Xuất khẩu lao động Úc: Cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động Việt Nam

xuat khau lao dong qua uc

Xuất khẩu lao động Úc luôn là một thị trường mà hầu hết người lao động Việt Nam muốn khám phá. Tuy nhiên, Úc vẫn còn là một điều không thể nằm trong tầm với của người dân Việt Nam. Vậy để xuất khẩu lao động qua Úc, chúng ta cần đáp ứng những điều kiện gì? Chi phí sinh sống và mức lương như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Tình hình xuất khẩu lao động qua Úc hiện nay

Hiện tại, Úc đang thiếu lao động trong nhiều ngành nghề, và hàng năm họ tiếp nhận hàng chục nghìn người lao động nước ngoài. Theo số liệu từ Bộ Lao Động Úc, năm 2006 đã có 460 lao động Việt Nam đến Úc làm việc. Hầu hết đều là những người có tay nghề và ngoại ngữ tốt. Thu nhập trung bình là khoảng 41.000 AUD (đô la Úc)/năm, sau khi nộp thuế và chi phí sinh hoạt hàng tháng, người lao động có thể tích lũy được khoảng 1.000 AUD. Ngoài ra, chủ sử dụng lao động cũng có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội khoảng 3.700 AUD/năm. Những người kết thúc hợp đồng và quay trở về Việt Nam sẽ được Chính phủ Úc hoàn trả khoản tiền bảo hiểm xã hội này, như một loại trợ cấp hưu trí.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động, người lao động nước ngoài đến Úc chủ yếu thuộc hai nhóm. Nhóm đầu tiên là chuyên gia và kỹ thuật viên có trình độ cao từ đại học trở lên. Nhóm này làm việc theo chế độ di cư lao động kỹ thuật cao, mức lương trả cho họ thấp hơn 66.000 AUD/năm. Những người này được cấp visa dài hạn và có thể mang theo gia đình để làm việc lâu dài và có thể được xét định cư tại Úc. Nhóm thứ hai là người lao động đã được đào tạo nghề, có chứng chỉ và làm việc theo chế độ di cư có thời hạn. Mức lương trả cho nhóm này không thấp hơn 41.500 AUD/năm, chưa tính tiền làm thêm giờ. Các lĩnh vực có nhu cầu lao động nhiều nhất là xây dựng, thực phẩm, y tá, bếp, lái xe, giết mổ gia súc, thợ làm móng, và nhiều lĩnh vực khác.

Điều kiện xuất khẩu lao động qua Úc

Tại Úc, không có khái niệm về môi giới lao động, người lao động có thể yên tâm không sẽ gặp các công ty môi giới việc làm. Chủ doanh nghiệp cần thuê lao động sẽ đăng thông tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông, nêu rõ mức lương, điều kiện tiếp nhận và sau 8 tuần đăng tuyển, nếu không có lao động trong nước đăng ký ứng tuyển, chủ doanh nghiệp sẽ gửi đơn xin xác nhận tuyển dụng lao động nước ngoài cho cơ quan chức năng Úc.

Người lao động đến Úc cần đáp ứng các yêu cầu tuyển chọn sau:

• Độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi.
  • Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 3 trở lên).
  • Có kinh nghiệm làm việc (tùy từng trường hợp).
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,…
  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên.

Các lao động cần phải qua kiểm tra của các cơ quan chuyên môn tại Úc để xác nhận trình độ chuyên môn và tiếng Anh.

Chi phí và mức lương khi xuất khẩu lao động qua Úc

Hiện nay, thị trường lao động Úc đã đưa ra những chính sách rất hấp dẫn và tiềm năng. Mức chi phí để đến Úc làm việc dao động từ 180 đến 550 triệu VNĐ, tùy thuộc vào loại visa người lao động sử dụng. Chi phí này bao gồm các khoản tư vấn, phí đại diện, giải ngân, và các khoản phí khác.

Mức lương của người lao động Úc khá cao, khoảng 19,7 AUD/giờ làm việc 8 giờ/ngày, chưa tính làm thêm và tăng ca. Sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt, người lao động có thể tiết kiệm khoảng 600 đến 700 triệu đồng/năm.

Công việc phổ biến của người lao động xuất khẩu qua Úc

Xuất khẩu lao động qua Úc cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Từ lao động phổ thông đến các ngành nghề cao cấp như kỹ sư, bác sĩ, kế toán, và cả công chức chính phủ. Người lao động được chia thành hai nhóm chính: chuyên gia và kỹ thuật viên có trình độ cao, và những người tốt nghiệp phổ thông và có chứng chỉ nghề.

Việc xuất khẩu lao động qua Úc còn nhiều lợi thế khác như được bảo lãnh người thân đến sinh sống sau 1 năm làm việc, thời gian visa 2 năm có thể gia hạn, và nhiều đặc quyền khác.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích về xuất khẩu lao động qua Úc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và các thủ tục pháp lý hàng đầu tại Hà Nội!