Thiền Tôn Phật Quang: Ngôi Chùa Yên Bình Trên Núi Dinh

Bạn đã từng nghe đến Thiền Tôn Phật Quang chưa? Nếu chưa, hãy đến với chúng tôi để khám phá một ngôi chùa tuyệt đẹp tọa lạc tại thung lũng núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chùa Thiền Tôn Phật Quang được trù trì bởi TT. Thích Chân Quang – một vị trụ trì có tâm hồn sâu sắc và tri thức phong phú.

Một nơi thiêng liêng đầy bình yên

Đến với chùa Thiền Tôn Phật Quang, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên. Mặc dù có hơn 200 vị tu hành, ngôi chùa mang trong mình một vẻ đẹp đơn giản và ấm áp. Bức tường Đức Phật trong chùa thanh thoát, uy nghiêm, và đầy sức sống. Cảnh quan xung quanh chùa thật hữu tình, với những con đường làm từ đá dẫn lối qua rừng trúc. Suối chảy qua, những khối đá còn lưu giữ nét hoang sơ, và hàng cây xanh mát tạo nên một không gian yên bình.

Nơi tìm đến để trấn an tâm hồn

Chùa Thiền Tôn Phật Quang không chỉ là nơi cho Phật tử và du khách được tiếp cận và thực hành phương pháp thiền dưới sự hướng dẫn của quý Tăng Ni mà còn là nơi tìm về sự an nhiên trong tâm hồn. Mỗi năm, vào những dịp lễ lớn của Phật giáo như Phật Đản, Vu Lan hay lễ Phật Thành Đạo, ngôi chùa luôn tổ chức các buổi lễ với sự trang nghiêm và long trọng. Đạo lý được truyền đạt và tâm từ bi của hàng nghìn người tham dự cũng như thắp sáng cả núi rừng.

Đào tạo và truyền dạy cho thế hệ trẻ

Chùa Thiền Tôn Phật Quang luôn nhận thức rõ rằng việc giáo dục cho các em thiếu nhi và thanh thiếu niên là vô cùng quan trọng. Trong thời đại hiện nay, khi các em phải đối mặt với vô số khó khăn và thử thách phức tạp hơn so với các thế hệ trước, việc truyền dạy những giá trị đạo đức cho các em trở nên cực kỳ cần thiết. Vì vậy, hàng năm, chùa Thiền Tôn Phật Quang tổ chức các khóa sinh hoạt hè cho 300 – 500 học sinh.

Trong suốt hơn một tháng, các em được học những bài học đạo đức như hiếu kính cha mẹ, tôn trọng thầy cô, tránh xa trò chơi điện tử, yêu nước, thể hiện tình bạn tốt và rèn luyện thể lực. Tất cả những điều này được hướng dẫn dưới tán cây trong những buổi tu tập. Những bài học này khiến các em vui vẻ và hối hận khi đúng và sai, và nhận được những phần thưởng xứng đáng. Tiếng cười trẻ thơ vang vọng khắp thung lũng. Mô hình này đã lan rộng sau này khi Thiền Tôn Phật Quang hỗ trợ cho các ngôi chùa khác tổ chức các khóa hè tại Hà Nội, Hải Phòng, Thủy Nguyên, Nam Định, Bình Định, Đà Nẵng, TP.HCM…

Thượng toạ Thích Chân Quang: Bậc “giảng sư” đầy uyên bác

Thượng toạ Thích Chân Quang là Phó trưởng ban Kinh tế Tài chánh Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, là một tu sĩ tri thức yêu nước và là một giảng sư đã có hơn 30 năm thuyết giảng Phật pháp. Thượng toạ được biết đến qua những bài giảng như “Đạo Phật và xã hội”, “Tâm lý đạo đức”, “Những phạm trù đối lập”, “Đất nước quê hương” và nhiều bài khác. Với phong cách giảng dạy logic, gần gũi và kiến thức đa dạng, Thượng toạ không chỉ sâu rộng trong việc truyền đạt các kinh điển mà còn phân tích vấn đề nhân sinh đa màu sắc. Những bài giảng này đã làm xúc động hàng triệu người thuộc nhiều lứa tuổi và tầng lớp khác nhau.

Hiện nay, Thượng toạ đã cho xuất bản hơn 2000 đề tài thuyết giảng bằng CD, VCD, DVD và các đầu sách có giá trị. Ngoài ra, Thượng toạ còn là người sáng tác hơn 140 ca khúc, thể hiện tình yêu quê hương, đạo pháp, thiên nhiên và tình yêu con người.

Đạo tràng và Hội từ thiện Phật Quang

Đạo tràng và Hội từ thiện Phật Quang là một môi trường để mọi người cùng tu tập tâm linh và phụng sự cho cuộc đời. Đạo tràng tập hợp những Phật tử theo cùng một lý tưởng tu hành và cống hiến cho Phật sự, trong khi Hội từ thiện tập hợp những người có lòng từ bi sâu sắc và yêu quý đạo pháp.

Hiện nay, có hơn 34 đơn vị Đạo tràng và 18 Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang trên khắp cả nước. Chúng trưởng và cư sỹ trong Đạo Tràng và Hội từ thiện được chỉ đạo trực tiếp bởi Thượng toạ Thích Chân Quang và chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Với đặc điểm và phương châm hoạt động riêng, các Đạo tràng và Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang hợp tác để thực hiện các hoạt động từ thiện, cống hiến sự hỗ trợ cho các vùng sâu, vùng xa, người già neo đơn, đồng bào bị thiên tai, học sinh nghèo hiếu học và cùng tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Các hoạt động của Đạo tràng và Hội từ thiện được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Thượng toạ và chư Tăng Ni, với tinh thần không chấp công, không kiêu mạn, hơn thua.

Đến với Chùa Thiền Tôn Phật Quang và tìm hiểu về đạo tràng và hội từ thiện, bạn sẽ cảm nhận nguồn cảm hứng và tình yêu từ bi vô tận của các Phật tử tại đây.