Quy định chụp ảnh thẻ thi đại học, thpt quốc gia: Bí quyết tự tin bước vào kỳ thi

Cái “đồ” chụp ảnh thẻ thi đại học đôi khi trở thành nỗi ám ảnh của các bạn trẻ. Đúng rồi, đó là bước không thể thiếu để bạn tham gia kỳ thi quan trọng này. Vậy hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu những quy định về chụp ảnh thẻ thi đại học để bạn tự tin hơn nhé!

Trang phục chụp ảnh thẻ thi đại học

Khi chụp ảnh thẻ thi đại học, bạn cần diện trang phục lịch sự nhé. Tuyệt đối không được mặc quân phục hay trang phục dành cho lực lượng chấp hành pháp luật và các cơ quan chính trị xã hội. Tuy nhiên, trang phục tu hành là một ngoại lệ mà bạn có thể lựa chọn. Ghi nhớ là màu sắc của trang phục cần phải phân biệt với màu nền thẻ.

Vị trí khuôn mặt trên ảnh

Khuôn mặt của bạn dùng để chụp ảnh phải chiếm từ 70% đến 80% khung hình. Đầu cần đặt thẳng, mắt hướng thẳng vào camera, và vai phải thẳng ngang. Hãy thể hiện sự nghiêm túc trên gương mặt của bạn, đừng cười cợt hoặc cười rất mỉa mai nhé.

Kiểu tóc và trang điểm

Kiểu tóc để chụp ảnh thẻ đại học cần được cắt tỉa gọn gàng. Nếu bạn có tóc mái, hãy vén lên để lộ tai và trán. Tránh nhuộm tóc quá sáng màu hay lòe loẹt. Về trang điểm, nếu có thể, hãy chọn trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên, và phù hợp với độ tuổi của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu thêm chi tiết tại Izumi.Edu.VN: Chụp ảnh thẻ có được thả tóc không

Những quy định khác

Ngoài những quy định chụp ảnh thẻ thi đại học, còn có một số điều bạn cần chú ý như sau:

• Ảnh cần phải đạt chất lượng tốt, không bị mờ hoặc nhòe.
  • Ánh sáng phải đều và không có vùng quá tối hoặc vùng quá sáng.
  • Ảnh không được gấp hoặc bị dính mực.

Hãy tìm hiểu thêm thông tin hữu ích tại Izumi.Edu.VN: Profile cá nhân

Chuẩn bị hồ sơ dự thi đại học với đối tượng đang học lớp 12

Đối với các bạn đang học lớp 12 và chuẩn bị dự thi đại học, hãy chuẩn bị hồ sơ gồm:

• Túi đựng hồ sơ đăng ký dự thi, phiếu 1 và phiếu 2.
  • Học bạ THPT. Nếu học chương trình GDTX, cần có phiếu kiểm tra theo hình thức tự học.
  • Bản photo 2 mặt của CCCD hoặc CMND 1 mặt trên tờ giấy A4.
  • 2 ảnh thẻ cỡ 4×6 cm chụp trong vòng 6 tháng (ghi rõ họ tên, ngày, tháng phía sau và đặt trong phong bì).
  • Giấy chứng nhận ưu tiên hoặc bản sao sổ hộ khẩu nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên.
  • 2 phong bì dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Đối tượng tự do chưa tốt nghiệp THPT

Với những bạn tự do chưa tốt nghiệp THPT, hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

• Bản sao giấy khai sinh có công chứng.
  • Giấy xác nhận của UBND cấp xã cư trú theo quy định tại điểm c điều 12.
  • Giấy xác nhận của trường cấp 3 nơi đăng ký dự thi về điểm bảo lưu.
  • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc học trung cấp bản sao có công chứng.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT và muốn tham dự thi đại học, hãy chuẩn bị:

• 2 phiếu đăng ký dự thi đại học giống nhau.
  • Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng.
  • 2 ảnh thẻ cỡ 4×6 cm màu giống nhau.
  • 2 phong bì dán tem và ghi rõ thông tin liên lạc của thí sinh.

Cách viết hồ sơ thi tốt nghiệp THPT

Trong phần thông tin cá nhân, hãy cung cấp đầy đủ thông tin như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, dân tộc, số CMND/CCCD và các thông tin liên lạc khác. Phần thông tin sẽ còn yêu cầu nơi học THPT và hộ khẩu thường trú.

Đối với thí sinh ưu tiên, hãy khẳng định hộ khẩu có thời gian trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc khu vực đặc biệt khó khăn. Nếu bạn đăng ký thi trực tiếp, sẽ nhận mã OTP qua số điện thoại đã cung cấp để đảm bảo tính bảo mật.

Phần thông tin dự thi sẽ bao gồm mục đích đăng ký dự thi, cụm thi và nơi đăng ký dự thi. Bạn chỉ cần đánh dấu X vào các ô có thông tin tương ứng.

Phần thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT là dành cho những bạn đã tốt nghiệp THPT. Nếu bạn được miễn thi ngoại ngữ, cần điền rõ thông tin các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Phần thông tin xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ dùng để điền thông tin nguyện vọng xét tuyển đại học. Hãy cung cấp mã trường, mã ngành, tên ngành, tên nhóm và tổ hợp môn xét tuyển.

Địa điểm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng

Nếu bạn vừa hoàn thành chương trình lớp 12 và muốn đăng ký thi đại học tại trường THPT đang học, hãy gửi hồ sơ theo hướng dẫn của giáo viên trong trường.

Thí sinh dự thi tự do sẽ nộp hồ sơ tại các địa điểm do sở giáo dục và đào tạo quy định. Bạn có thể lựa chọn địa chỉ thi không bắt buộc phải là nơi thí sinh học THPT hoặc nơi thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Nếu bạn là thí sinh tự do, hãy theo dõi thông tin từ sở giáo dục và đào tạo để biết địa chỉ nộp hồ sơ của mình.

Hy vọng rằng những thông tin về quy định chụp ảnh thẻ thi đại học và hồ sơ dự thi đã giúp bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Chúc bạn thành công trong hành trình chinh phục ước mơ đại học!