Đề kiểm tra 1 tiết môn Vật lý 7 Chương 1 có đáp án

Kiểm tra Vật Lý 7 chương 1

VnDoc.com xin giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh Đề kiểm tra 45 phút môn Vật lý 7 chương 1 có đáp án. Đề kiểm tra này bao gồm 4 câu hỏi với nội dung khác nhau, giúp các em luyện tập và chuẩn bị cho bài kiểm tra 1 tiết sắp tới. Đồng thời, tài liệu này cũng là nguồn tham khảo hữu ích cho thầy cô để ra đề cho học sinh.

Đề kiểm tra 1 tiết môn Vật lý 7 Chương 1 có đáp án là bài kiểm tra định kỳ trong quá trình học môn Vật lý 7, thời gian làm bài là 45 phút. Tài liệu này giúp học sinh ôn tập và hệ thống lại kiến thức đã học trong chương 1 Vật lý 7: Quang học. Hãy cùng tham khảo nhé!

Câu 1: So sánh ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm

Câu hỏi này có tổng cộng 3 điểm. Hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa ảnh của vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi và gương cầu lõm. Cả 3 loại gương này đều tạo ra ảnh ảo, không có hình thật trên màn chắn. Tuy nhiên, có những điểm khác nhau như sau:

• Gương phẳng: Ảnh ảo có kích thước bằng vật.
  • Gương cầu lồi: Ảnh ảo nhỏ hơn vật.
  • Gương cầu lõm: Ảnh ảo lớn hơn vật.

Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 0,75 điểm.

Câu 2: Phát biểu định luật truyền thẳng và định luật phản xạ của ánh sáng

Câu hỏi này có tổng cộng 3 điểm. Hãy phát biểu định luật truyền thẳng của ánh sáng và định luật phản xạ của ánh sáng.

• Định luật truyền thẳng của ánh sáng: Trong môi trường trong suốt và đồng nhất, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng.

• Định luật phản xạ của ánh sáng: Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến tại điểm tới. Góc phản xạ bằng góc tới.

Mỗi phần câu trả lời đúng sẽ được 0,75 điểm.

Câu 3: Vẽ ảnh của vật sáng tạo bởi gương phẳng

Câu hỏi này có tổng cộng 2 điểm. Hãy vẽ ảnh của vật sáng tạo bởi gương phẳng trên hình vẽ đã cho.

Câu 4: Gương cầu lồi hay gương cầu lõm?

Câu hỏi này có tổng cộng 2 điểm. Một người lái xe ô tô muốn đặt một cái gương ở trước mặt để quan sát hành khách ngồi ở phía sau. Người đó nên dùng gương cầu lồi hay gương cầu lõm? Tại sao?

Đáp án đúng là người lái xe nên dùng gương cầu lồi để quan sát hành khách ngồi ở phía sau. Lý do là gương cầu lồi có vùng nhìn thấy lớn hơn so với gương cầu lõm có cùng kích thước.

Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm.

Tổng điểm: 10 điểm (Lưu ý: Học sinh có thể làm theo cách khác đúng vẫn được cho điểm)

Đó là những thông tin về Đề kiểm tra 1 tiết môn Vật lý 7 Chương 1 có đáp án mà Izumi.Edu.VN muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy tham khảo thêm các tài liệu khác trên trang web của chúng tôi để có thêm kiến thức và tài liệu học tập hữu ích.