Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại Nhật đầy đủ nhất

Xin chào các bạn đang quan tâm đến chủ đề về visa gia đình tại Nhật Bản! Nhật Bản không chỉ là một cường quốc về kinh tế mà còn là điểm đến nổi tiếng với sự phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học công nghệ, giáo dục và văn hóa. Không có gì khó hiểu khi ngày càng có nhiều người nước ngoài mong muốn đến xứ sở hoa anh đào để học tập, làm việc, lưu trú lâu dài và đoàn tụ với người thân tại Nhật Bản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về quy trình xin visa gia đình tại Nhật Bản.

1- Visa gia đình là gì

Visa gia đình là loại visa dành cho việc bảo lãnh vợ, chồng hoặc con cái của người có tư cách lưu trú lao động tại Nhật Bản dưới dạng visa kỹ sư (技術,人文知識,国際業務). Được gọi là visa 家族滞在. Visa gia đình là một trong những loại visa phổ biến được người Việt Nam sử dụng khi muốn đoàn tụ với gia đình tại Nhật Bản.

2- Tiêu chuẩn để được cấp visa gia đình tại Nhật

Tiêu chí quan trọng nhất để được cấp visa gia đình là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng kinh tế đủ để hỗ trợ cho người mà họ đang bảo lãnh. Vì vậy, giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình xin visa gia đình.

Mặc dù không có tiêu chuẩn cụ thể được thiết lập trong quy định của Bộ Tư pháp, nhưng thực tế cho thấy nếu người bảo lãnh có visa lao động và thuộc một trong hai điều kiện sau đây, khả năng được cấp visa sẽ rất thấp:

(i) Chậm nộp thuế hoặc không nộp thuế,
(ii) Có thu nhập hàng tháng dưới 180,000 yên/tháng.

Nếu người bảo lãnh là sinh viên du học, bạn nên có đủ số dư trong tài khoản ngân hàng để trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình trong ít nhất 6 tháng. Đối với sinh viên nhận học bổng quốc tế, giấy tờ chứng minh số tiền nhận học bổng hàng tháng cũng là một yếu tố quan trọng.

3- Các giấy tờ cần thiết xin visa gia đình tại Nhật

Để xin visa gia đình tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

• Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc và bản dịch đã được công chứng tiếng Nhật, tiếng Anh hoặc tiếng Việt.
  • Giấy khai sinh của người vợ (bản gốc và bản dịch đã được công chứng).
  • Đơn xin visa đoàn tụ với gia đình.
  • Giấy hoshonin (bảo lãnh) và 住民票 lấy ngoài shiyakusho.
  • Ảnh của người vợ kích thước 3×4 cm, phải có thông tin phía sau và được chụp trong vòng 3 tháng gần đây.
  • Thẻ ngoại kiều của chồng và hộ chiếu của người chồng (bản copy).
  • Giấy chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ thuế của chồng ở Nhật và giấy chứng nhận làm việc từ công ty.
  • Copy bảng lương gần nhất trong vòng 6 tháng.
  • Đối với người là du học sinh, cần có giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng mang tên của người bảo lãnh và chứng nhận về học bổng hoặc khoản trợ cấp.
  • Shitsumonsho, một mẫu giấy giải trình (có thể dùng bản tiếng Việt) và một số ảnh cưới.
  • Phong bì đã có dán sẵn tem hỏi tại nyukan có ghi rõ địa chỉ của bản thân ở Nhật.

4- Các điểm cần lưu ý khi làm hồ sơ chuyển đổi, gia hạn visa gia đình tại Nhật

• Đến Cục quản lý xuất nhập cảnh gần nơi bạn đang sinh sống để làm thủ tục xin visa gia đình.
  • Hồ sơ nhập cảnh phải được nộp trong vòng 3 tháng gần nhất.
  • Nếu có liên quan đến tiền thuế, hãy chuẩn bị kỹ các giấy tờ quan trọng. Đặc biệt, cần quyết toán số thuế còn nợ (đặc biệt là thuế dân sự) trước khi xin gia hạn visa.
  • Yêu cầu giấy tờ cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và trường hợp của từng người, vì vậy hãy liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể và chuẩn bị giấy tờ theo đúng yêu cầu.
  • Hiện nay, việc làm thêm giờ tại Nhật Bản đang được quản lý chặt chẽ, vì vậy bạn không nên làm việc quá 28 giờ mỗi tuần để tránh các vấn đề có thể xảy ra khi xin gia hạn visa.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn về quy trình xin visa gia đình, hãy liên hệ với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản hoặc luật sư, chuyên gia của Izumi.Edu.VN để được giúp đỡ và hướng dẫn cụ thể.

5- Khuyến nghị của Izumi.Edu.VN

Xin lưu ý rằng bài viết này được thực hiện bởi chuyên gia của Izumi.Edu.VN nhằm mục đích nghiên cứu khoa học và chia sẻ kiến thức pháp luật, không có mục đích thương mại.

Bài viết này sử dụng thông tin và ý kiến từ những chuyên gia đáng tin cậy đã được trích dẫn. Tuy nhiên, tại thời điểm trích dẫn, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, bạn nên coi đây chỉ là thông tin tham khảo, vì nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân của người viết.

Trong trường hợp bạn cần giải đáp thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý, vui lòng liên hệ với Izumi.Edu.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: [email protected].