Lực ma sát – Bài tập Vật lý 8

Chào các bạn học sinh và quý thầy cô! Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài tập vật lý 8 về chủ đề “Lực ma sát”. Tài liệu này được biên soạn và đăng tải bởi Izumi.Edu.VN, nhằm hỗ trợ các bạn trong quá trình củng cố kiến thức và ôn luyện môn Vật lý 8.

Bài tập 1: Lực ma sát có hại hay có lợi?

Trong bài tập này, chúng ta sẽ xem xét các trường hợp về lực ma sát và xác định các trường hợp lực ma sát có hại và cách làm giảm ma sát, cũng như trường hợp lực ma sát có lợi và cách làm tăng ma sát.

a. Ma sát giữa viên phấn và mặt bảng.

• Có lợi
  • Phương pháp: Làm tăng độ nhám của mặt bảng.

b. Ma sát giữa lốp xe và mặt đường.

• Có lợi
  • Phương pháp: Tăng các đường vân trên lốp xe để tăng ma sát.

c. Ma sát giữa que diêm và sườn bao diêm.

• Có lợi
  • Phương pháp: Tăng độ nhám của sườn bao diêm.

d. Ma sát giữa đế giày dép với mặt đường.

• Có lợi: Giúp không bị ngã.
  • Phương pháp: Tăng đường vân dưới đế giày.

Có hại: Mòn giày dép.

Bài tập 2: Ví dụ về lực ma sát trượt, lực ma sát nghỉ, lực ma sát lăn

Hãy xem xét các ví dụ sau và xác định lực ma sát trượt, lực ma sát nghỉ và lực ma sát lăn. Nếu làm giảm lực ma sát trong từng trường hợp đó thì có lợi hay có hại?

a. Ví dụ lực ma sát trượt:

• Khi đi dép trên mặt sàn, mặt đường.
  • Ma sát giữ đế dép với mặt sàn, mặt đường.
  • Mặt sàn, mặt đường là ma sát trượt.

b. Ví dụ lực ma sát lăn

• Khi lăn một quả bóng trên mặt sàn, ma sát giữa quả bóng và mặt sàn là ma sát lăn.
  • Ma sát giữa các con lăn với mặt sàn khi dùng để di chuyển các vật nặng là ma sát lăn.

c. Ví dụ lực ma sát nghỉ

• Khi đặt một cuốn sách trên mặt bàn, nếu mặt bàn nghiêng 1 chút thì cuốn sách vẫn không di chuyển.
  • Trong sản xuất, trên các băng truyền trong các nhà máy sản xuất xi măng, … có thể chuyển động với băng truyền mà không bị trượt đó là nhờ ma sát nghỉ.

Bài tập 3: Hiện tượng lực ma sát có lợi hay có hại?

Mặt đường giao thông được xây dựng bằng phẳng, có độ nhám vừa phải, không thật trơn láng cũng không gồ ghề thô nhám.

• Có lợi
  • Nếu trơn láng thì ma sát giảm nhiều, dễ xảy ra tai nạn giao thông.
  • Nếu gồ ghề thì ma sát sẽ làm giảm tốc độ, dễ gây hỏng hóc xe.

Bài tập 4: Ý nghĩa của ổ bi và sự phát triển của khoa học, công nghệ

Ổ bi có tác dụng làm giảm ma sát, do thay thế ma sát trượt bằng ma sát lăn của các viên bi. Nhờ sử dụng ổ bi đã giảm được lực cản lên các vật chuyển động, từ đó thúc đẩy sự phát triển của ngành động lực học, cơ khí, chế tạo máy, …

Bài tập 5: Ý nghĩa của câu “Nước chảy đá mòn” và lực tác dụng giữa nước và đá

Câu “Nước chảy đá mòn” giải thích ý nghĩa của việc lực chảy của nước tác động vào đá và tạo ra một lực ma sát lớn, gây mòn đá.

Bài tập 6: Lực ma sát trong các hiện tượng

a. Xích xe đạp phải thường xuyên tra dầu nhớt.

• Có hại vì ma sát làm mòn xích nên phải tra dầu thường xuyên.

b. Sàn nhà trơn ướt dễ gây té ngã cho người đi trên sàn.

• Có lợi vì nếu tăng ma sát sẽ giúp ngăn cản sự trơn trượt và hạn chế việc té ngã.

Đó là những bài tập vật lý về lực ma sát mà chúng ta vừa tham khảo. Các bạn có thể áp dụng kiến thức này vào cuộc sống hàng ngày và rèn luyện kỹ năng giải bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt!

Để tìm hiểu thêm nhiều tài liệu học tập hữu ích, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN tại đây.