Thành lập công ty tại Singapore: Hướng dẫn chi tiết và lợi ích

Singapore đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô và phát triển trên thị trường toàn cầu. Cùng với việc có chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của chính phủ này, tổng số doanh nghiệp mới thành lập trong 6 tháng đầu năm 2021 đã vượt qua con số của cùng kỳ năm 2020, lên đến khoảng 30.000 doanh nghiệp. Hiện nay, Singapore đang có hơn 300.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó hơn một nửa là doanh nghiệp có quốc tịch nước ngoài. Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam, cũng như từ nước ngoài, muốn thành lập doanh nghiệp ở Singapore, mở công ty con hoặc chi nhánh để phát triển kinh doanh tại đây.

Lựa chọn hình thức thành lập công ty tại Singapore

Người muốn thành lập công ty tại Singapore có thể lựa chọn một trong hai cách thức sau đây và đi kèm là thủ tục liên quan:

• Thành lập công ty tại Singapore và chuyển vốn từ Việt Nam qua đây.
  • Thành lập công ty offshore tại Singapore.

Thủ tục thành lập công ty tại Singapore và chuyển vốn từ Việt Nam đầu tư sang

Bước 1: Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài

Nhà đầu tư Việt Nam cần đăng ký đầu tư ra nước ngoài nếu việc thành lập công ty sử dụng nguồn vốn (tiền, máy móc, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản) từ Việt Nam chuyển qua Singapore.

Sau khi hoàn tất thủ tục này, nhà đầu tư sẽ nhận được Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài trong vòng 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ. Sau khi kết thúc hoạt động, toàn bộ khoản thu lợi nhuận hợp pháp sẽ được chuyển về Việt Nam.

Bước 2: Thành lập công ty tại Singapore

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư sẽ tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Singapore theo các quy định của quốc gia này.

Thủ tục thành lập công ty offshore tại Singapore

Nếu muốn thành lập công ty offshore tại Singapore mà không có hoạt động chuyển vốn và đưa lợi nhuận về Việt Nam, chỉ là công ty trung gian thanh toán, hoạt động độc lập với công ty tại Việt Nam, thì không cần thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Thủ tục và điều kiện thành lập công ty tại Singapore

Để thành lập công ty tại Singapore, các nhà đầu tư cần tuân thủ các điều kiện sau:

• Tối thiểu 1 người điều hành (giám đốc) là người bản địa, có thể là công dân Singapore, thường trú nhân (PR-Singapore Permanent Resident) hoặc người được cấp thẻ Entrepass, Employment Pass.
  • 1 thư ký công ty bắt buộc là cư dân thường trú tại Singapore.
  • Tối thiểu 1 cổ đông (có thể mang quốc tịch Singapore hoặc nước ngoài).

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký thành lập công ty tại Singapore

Hồ sơ thành lập công ty tại Singapore bao gồm:

• Văn bản đã được phê duyệt tên công ty.
  • Bản mô tả phương án kinh doanh của công ty.
  • Văn bản chỉ định giám đốc.
  • Hộ chiếu của tất cả giám đốc và thành viên công ty.
  • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của tất cả giám đốc và thành viên.

Ưu đãi của Singapore khi thành lập công ty

Singapore có chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (coporate income tax) ở mức 17%, thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Các công ty mới thành lập sẽ được miễn giảm thuế trong 3 năm đầu tiên theo tỷ lệ như sau:

• Năm đầu tiên, giảm 75% thuế cho 100.000 SGD thu nhập chịu thuế.
  • Hai năm tiếp theo, giảm 50% thuế cho 100.000 SGD thu nhập chịu thuế.

Ngoài ra, Singapore cũng có hơn 50 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.

Các loại hình công ty tại Singapore

Theo quy định pháp luật Singapore, có ba loại hình doanh nghiệp gồm:

• Công ty tư nhân.
  • Công ty hợp danh.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn.

Trong số đó, loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình phổ biến nhất tại Singapore hiện nay.

Đặc thù khi đăng ký công ty tại Singapore

Để đăng ký thành lập công ty tại Singapore, trước tiên công ty phải đề xuất tên dự kiến và được chấp thuận từ Cục quản lý doanh nghiệp và kế toán. Quá trình này chỉ mất khoảng một ngày làm việc. Tên công ty cần phù hợp với quy định của pháp luật và không gây nhầm lẫn với các công ty khác.

Công ty cũng cần có một giám đốc chỉ định (Nominee Director), người cư trú tại Singapore. Trong trường hợp chủ sở hữu công ty không cư trú tại Singapore, có thể thuê giám đốc chỉ định để đại diện pháp lý. Các thành viên công ty không cần phải có mặt tại Singapore để làm thủ tục, chỉ cần làm văn bản ủy quyền cho công ty luật Việt An.

Dịch vụ của công ty Luật Việt An khi thành lập công ty tại Singapore

Công ty Luật Việt An cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thành lập công ty tại Singapore, bao gồm:

• Tư vấn các quy định cơ bản về việc thành lập công ty.
  • Tư vấn việc đăng ký đầu tư ra nước ngoài và đại diện xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra ngoài.
  • Tư vấn soạn thảo hồ sơ và chuẩn bị tài liệu để nộp lên Cơ quan quản lý doanh nghiệp và Kế toán (ACRA).
  • Tư vấn về thuế, kế toán cho công ty sau khi thành lập.
  • Tư vấn về mở tài khoản ngân hàng và các dịch vụ liên quan.
  • Tư vấn về kiểm toán, khai báo thuế và các dịch vụ văn phòng ảo.

Đến với công ty Luật Việt An, quý khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ uy tín và chất lượng. Chúng tôi cam kết luôn lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.