Ôn tập Hóa học lớp 12 chương 4: Polime và Vật liệu Polime – Izumi.Edu.VN

Chào các bạn học sinh lớp 12! Bạn đang chuẩn bị ôn tập chương 4 trong môn Hóa học với nội dung về Polime và Vật liệu Polime? Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá bài viết này để ôn tập một cách hiệu quả nhé.

Lý thuyết chương 4: Polime – Izumi.Edu.VN

Khái niệm về Polime

Polime là những hợp chất có phân tử khối rất lớn do nhiều đơn vị cơ sở (gọi là mắt xích) liên kết với nhau tạo nên. Mắt xích là đơn vị cơ sở liên kết với nhau tạo thành polime. Ví dụ như CH2=CH2 → (-CH2-CH2-)n, trong đó n là hệ số polime (độ polime hóa).

Phân loại và đặc điểm của Polime

Polime được phân loại thành hai loại chính là polime thiên nhiên và polime tổng hợp. Trong đó, polime thiên nhiên bao gồm tinh bột, còn polime tổng hợp bao gồm polietilen, nilon-6 và tơ visco. Polime còn được phân loại theo cấu trúc thành mạch không nhánh, mạch phân nhánh và mạch mạng lưới không gian.

Tính chất vật lý của Polime

Polime là chất rắn, không bay hơi và không có nhiệt độ nóng chảy xác định. Đặc biệt, polime có khả năng chịu nhiệt dẻo và khi được nung chảy, chất lỏng nhớt để nguội sẽ rắn lại. Polime cũng có tính dẻo, đàn hồi và dễ kéo thành sợi dai, bền. Đồng thời, polime cũng là chất trong suốt, không giòn và có tính cách điện, cách nhiệt.

Với những tính chất đặc biệt này, polime được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như ngành công nghiệp, y tế và hàng gia dụng.

Trắc nghiệm Hóa học lớp 12 chương 4 – Izumi.Edu.VN

Để nắm vững kiến thức về Polime và Vật liệu Polime, hãy thử giải các câu hỏi trắc nghiệm sau đây:

1. Poli(vinyl clorua) có công thức là:
  • A. (-CH2-CHCl-)n
  • B. (-CH2-CH2-)n
  • C. (-CH2-CHBr-)n
  • D. (-CH2-CHF-)n
  1. Quá trình nhiều phân tử nhỏ (monome) kết hợp với nhau thành phân tử lớn (polime) gọi là phản ứng:
  • A. Nhiệt phân
  • B. Trao đổi
  • D. Trùng ngưng
  1. Quá trình nhiều phân tử nhỏ (monome) kết hợp với nhau thành phân tử lớn (polime) đồng thời giải phóng những phân tử nước được gọi là phản ứng:
  • A. Trao đổi
  • B. Nhiệt phân
  • D. Trùng ngưng
  1. Tên gọi của polime có công thức (-CH2-CH2-)n là:
  • A. Polivinyl clorua
  • B. Polietilen
  • C. Polimetyl metacrylat
  • D. Polistiren
  1. Chất tham gia phản ứng trùng hợp tạo ra polime là:
  • A. CH3-CH2-Cl
  • B. CH3-CH3
  • C. CH2=CH-CH3
  • D. CH3-CH2-CH3
  1. Nhựa phenolfomandehit được điều chế bằng cách đun nóng phenol (dư) với dung dịch:
  • A. HCOOH trong môi trường axit
  • B. CH3CHO trong môi trường axit
  • C. CH3COOH trong môi trường axit
  • D. HCHO trong môi trường axit
  1. Poli(vinyl axetat) là polime được điều chế bằng phản ứng trùng hợp monome nào sau đây?
  • A. C2H5COO-CH=CH2
  • B. CH2=CH-COO-C2H5
  • C. CH3COO-CH=CH2
  • D. CH2=CH-COO-CH3
  1. Nilon-6,6 là một loại:
  • A. Tơ axetat
  • B. Tơ poliamit
  • C. Polieste
  • D. Tơ visco
  1. Poli(vinyl clorua) (PVC) điều chế từ vinyl clorua bằng phản ứng:
  • A. Trao đổi
  • B. Oxi hoá – khử
  • D. Trùng ngưng
  1. Tên gọi của polime có ký hiệu PVC là:
  • A. Poli vinylclorua
  • B. Poli vinylclo
  • C. Poli(vinyl clorua)
  • D. Poli (vinyl) clorua

Rất tuyệt! Bạn vừa hoàn thành trắc nghiệm ôn tập chương 4 về Polime và Vật liệu Polime. Hãy tiếp tục ôn tập và khám phá thêm nhiều nội dung học hữu ích khác tại Izumi.Edu.VN.

Đừng quên truy cập Izumi.Edu.VN để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và đa dạng cho môn Hóa học lớp 12. Chúc các bạn ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong học tập!