Giải các bài toán vật lí lớp 11: Công của lực điện

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về “Công của lực điện” trong môn vật lí lớp 11. Hãy cùng khám phá nhé!

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

A. Công của lực điện

1. Công của lực điện trong điện trường đều

Trong điện trường, lực điện được biểu diễn bằng công thức $overrightarrow{F} = q.overrightarrow{E}$

Công của lực điện khi di chuyển điện tích q theo đoạn thẳng MN và vuông góc với đường sức sẽ được tính bằng công thức $A_{MN} = q.E.d$

Trong đó:

• $A_{MN}$: Công của lực điện (J).
  • q: Độ lớn của điện tích (C).
  • E: Độ lớn của cường độ điện trường (V/m).
  • d: độ lớn hình chiếu của đoạn MN lên một đường sức bất kì (m).

Nếu $alpha > 90^{circ}$ thì $A{MN} < 0$.
Nếu $alpha < 90^{circ}$ thì $A
{MN} > 0$.

Kết luận: Công của lực điện trong sự di chuyển của điện tích trong điện trường đều từ M đến N là $A_{MN} = q.E.d$, không phụ thuộc vào hình dạng của đường đi mà chỉ phụ thuộc vào vị trí điểm đầu M điểm cuối N của đường đi.

1. Công của lực điện khi di chuyển điện tích trong điện trường bất kỳ: Không phụ thuộc vào hình dạng quỹ đạo mà chỉ phụ thuộc vào vị trí điểm đầu M và điểm cuối N.

B. Thế năng của một điện tích trong điện trường

1. Khái niệm

Thế năng của một điện tích trong một điện trường đều có vai trò quan trọng trong việc sinh ra công của điện trường khi điện tích q được đặt tại một điểm xác định.

Đối với một điện tích q dương, thế năng tại điểm đặt của nó được tính theo công thức: W = A = q.E.d, trong đó d là khoảng cách từ điểm đặt q đến bản âm.

Thế năng tại điểm M đặt điện tích q sinh ra bởi điện trường bất kỳ do nhiều điện tích khác gây ra là công di chuyển q từ M ra vô cực: $W{M} = A{Mrightarrow vô cực}$.

1. Sự phụ thuộc của thế năng vào điện tích

Thế năng tại điểm M được tính theo công thức: $W{M} = A{M} = V_{M}.q$

Trong đó $V_{M}$ là hệ số tỉ lệ chỉ phụ thuộc vào vị trí của điểm M trong điện trường (Điện thế).

1. Công của lực điện và độ giảm thế năng của điện trường

Khi một điện tích q di chuyển từ điểm M đến điểm N trong một điện trường, công mà lực điện tác dụng lên điện tích đó sinh ra sẽ bằng độ giảm thế năng của điện tích q trong điện trường.

$A{MN} = W{M} – W_{N}$.

II. GIẢI BÀI TẬP

Với những kiến thức về công của lực điện và thế năng của một điện tích trong điện trường, chúng ta có thể áp dụng vào việc giải các bài tập vật lí. Hãy cùng thực hành để củng cố kiến thức nhé!

Đến đây là kết thúc bài viết “Giải các bài toán vật lí lớp 11: Công của lực điện” từ Izumi.Edu.VN. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công của lực điện và thế năng của một điện tích trong điện trường. Đừng quên thực hành những bài tập để rèn kỹ năng và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập Izumi.Edu.VN. Chúc các bạn thành công!