Điểm Khác Biệt Giữa “Thường Trú Nhân” và “Công Dân”

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về vấn đề nhập cư và định cư quốc tế? Hay bạn là một du học sinh muốn lưu trú và làm việc lâu dài tại nước ngoài? Nếu vậy, chắc hẳn hai khái niệm “thường trú nhân” và “công dân” không còn xa lạ với bạn. Đây được coi là mục tiêu của rất nhiều người bởi những quyền lợi hấp dẫn mà môi trường sống, làm việc, học tập và y tế của các quốc gia mang lại.

Ví dụ, nếu bạn có thẻ xanh Mỹ, đó có nghĩa là bạn là một thường trú nhân tại Mỹ, nhưng chưa phải là công dân Mỹ. Để trở thành công dân Mỹ chính thức, bạn phải tham gia kỳ thi lấy quốc tịch Mỹ.

Mặc dù cụm từ “thường trú nhân” và “công dân” đã phổ biến, nhưng đôi khi chúng ta vẫn còn nhầm lẫn về đặc điểm và ưu thế của hai hình thức định cư này. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa và tính chất chung của hai khái niệm này:

Điểm Giống Nhau

• Thường trú nhân và công dân của một quốc gia đều có quyền sinh sống và làm việc vô thời hạn tại quốc gia đó.
  • Được học tập với chi phí giảm trong các trường trung học và có thể vay mượn để học đại học.
  • Hưởng các quyền lợi về y tế, phúc lợi của quốc gia đang sinh sống.

Điểm Khác Biệt

Thường Trú Nhân

• Cá nhân có visa thường trú nhưng không phải là công dân hoặc không có quốc tịch của quốc gia đang thường trú.
  • Phải thực hiện gia hạn tình trạng hoặc giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú sau vài năm và thực hiện gia hạn không ngừng để duy trì trạng thái “thường trú nhân”.
  • Khi xuất ngoại, phải mang theo giấy tờ chứng minh trạng thái thường trú và passport của quốc tịch gốc.

Công Dân

• Cá nhân đã có quốc tịch của một quốc gia.

• Có thể có quốc tịch bằng một trong các hình thức sau: sinh ra tại quốc gia đó, có ba hoặc mẹ hoặc cả hai là công dân của quốc gia đó, kết hôn với công dân của quốc gia đó, nhập tịch từ trạng thái thường trú nhân hoặc tham gia chương trình đầu tư lấy quốc tịch.

• Mặc dù thường trú nhân và công dân có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có những khác biệt quan trọng. Cá nhân thường trú nhân phải thực hiện gia hạn tình trạng và mang theo giấy tờ chứng minh trạng thái thường trú khi xuất ngoại. Trong khi đó, công dân có quyền xuất nhập cảnh tự do và được hưởng nhiều quyền lợi từ quốc gia của mình.

Để biết thêm thông tin về định cư và tư vấn các chương trình định cư tại các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada, Malta và các nước Châu Âu, hãy liên hệ với chúng tôi tại Izumi.Edu.VN.