Việt Nam đã chấp nhận song tịch và điều quan trọng cần biết

Việc có thể sở hữu hai quốc tịch đã trở thành một vấn đề quan tâm đối với nhà đầu tư Việt Nam đang sinh sống hoặc chuẩn bị định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về trường hợp cá nhân, cần xem xét từ hai khía cạnh: quy định quốc tịch của quốc gia nơi định cư và điều kiện áp dụng của pháp luật Việt Nam.

Những quốc gia phát triển đã chấp nhận song tịch

Có quốc gia phát triển trên thế giới đã chấp nhận việc sở hữu hai quốc tịch. Việc này mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số quốc gia đang hạn chế công dân của họ có thể có quốc tịch khác. Do đó, trước khi nộp đơn định cư ở một quốc gia, việc tìm hiểu kỹ là cần thiết.

Dưới đây là danh sách một số quốc gia phát triển cho phép hai quốc tịch: Úc, Canada, Bỉ, Síp, Đan Mạch, Pháp, Ý, Anh, Hoa Kỳ, Bồ Đào Nha, Malta, Ireland,…

Những quốc gia không chấp nhận đa quốc tịch

Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia không chấp nhận việc sở hữu hai quốc tịch. Đối với các nước này, tất cả những người muốn có quốc tịch của họ phải từ bỏ quốc tịch hiện tại.

Trường hợp đặc biệt là ở Nhật Bản và Hàn Quốc, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 21 tuổi có thể có hai quốc tịch, nhưng họ phải từ bỏ quốc tịch khác trước khi đến tuổi 21.

Việt Nam cho phép công dân mang hai quốc tịch

Từ ngày 1/7/2009, người Việt Nam đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng muốn trở lại quốc tịch Việt Nam vẫn được đáp ứng. Điều này đã được công bố trong Luật Quốc tịch.

Ngoài ra, từ ngày 24/6/2014, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam trước ngày luật này có hiệu lực vẫn giữ quốc tịch.

Vì vậy, người Việt Nam có thể giữ hai quốc tịch theo quy định trong Luật quốc tịch 2008 và Luật sửa đổi năm 2014 do Quốc hội thông qua và ban hành. Các công dân Việt Nam có quyền giữ quốc tịch gốc và có thể đăng ký quốc tịch của quốc gia nơi họ đang sinh sống theo pháp luật tại địa phương.

Một số thông tin hữu ích cho người mang hai quốc tịch

• Khi đi ra và vào nước, cần sử dụng hộ chiếu của quốc gia tương ứng. Tuy nhiên, khi làm thủ tục check-in với hãng hàng không, cần xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước bạn đến.

• Khi đến nước thứ ba, tuỳ theo quy định của nước đó, bạn có thể sử dụng hộ chiếu phù hợp và tiết kiệm.

• Không nên xin visa để vào nước bạn đang có quốc tịch. Công dân của một nước không cần visa để ra và vào nước của mình.

• Khi đi du lịch hoặc công tác, nên mang theo tất cả các hộ chiếu để đảm bảo được sự trợ giúp từ cả các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trong trường hợp cần thiết.

Đó là những điều quan trọng mà nhà đầu tư cần biết về việc sở hữu hai quốc tịch. Việc này đã được pháp luật Việt Nam chấp nhận và mang lại nhiều lợi ích cho công dân. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư và các cơ hội tại Việt Nam, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.