Luật di trú và định cư mới ở Mỹ: Kiến thức thiết yếu cho bạn

Bạn đang mơ ước về cuộc sống mới ở Mỹ? Bạn sẽ cần hiểu rõ về luật di trú và định cư mới nhất tại đất nước này. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể tự tin đối mặt với các quy định và thủ tục pháp lý.

Luật Di Trú Hoa Kỳ

Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh tạm thời

• Chiếu khán B-1 Visa: Được cấp cho những người đi công việc tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như tham dự hội thảo hay gặp gỡ khách hàng. Tuy nhiên, loại này không được phép làm việc tại Hoa Kỳ.
  • Chiếu khán B-2 Visa: Được cấp cho những người muốn thăm bạn bè, thân nhân hoặc du lịch ngắn ngày tại Hoa Kỳ. Loại này có thể cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ vì mục đích chữa bệnh.
  • Chiếu khán C Visa: Được cấp cho những người muốn ghé qua Hoa Kỳ khi đang trên đường đi hoặc trên đường về sau chuyến viếng thăm một quốc gia khác.
  • Chiếu khán E-1 và E-2 Visas: Được cấp cho những nhà đầu tư thương mại với Hoa Kỳ, từ các nước đã ký hiệp ước thương mại như Anh, Pháp, Nhật, Nga và Trung Quốc.
  • Chiếu khán F-1 Visa: Được cấp cho du học sinh, yêu cầu du học sinh đạt điểm Anh Ngữ tối thiểu và được chấp nhận vào trường đại học hoặc tham gia chương trình trao đổi văn hóa.
  • Chiếu khán H Visa: Được cấp cho nhân công nông trại, những người đi học việc hoặc cho những thân nhân của nhân công nông trại.
  • Chiếu khán K-1 Visa: Được cấp cho những người đã hứa hôn và muốn đến Hoa Kỳ để kết hôn. Quá thời hạn 3 tháng mà không kết hôn, người này phải trở về nguyên quê.
  • Chiếu khán Nonimmigrant R-1 Visa: Được cấp cho những người là tu sĩ hay những chuyên viên làm việc cho các tổ chức tôn giáo.

Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh theo diện di dân

• Công dân Hoa Kỳ: Có thể bảo trợ cho vợ chồng, con cái, cha mẹ và anh chị em ruột để họ trở thành thường trú ngay khi đặt chân đến Hoa Kỳ.
  • Loại Thích Ứng Ưu Tiên: Áp dụng cho việc bảo trợ thân nhân ruột thịt. Có 4 loại thích ứng ưu tiên, tùy thuộc vào quan hệ họ hàng và thời gian chờ đợi.
  • Thẻ Thường Trú Hết Hạn: Cần nạp đơn xin đổi thẻ mới trước khi thẻ cũ hết hạn. Trẻ em trên 13 tuổi cũng phải làm đơn đổi thẻ mới.

Luật Định Cư Mỹ

Đối với việc nhập tịch Mỹ, bạn cần tuân thủ các điều kiện và thủ tục sau:

1. Cư ngụ 5 năm tại Hoa Kỳ sau khi có thẻ Thường Trú. Bạn cần cư ngụ tổng cộng ít nhất 2 năm 6 tháng trong số 5 năm đó.
  2. Nếu bạn lập gia đình với công dân Hoa Kỳ, bạn chỉ cần thường trú nhân tối thiểu 3 năm, và thời gian kết hôn và cư ngụ tại tiểu bang nơi bạn nộp đơn cũng phải đủ điều kiện.
  3. Hồ sơ xin nhập tịch Mỹ bao gồm mẫu đơn N-400, hình ảnh và phí là $675.
  4. Thời gian chờ đợi từ khi nộp đơn đến khi được mời đi phỏng vấn có thể lên đến 8 tháng.
  5. Trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi về thông tin trong đơn đăng ký và kiến thức lịch sử Hoa Kỳ.
  6. Người từ 55 tuổi trở lên và đã là thường trú nhân ít nhất 15 năm có quyền trả lời câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình thông qua thông dịch viên.
  7. Sau khi thi đậu cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thư mời đến Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ để tuyên thệ nhập tịch.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật di trú và định cư mới ở Mỹ. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm. Chúc bạn thành công trong hành trình của mình!