Cách công nhận bằng cấp du học và làm việc tại Mỹ

Bạn đã từng tự hỏi về việc công nhận bằng cấp du học hay khi chuẩn bị đi làm việc ở Mỹ? Đặc biệt là những người đã tốt nghiệp từ các trường dân lập, chuyên tu, cũng như những năm trước năm 1975. Câu trả lời là: được công nhận có điều kiện.

Việc đánh giá bằng cấp

Đối với việc du học tiếp theo ở bậc cao hơn, việc xin công nhận bằng cấp để hành nghề tương đối dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để được công nhận, bạn sẽ phải qua khâu đánh giá (evaluation) của các tổ chức, công ty được các trường đại học và học viện ở Mỹ (bao gồm cả Canada) thừa nhận.

Hội đồng Quốc gia thẩm định việc công nhận bằng cấp nước ngoài

Ở Mỹ, công nhận bằng cấp và chứng chỉ không do chính phủ quy định. Thay vào đó, chính quyền liên bang, chính quyền tiểu bang và các địa phương dựa vào – và công nhận – sự đánh giá của các trường, học viện và các tổ chức, công ty tư nhân đảm nhiệm. Hội đồng Quốc gia thẩm định việc công nhận chứng từ nước ngoài (National Council for the Recognition of Foreign Academic Credentials) là cơ quan chịu trách nhiệm về việc phát triển và công bố bản báo cáo về việc so sánh để giúp quản lý giáo dục và chuyên viên lượng giá của Mỹ quyết định văn bằng, chứng chỉ nước ngoài tương đương với các loại bằng cấp, chứng chỉ của Mỹ.

Đánh giá bằng cấp

Mặc dù một số trường và học viện vẫn có bộ phận đánh giá bằng cấp nước ngoài để xếp loại tương đương với bằng cấp của Mỹ, hầu hết các trường đòi hỏi qua đánh giá của một tổ chức trung gian. Ở Mỹ có nhiều tổ chức tư nhân lượng giá như World Education Services (WES), một trong số nhiều tổ chức lượng giá phổ biến ở Mỹ và Canada. Các tổ chức này được nhiều trường đại học, học viện, cơ quan cấp giấy phép hành nghề và cả cơ quan di trú, nhập tịch Mỹ công nhận.

Loại đánh giá và lệ phí

WES áp dụng hai loại đánh giá với lệ phí tương ứng:

1. Đánh giá bằng cấp, chứng chỉ nước ngoài qua bằng cấp, chứng chỉ tương đương của Mỹ (Document-by-Document Report) với lệ phí 100 USD: Loại này đánh giá bằng cấp, chứng chỉ qua thời gian học tập, tên tuổi của người được cấp bằng, tên trường và năm nhận bằng cũng như cung cấp phần chứng chỉ, bằng cấp tương đương của Mỹ đối với bằng cấp, chứng chỉ được đánh giá. Loại đánh giá này thích hợp cho việc xin đi hợp tác lao động, xin đi làm việc ở Mỹ hoặc định cư.

2. Đánh giá toàn diện khóa học (Comprehensive Course-by-Course Report) với lệ phí 150 USD: Loại này cung cấp thông tin chi tiết về bằng cấp, chứng chỉ và những gì đã học. Bao gồm liệt kê tất cả các môn học, thời gian, cung cấp các tín chỉ tương đương và điểm số. Loại đánh giá này cần thiết cho việc tiếp tục con đường học vấn, theo đuổi các khóa sau đại học hoặc nhận một bằng đại học thứ hai ở Mỹ. Ngoài ra, đánh giá chi tiết như này cũng giúp nhà tuyển dụng ở Mỹ khi cần tuyển dụng người có kỹ năng phù hợp.

Bản dịch và bằng cấp bằng tiếng Việt

Nếu bằng cấp và chứng chỉ không được viết bằng tiếng Anh, bạn cần gửi bản sao bằng cấp, chứng chỉ (hoặc học bạ trong trường hợp đánh giá toàn diện khóa học) kèm theo bản dịch tiếng Anh từng chữ một (word-for-word English translation). Bản dịch này có thể do nhà trường hoặc học viện cấp (nếu đã theo học) hoặc do các văn phòng, dịch giả được công nhận cung cấp.

Vai trò của trường học

Các tổ chức đánh giá nước ngoài thường gửi công văn đến trường học để liên hệ thông tin cần thiết về bằng cấp và hồ sơ của người xin lượng giá. Đó là lý do tại sao trường học cần phản hồi nhanh chóng để đảm bảo quảng bá thương hiệu của mình và giúp sinh viên nhận được bằng cấp tương đương.

Lợi ích của việc đánh giá bằng cấp

Dù lệ phí đánh giá khá cao so với thu nhập hiện nay, việc nắm trong tay một bằng cấp, chứng chỉ tương đương rất hữu ích. Việc đánh giá của WES và các tổ chức tương tự thường tiến hành khá nhanh. Với những trường hợp thông thường, WES sẽ có kết quả đánh giá trong vòng 7 ngày làm việc.