Hóa 9 bài 41: Nhiên liệu – Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Bạn đã bao giờ tự hỏi về tầm quan trọng của việc sử dụng nhiên liệu hiệu quả chưa? Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải sử dụng nhiên liệu có hiệu quả?

• Tránh lãng phí: Sử dụng nhiên liệu hiệu quả giúp chúng ta tránh việc lãng phí năng lượng và tài nguyên quý giá.
  • Bảo vệ môi trường: Khi sử dụng nhiên liệu hiệu quả, chúng ta giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do quá trình cháy nhiên liệu gây ra.
  • Tận dụng nhiệt lượng: Sử dụng nhiên liệu hiệu quả giúp cháy hoàn toàn và tận dụng tối đa lượng nhiệt do quá trình cháy tạo ra.

Sử dụng nhiên liệu như thế nào cho có hiệu quả?

Để sử dụng nhiên liệu hiệu quả, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

• Cung cấp đủ không khí: Quá trình cháy cần được cung cấp đủ oxi (không khí) để diễn ra.
  • Tăng diện tích tiếp xúc: Để tối đa hóa hiệu suất cháy, cần tăng diện tích tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu.
  • Điều chỉnh lượng nhiên liệu: Để duy trì quá trình cháy ở mức độ phù hợp với nhu cầu sử dụng và tận dụng tối đa lượng nhiệt do quá trình cháy tạo ra.

Giải bài tập Hóa 9 bài 41

Để giúp bạn học sinh làm bài tập một cách hiệu quả và hoàn thành tốt bài tập trong sách giáo khoa, trang web Izumi.Edu.VN đã biên soạn hướng dẫn chi tiết giải bài tập tại: Giải bài tập trang 132 SGK Hóa lớp 9: Nhiên liệu.

Giải bài tập sách bài tập Hóa 9 bài 41

Ngoài các dạng bài tập trong bài 41, bạn cũng có thể tham khảo thêm tài liệu giải bài tập trong sách bài tập tại: Giải Sách bài tập Hóa học 9 bài 41.

Trắc nghiệm Hóa 9 bài 41

Hãy thử kiểm tra kiến thức của bạn với các câu hỏi trắc nghiệm sau đây:

Câu 1: Nhận định nào sau đây là sai?
A. Nhiên liệu là những chất cháy được, khi cháy tỏa nhiệt và phát sáng.
B. Nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất.
C. Nhiên liệu rắn gồm than mỏ, gỗ …
D. Nhiên liệu khí có năng suất tỏa nhiệt thấp, gây độc hại cho môi trường.

Đáp án: D

Câu 2: Trong các loại than dưới đây, loại than già nhất có hàm lượng cacbon trên 90% là
A. than gầy.
B. than mỡ.
C. than non.
D. than bùn.

Đáp án: A

Câu 3: Khí nào sau đây khi cháy không gây ô nhiễm môi trường?
A. CH4.
B. H2.
C. C4H10.
D. CO.

Đáp án: B

Câu 4: Loại than nào sau đây có hàm lượng cacbon thấp nhất?
A. than gầy.
B. than mỡ.
C. than non.
D. than bùn.

Đáp án: D

Câu 5: Để sử dụng nhiên liệu cho hiệu quả cần đảm bảo yêu cầu nào sau đây?
A. Cung cấp đủ không khí hoặc oxi cho quá trình cháy.
B. Tăng diện tích tiếp xúc của nhiên liệu rắn với không khí hoặc oxi.
C. Điều chỉnh lượng nhiên liệu để duy trì sự cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng.
D. Cả 3 yêu cầu trên.

Đáp án: D

Câu 6: Loại nhiên liệu nào sau đây có năng suất tỏa nhiệt cao, dễ cháy hoàn toàn?
A. Nhiên liệu khí.
B. Nhiên liệu lỏng.
C. Nhiên liệu rắn.
D. Nhiên liệu hóa thạch.

Đáp án: A

Câu 7: Thể tích khí oxi (ở đktc) cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 1 kg than có chứa 4% tạp chất không cháy là
A. 1,792 m3.
B. 4,48 m3.
C. 3,36 m3.
D. 6,72 m3.

Đáp án: A

Câu 8: Nhận xét nào sau đây là đúng?
A. Nhiên liệu lỏng được dùng chủ yếu trong đun nấu và thắp sáng.
B. Than mỏ gồm than cốc, than chì, than bùn.
C. Nhiên liệu khí dễ cháy hoàn toàn hơn nhiên liệu rắn.
D. Sử dụng than khi đun nấu góp phần bảo vệ môi trường.

Đáp án: C

Câu 9: Đốt hoàn toàn 12 gam than chứa 98% cacbon. Tỏa ra nhiệt lượng là (Biết rằng khi đốt 1 mol cacbon cháy tỏa ra 394 kj nhiệt lượng)
A. 788 kj.
B. 772,24 kj.
C. 386,12 kj.
D. 896 kj.

Đáp án: C

Câu 10: Đốt một mẫu than (chứa tạp chất không cháy) có khối lượng 0,6 kg trong oxi dư thu được 1,06 m3 (đktc) khí cacbonic. Thành phần phần trăm khối lượng cacbon trong mẫu than trên là
A. 94,64.
B. 64,94.
C. 49,64.
D. 46,94.

Đáp án: A

Để xem toàn bộ câu hỏi trắc nghiệm cũng như đáp án, bạn có thể tham khảo tại: Trắc nghiệm Hóa học 9 bài 41.

Với bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc sử dụng nhiên liệu hiệu quả. Đừng quên ghé thăm trang web Izumi.Edu.VN để nắm rõ hơn về các kiến thức hóa học và giải bài tập một cách chi tiết.