Tổng hợp kiến thức ôn thi THPTQG Vật lý – Vật Lý

Chuẩn bị ôn thi quan trọng và căng thẳng không phải là điều gì mới. Nhưng không cần lo lắng, bạn đã đến đúng nơi! Tại Izumi.Edu.VN, chúng tôi tổng hợp những kiến thức quan trọng nhất về môn Vật Lý để bạn chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Đao động điều hoà

Định nghĩa và phương trình

Đao động điều hoà là một dạng đao động trong đó li độ của vật theo thời gian có dạng hàm cosin hoặc sin. Phương trình đao động điều hoà có dạng x = A.cos(ω.t + ϕ), với A là biên độ, ω là tần số và ϕ là pha ban đầu.

Vận tốc và gia tốc

Vận tốc của vật trong đao động điều hoà được xác định bởi phương trình v = A.ω.sin(ω.t + ϕ), và gia tốc được xác định bởi phương trình a = -A.ω^2.cos(ω.t + ϕ).

Liên hệ giữa a, v và x

Có một số quan hệ quan trọng giữa gia tốc, vận tốc và li độ. Vận tốc bình phương được biểu diễn bởi phương trình v^2 = ω^2.(A^2 – x^2) và gia tốc được biểu diễn bởi phương trình a = ω^2.x.

Con lắc lò xo – đao động điều hoà

Cấu tạo và chu kỳ tần số

Con lắc lò xo gồm một hòn bi có khối lượng m gắn vào một lò xo có độ cứng k. Con lắc lò xo dao động điều hoà với chu kỳ và tần số được xác định bởi T = 2π√(m/k) và f = 1/T.

Lực phục hồi và lực đàn hồi

Lực phục hồi trong con lắc lò xo được tính bằng Fph = k|x| = mω^2|x|. Lực đàn hồi có hai trường hợp: khi A < Δl, lực đàn hồi cực đại Fđh+ = k(Δl – A), và khi A ≥ Δl, lực đàn hồi cực tiểu Fđh- = k(Δl + A).

Năng lượng

Trong con lắc lò xo, năng lượng được chia thành ba loại: năng lượng động, năng lượng thế và năng lượng cơ. Công thức tính năng lượng như sau: Wđk = 1/2mω^2A^2, Wđc = 1/2kA^2 và Wc = 1/2mω^2x^2.

Con lắc đơn

Phương trình và điều kiện

Con lắc đơn có phương trình s = S₀cos(αt + α₀), với S₀ là biên độ ban đầu và α là góc thủy tinh. Điều kiện để con lắc đơn dao động điều hoà là α < 1000.

Chu kỳ, tần số

Chu kỳ và tần số của đao động con lắc đơn được xác định bởi T = 2π√(l/g) và f = 1/T.

Đao động tắt dần và đao động duy trì

Đao động tắt dần

Đao động tắt dần là dạng đao động mà biên độ giảm dần theo thời gian. Nguyên nhân làm đao động tắt dần là do lực cản của môi trường.

Đao động duy trì

Đao động duy trì là dạng đao động mà biên độ không đổi theo thời gian, mà không làm thay đổi chu kỳ dao động.

Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn nắm vững các khái niệm và chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia môn Vật Lý. Để tìm hiểu thêm về các môn học khác và các khóa học chất lượng, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN.