.
  • Khả năng chống mối mọt cao.
  • Vân gỗ đẹp và độ cứng hoàn hảo.
  • Gỗ càng già, chất lượng càng cao.
  • Phù hợp với mọi không gian nội thất.

• Gỗ khô chậm và có xu hướng cong vênh khi phơi.
  • Độ giản nở cao khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm.
  • Dễ biến dạng khi khô.
  • Khả năng chịu lực nén và lực uốn không cao.

Gỗ Sồi Nga thuộc nhóm mấy & Ứng dụng của Gỗ Sồi Nga

1. Gỗ sồi Nga thuộc nhóm mấy

Ở Việt Nam, gỗ được phân thành nhiều nhóm khác nhau. Gỗ sồi Nga thuộc nhóm VII. Gỗ sồi Nga có đặc tính nhẹ, dễ uốn cong, phù hợp cho việc làm đồ nội thất, đặc biệt là nội thất tủ bếp. Tuy nhiên, gỗ sồi Nga có độ bền thấp hơn so với gỗ sồi Mỹ và gỗ xoan đào.

2. Ứng dụng của gỗ sồi trong ngành nội thất

Gỗ sồi được sử dụng trong ngành nội thất từ lâu, đặc biệt là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Những sản phẩm làm từ gỗ sồi có chất lượng tốt, độ bền cao, vân gỗ đẹp và dễ phối màu với các vật dụng khác. Gỗ sồi có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nội thất, từ cổ điển đến hiện đại.

Để kết luận, gỗ sồi Nga là một loại gỗ phổ biến với ưu điểm và nhược điểm riêng. Với sự đa dạng về ứng dụng trong ngành nội thất, gỗ sồi Nga mang đến sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng.