Khu di tích Bạch Đằng Giang – Hồi ức về những trận chiến sông núi

Khu di tích Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang – Di sản lịch sử quốc gia

Khu di tích Bạch Đằng Giang, một trong những di sản quốc gia tại Việt Nam, nằm ở ngã ba sông Bạch Đằng và sông Thải, giáp núi Con Hươu và núi U Bò. Đây là nơi kỷ niệm các nhân vật lịch sử như Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch Hồ Chí Minh – những người đã có nhiều đóng góp cho đất nước trong quá khứ.

Di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh

Khu vực này cũng là nơi phát hiện di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh – công xưởng chế tác đồ trang sức bằng đá lớn nhất vùng Đông Bắc Việt Nam, niên đại cách đây khoảng 3.500 năm. Di chỉ này đã cung cấp nguồn tư liệu quý giá để nghiên cứu về một giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước và của thành phố Hải Phòng.

Khu di tích Bạch Đằng Giang – Nơi hội tụ tâm linh sông núi

Trải qua quá trình xây dựng từ năm 2008 đến năm 2018, Khu di tích Bạch Đằng Giang đã tạo ra các công trình nổi bật như Đền thờ Đức vua Ngô Quyền, đền thờ Hoàng đế Lê Đại Hành, đền thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, chùa Trúc Lâm, đền Mẫu, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Chiến thắng.

Văn minh được tái hiện trong Khu di tích

Khu di tích Bạch Đằng Giang được quy hoạch tổng thể, trang trí bằng cây xanh và cây cảnh, với các công trình kiến trúc đẹp mắt. Đền thờ và đình là nơi tổ chức các nghi lễ và hoạt động tâm linh trong lễ hội hàng năm. Các pho tượng và hương án trong khu di tích tạo nên không gian linh thiêng và thẩm mỹ cao. Nhà trưng bày trưng bày các hiện vật và tài liệu về lịch sử của khu di tích.

Kính thời gian và tri ân anh hùng

Hàng năm, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức các lễ giỗ để tưởng nhớ các anh hùng lịch sử như Đức vương Ngô Quyền, Hoàng đế Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại Khu di tích. Đây là cách để nhân dân và du khách thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với những người đã góp phần vĩ đại cho đất nước.

Khu di tích Bạch Đằng Giang – Di sản lịch sử quốc gia

Với những giá trị lịch sử đặc biệt, Khu di tích Bạch Đằng Giang đã được xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là nơi thu hút đông đảo khách tham quan và là điểm đến hấp dẫn cho các thế hệ học sinh và sinh viên.

Đọc thêm: Izumi.Edu.VN