Tìm trường phù hợp cho con yêu tại Izumi.Edu.VN

Xin chào các bố mẹ,

Trong quá trình tìm trường cho con, mình đã có những trải nghiệm đáng nhớ và muốn chia sẻ với các bạn. Con mình đã từng học lớp 1 tại một trường công lập hàng top của quận Bình Thạnh. Nhưng không may, con đã kết bạn với một nhóm “hổ báo” nhất trường, ngay tại trường đó. Họ hành xử phá phách, nói tục, xô đẩy, bắt nạt bạn bè, thậm chí lấy đồ chơi của các bạn khác. Điều này khiến mình rất lo lắng. Mình nói với gia đình rằng không cần lo lắng về việc học chữ lúc này, chỉ cần quan tâm đến việc học làm người trước đã. Nhưng mình vẫn lo lắng vì điều này.

Trong kỳ nghỉ hè lớp 1, mình đã dành thời gian rèn luyện cho con về kỹ năng sống, sinh hoạt cộng đồng. Vào lớp 2, mình xin tách lớp riêng cho con khỏi nhóm bạn cũ, nhưng rồi mỗi khi nghỉ giải lao, cuối giờ, con lại chạy tới tìm nhóm đó và tham gia vào cảnh chọc phá, ăn hiếp các bạn khác. Mình nhận ra rằng điều này không thể tiếp diễn được nữa và không còn cách nào khác ngoài việc chuyển trường.

Và cuộc hành trình tìm trường bắt đầu… Sau quá trình khảo sát, mình phân thành 3 nhóm trường:

Nhóm 1 : Trường quốc tế

Đây là những trường của nước ngoài mở tại Việt Nam, chương trình học theo chuẩn quốc tế, đầu tư trường học và học phí rất cao.

Nhóm 2 : Trường mang tên quốc tế

Trường này được thành lập bởi người Việt hoặc người Việt kiều đầu tư mở tại Việt Nam.

Nhóm 3 : Trường công lập – Bán công

Trường công lập hoặc bán công tại Việt Nam.

Mình đã tìm hiểu cẩn thận từ trên xuống dưới. Nhóm 1 nhanh chóng bị loại khỏi danh sách vì học phí quá cao và chỉ hợp nếu có ý định di cư. Nhóm 2 là mục tiêu của mình, với học phí trung bình khoảng 150 triệu đồng mỗi năm. Cơ sở vật chất đầu tư rất tốt, quảng cáo rầm rộ, có 3 trường nằm trong tầm ngắm của mình. Mình đã liên hệ, thăm dò rất kỹ. Nhưng dần dần, mình nhận ra các trường này đang bị ảnh hưởng bởi tính chất kinh doanh/lợi nhuận, nhiều rủi ro và có nhiều trường hợp giữa đường. Ngay cả khi muốn đưa con quay lại trường công, cũng không được phép.

Nhóm 3 thì thôi rồi, các trường hot đều có hơn 50 em/lớp, lo chạy trường cũng mất một mớ công sức. Tư duy học cũng không tiến bộ.

Và rồi mình phát hiện một trường trên đường mình đi làm, gần công ty, rất thuận tiện luôn. Tên trường là Uc Chau. Ban đầu mình lên mạng tìm hiểu nhưng chẳng thấy thông tin gì cả. May mắn thì có một tin nhỏ trong diễn đàn nhưng không biết nhiều. Tìm trang web thì chẳng thấy. Thế là mình bỏ qua. Lại nản lại. Vài ngày trôi qua… Mỗi chiều đi làm về, mình ngang qua trường Uc Chau đó, nhìn vào chút… Thôi thì tạt vào xem đại, có mất mát gì. Thế là đến! Mình đến vào lúc tan học, lúc 16h. Mình vào tìm hiểu để đăng ký học, ngồi trong sân trường.

Thấy bắt đầu các em đi ra, nhỏ có, lớn có… Rồi vài đứa đứng một góc, nhóm chơi trò chơi, nhóm chơi đá bóng, nhóm đứng nói chuyện, cười đùa… Bỗng thấy cảm giác hợp và “tây tây”, có một vẻ gì đó nhẹ nhàng, hoà nhã… khác hẳn với khung cảnh tại trường công… Rồi mình để ý từng đứa một, thấy bọn chúng trao đổi với nhau, đùa giỡn với nhau thân thiết, đứa lớn mở cặp lấy đồ ăn, bánh snack, chia cho mấy đứa nhỏ hơn đứng gần đó, mấy đứa nhỏ hơn lại cầm một bánh về lại nhóm chúng mở ra cho mấy đứa cùng ăn chung.

