Mẫu Hợp đồng đặt cọc mua nhà ở năm 2024

Mua nhà là ước mơ của nhiều người, nhưng để hoàn tất quy trình mua bán một căn nhà, bạn cần phải có một hợp đồng đặt cọc mua nhà. Đây là một thỏa thuận quan trọng giữa các bên để xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong quan hệ đặt cọc. Dưới đây là mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu Hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản

Để đặt cọc mua nhà, bạn cần làm ba bước quan trọng trước đó.

1. Xem thửa đất, nhà ở có đủ điều kiện mua bán không?

Trước khi đặt cọc mua nhà, bạn cần kiểm tra xem thửa đất, nhà ở có đủ điều kiện chuyển nhượng hay không. Điều kiện này gồm:

• Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp ngoại lệ.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Chỉ khi đủ các điều kiện trên, bạn mới được phép chuyển nhượng. Nếu không đủ điều kiện mà cố ý chuyển nhượng, bạn có thể bị phạt tiền.

2. Phải biết quy định về phạt cọc

Theo pháp luật, khi ký hợp đồng đặt cọc, hai bên có những nghĩa vụ cụ thể:

• Nếu hợp đồng được giao kết và thực hiện, tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.
  • Nếu hợp đồng không được giao kết và thực hiện:
    • Trường hợp bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng, tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.
    • Trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng, phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

Lưu ý: Nếu có thỏa thuận khác mà không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội, các bên có thể thực hiện theo thỏa thuận đó.

3. Thỏa thuận công chứng, chứng thực hợp đồng

Mặc dù không bắt buộc theo pháp luật, để tránh tranh chấp, các bên nên công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đặt cọc. Điều này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của cả hai bên.

Đây là mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản mà bạn có thể tham khảo trước khi tiến hành giao dịch. Đừng quên, sau khi đặt cọc và thực hiện hợp đồng, các bên cũng cần tham khảo hướng dẫn sang tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình mua nhà. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Izumi.Edu.VN