Cách Nhờ Người Lấy Hộ Bằng Lái Xe Như Thế Nào Những Điều Lưu Ý

Khi tham gia giao thông, giấy phép lái xe là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu đã vượt qua kỳ thi sát hạch nhưng không thể nhận bằng lái trực tiếp, liệu có thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe được không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi này.

1. Cách Uỷ Quyền Cho Người Khác Lấy Hộ Bằng Lái

Theo quy định của pháp luật, nếu có lý do chính đáng không thể có mặt tại địa phương để lấy giấy phép lái xe theo gia hạn của cơ quan công an, bạn có thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe, tuy nhiên người ủy quyền phải trên 18 tuổi và có năng lực chịu trách nhiệm pháp lý.

Để đảm bảo quá trình nhận bằng hộ diễn ra thuận lợi, bạn cần làm giấy ủy quyền cho người khác, trong đó ghi nhận nội dung ủy quyền để làm cơ sở cho người được nhờ thực hiện. Người được ủy quyền chỉ làm theo những gì đã được ghi trong văn bản để đảm bảo không xâm phạm quyền và lợi ích của hai bên.

2. Những Trường Hợp Được Phép Uỷ Quyền Lấy Hộ Bằng Lái

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe. Dưới đây là những trường hợp được phép ủy quyền lấy hộ bằng lái.

2.1. Đổi Bằng Lái Xe Tổng Cục Đường Bộ

Việc đổi giấy phép lái xe do Tổng Cục đường bộ Việt Nam hiện nay có thể được hỗ trợ online thông qua cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam. Trường hợp này, sau khi người đổi bằng đã hoàn thành các thủ tục theo hướng dẫn, sẽ đổi giấy phép thành công. Nếu không thể tự lấy, bạn cũng có thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe.

2.2. Đổi Bằng Lái Quốc Tế IAA

Bằng lái xe quốc tế IAA là loại giấy phép lái xe được chính phủ cấp phép. Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế IAA nhưng không thể có mặt trực tiếp để thực hiện thủ tục đổi bằng, có thể ủy quyền người thân đổi giúp hoặc đăng ký đổi online mà không cần thông qua trung gian. Với trường hợp này, bạn có thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe khi đã thành công đổi bằng lái xe.

2.3. Đổi Bằng Lái IDP

Bằng lái IDP, hay còn được gọi là bằng lái xe quốc tế, được chính phủ Việt Nam cấp phép. Người có quốc tịch Việt Nam, song tịch hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, sau khi đã đổi bằng lái IDP, có thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe theo quy định của pháp luật. Đừng quên phải chuẩn bị giấy ủy quyền để đảm bảo quyền và lợi ích của người ủy quyền và người được ủy quyền.

3. Không Thể Nhờ Người Khác Lấy Bằng Lái Trong Các Trường Hợp Sau

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật, còn có những trường hợp mà bạn không thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe. Dưới đây là những trường hợp đó.

3.1. Giấy Phép Lái Xe Việt Nam Bị Mất

Với trường hợp bị mất giấy phép lái xe, nếu bạn muốn xin cấp lại, cần phải có mặt trực tiếp tại sở Giao thông Vận tải để thực hiện thủ tục, ký tên và chụp hình để trình diện vào bằng. Vì vậy, không thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe được.

3.2. Đổi Bằng Lái Nước Ngoài Sang Việt Nam

Khi bạn muốn đổi bằng lái nước ngoài sang Việt Nam, sau khi đã đăng ký và hoàn tất các thủ tục, chủ bằng lái cần phải có mặt tại sở Giao thông Vận tải để ký tên và chụp hình, để in trên giấy phép lái xe. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn không thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe.

3.3. Bằng Lái Bị Quá Hạn

Tương tự với trường hợp giấy phép lái xe bị mất, khi bằng lái quá hạn, người cần cung cấp bằng mới phải có mặt tại sở và trao đổi, cung cấp thông tin trực tiếp cho cơ quan. Trong quá trình làm thủ tục, sẽ kiểm tra danh tính người cấp bằng. Vì vậy, bạn phải trực tiếp tới làm và nhận bằng, không thể nhờ người lấy hộ bằng lái xe.

Trên đây là những thông tin về việc nhờ người lấy hộ bằng lái xe cũng như những trường hợp được và không được quyền nhận hộ.

Gplx An Tín chuyên đổi bằng lái xe hết hạn, gia hạn giấy phép, cấp bằng lái xe đã mất hoặc đổi mẫu bằng lái. Quý khách khi đến với công ty chúng tôi sẽ được tư vấn bởi các nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, đảm bảo tính minh bạch về giá cả, quy trình và dịch vụ.