Ô lạ à nha! Mình chưa từng thấy hình ảnh này tại các trường công lập bao giờ! Đúng ngay ý muốn của mình rồi, trường này làm mình thích rồi đây. Thế là quyết định phải tìm hiểu thật kỹ đây.

Mình bước vào phòng đăng ký hỏi thăm, thì đại khái như thế này:

  • Trường dời về đường Điện Biên Phủ, ngay góc Đinh Tiên Hoàng.
  • Trường có đủ 3 cấp học, từ lớp 1 đến lớp 12, và mỗi khối chỉ 1 lớp. Mỗi lớp chỉ có 20 học sinh!

Quá lạ! Rồi trường cũng không mở web nữa, cũng không quảng cáo, chỉ có phụ huynh giới thiệu cho nhau là đủ rồi, vì không nhận thêm nhiều!

Lạ nữa! Haha. Rồi hỏi qua học phí. Trọn gói khoảng 50 triệu đồng/năm! Đến đây mình thấy tèo ghẻ xíu luôn! Có luôn sách vở trọn năm, có cả ăn sáng, ăn trưa và ăn xế! Có cả học và đi ngoại khóa quanh năm, đi bơi, đi chơi, tham quan…

Chương trình học thì buổi sáng hoàn toàn giống y theo chương trình công lập cũng bộ gái dục. Buổi chiều thì học 3 môn bằng tiếng Anh là Toán, Khoa học và Anh văn (2 giáo viên Việt và nước ngoài).

Nói thẳng ra, theo mình tính thì cũng bằng hoặc rẻ hơn cả với ở trường công, như là sáng lo dậy sớm lo ăn sáng, hàng tháng cho học thêm, lo trà nước giáo viên, lo đóng tiền ủng hộ trường..v.v.. Thế là mình cứ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, nhưng vẫn muốn chắc chắn, làm bước cuối cùng: Hỏi thăm phụ huynh.

Thế là qua hôm sau, cứ vài ngày mình lại tạt ngang giả vờ bắt chuyện với một phụ huynh nào đó đến đón con để hỏi chuyện. Thì phụ huynh nào cũng khen và kể về phương hướng giáo dục tại trường Uc Chau. Lớp ít, các con học chung với nhau năm này qua năm với, nên dần trở thành như anh em chung một nhà với nhau.

Giáo viên để ý uốn nắn từng đứa một. Cứ đến giờ chơi hoặc giờ về, các giáo viên đều ra đứng quan sát các học sinh xem thái độ và nếp sinh hoạt như thế nào nửa đó.

Về việc học làm người thì đến nay mình đã yên tâm rồi. Còn lo việc học chữ, trường tư thì sợ lại không học được như người công.

Thế là gặp nhau phụ huynh có con học lớp 10, kể nghe một câu chuyện thốn xỉu tiếp. Số là cả lớp 9 có bạn bè bên ngoài, thấy bọn kia thi vào các trường lớp 10, rồi rủ rê nhau thi thử xem sao.

Thế là cả lớp bọn đó đăng ký, nào là trường Lê Quý Đôn, Hoàng Hoa Thám, Phú Nhuận…v.v. Kết quả năm đó là toàn bộ lớp 9 của nó thi đậu hết vào các trường lớp 10 đã đăng ký thi thử chơi.

Thiệt tình thì nghe đến đây thì chẳng còn lý do gì mà không nhảy vào đăng ký ngay nữa. Trong lòng như mở cờ.

Sáng thứ 6 mình qua trường cũ của thằng con rút hồ sơ và bay ngay qua đăng ký học. Nhớ lại thằng kỳ ngộn to xịu lúc đó, nghỉ 2 ngày thứ 7 chủ nhật là qua trường mới học rồi.

Đến nay hết lớp 2 sắp vào lớp 3, thằng con thay đổi được hẳn, trong lòng không gì mừng hơn khi tìm được nơi an tâm gửi gắm dạy dỗ con mình như vậy.

Mình viết dài quá trời không biết có bà mẹ nào đọc nổi hết không nữa ???? Nói thật là vì mình vui lắm, muốn có chút thông tin cho các bà mẹ tham khảo.

Nếu cần biết gì thêm thì cứ hỏi mình sẽ kể thêm.

Thân ái.

FEATURED TOPIC