Giải bài tập SGK Vật lý lớp 8 bài 12: Sự nổi – Izumi.Edu.VN

Chào các bạn học sinh lớp 8! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng giải bài tập về chủ đề “Sự nổi” trong môn Vật lý. Bài tập này giúp các bạn ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới. Hãy cùng Izumi.Edu.VN tham khảo nhé!

Bài C1: Một vật ở trong lòng chất lỏng chịu tác dụng của những lực nào?

Một vật nằm trong chất lỏng sẽ chịu tác dụng của trọng lực và lực đẩy Ác – si – mét. Trọng lực hướng từ trên xuống dưới, trong khi lực đẩy hướng từ dưới lên trên.

Bài C2: Ba trường hợp về trọng lượng và lực đẩy Ác – si – mét

Có ba trường hợp xảy ra đối với trọng lượng của vật và độ lớn lực đẩy Ác – si – mét.

• Trường hợp a) FA < P: Vật chuyển động xuống dưới (chìm xuống đáy bình).
  • Trường hợp b) FA = P: Vật đứng yên (lơ lửng trong chất lỏng).
  • Trường hợp c) FA > P: Vật chuyển động lên trên (nổi lên mặt thoáng).

Bài C3: Tại sao miếng gỗ thả vào nước lại nổi?

Miếng gỗ thả vào nước lại nổi vì trọng lượng riêng của miếng gỗ nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước.

Bài C4: Khi miếng gỗ nổi trên mặt nước, trọng lượng của nó và lực đẩy Ác – si – mét có bằng nhau không? Tại sao?

Khi miếng gỗ nổi trên mặt nước, trọng lượng của nó và lực đẩy Ác – si – mét cân bằng nhau. Điều này xảy ra vì vật đứng yên, nghĩa là hai lực này là hai lực cân bằng.

Bài C5: Độ lớn của lực đẩy Ác – si – mét được tính như thế nào?

Độ lớn của lực đẩy Ác – si – mét được tính bằng biểu thức: FA = d.V. Trong đó, d là trọng lượng riêng của chất lỏng, còn V là thể tích của phần chất lỏng bị chiếm chỗ.

Bài C7: Tại sao con tàu không chìm dưới nước?

Con tàu không chìm dưới nước dù được làm bằng thép vì người ta thiết kế sao cho có nhiều khoảng rỗng trong tàu. Nhờ sự tồn tại của các khoảng rỗng này, trọng lượng riêng của cả con tàu nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước, từ đó con tàu có thể nổi trên mặt nước.

Bài C8: Hòn bi thép thả vào thủy ngân nổi hay chìm? Tại sao?

Khi thả một hòn bi thép vào thủy ngân, hòn bi sẽ nổi lên. Điều này xảy ra do trọng lượng riêng của thép nhỏ hơn trọng lượng riêng của thủy ngân.

Bài C6: Điều kiện để vật chìm, lơ lửng hoặc nổi

Nếu vật là một khối đặc và nhúng ngập vào trong chất lỏng, ta có:

• Vật sẽ chìm xuống khi trọng lượng riêng của vật lớn hơn trọng lượng riêng của chất lỏng (dV > dl).
  • Vật sẽ lơ lửng trong chất lỏng khi trọng lượng riêng của vật bằng trọng lượng riêng của chất lỏng (dV = dl).
  • Vật sẽ nổi lên mặt chất lỏng khi trọng lượng riêng của vật nhỏ hơn trọng lượng riêng của chất lỏng (dV < dl).

Bài C9: So sánh trọng lượng và lực đẩy của hai vật M và N

Hai vật M và N có cùng thể tích được nhúng ngập trong nước. Ta có:

• a) FAM = FAN
  • b) FAM < PM
  • c) FAN = PN
  • d) PM > PN

Đó là những bài tập giải quyết về chủ đề “Sự nổi” trong môn Vật lý lớp 8. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ và có thể tự tin ôn tập cho kì thi sắp tới. Để xem thêm nhiều tài liệu học bổ ích, hãy truy cập tại Izumi.Edu.VN.