Định cư Phần Lan: Tất cả những gì bạn cần biết

Bạn đã bao giờ mơ ước được sống và học tập trong một đất nước có khí hậu đặc biệt, phong cảnh tuyệt đẹp và mức chi phí phải chăng? Phần Lan chính là điểm đến lý tưởng cho bạn. Vậy định cư ở Phần Lan có khó không? Cần điều kiện gì để định cư ở đây? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Điều kiện định cư Phần Lan

Điều kiện để định cư ở Phần Lan nghe có vẻ khó nhưng lại tương đối dễ. Hiện nay, Chính phủ Phần Lan đã ban hành nhiều chính sách và chương trình hỗ trợ định cư. Hiện có 2 loại giấy phép định cư là type A và type B. Type B có thời hạn 6 tháng đến 2 năm và có thể gia hạn thêm 1 năm. Type A có thời hạn dài hơn, từ 1-4 năm và có thể gia hạn tối đa 4 năm.

Để xin giấy phép định cư Phần Lan, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

• Hộ chiếu còn thời hạn.
  • Giấy tờ chứng minh không vi phạm pháp luật.
  • Chứng chỉ sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.
  • Chứng minh đủ tài chính để nuôi sống bản thân.
  • Sở hữu nhà hoặc thuê nhà tại Phần Lan.
  • Đóng bảo hiểm đầy đủ.
  • Hoàn thiện đầy đủ thông tin trên đơn đăng ký định cư.
  • Có khả năng chi trả các khoản phí liên quan.

Chi phí định cư Phần Lan

Chi phí định cư Phần Lan phụ thuộc vào chương trình định cư bạn lựa chọn. Mỗi chương trình sẽ có mức chi phí khác nhau. Dưới đây là 3 diện định cư phổ biến nhất:

1. Định cư theo diện du học: Dành cho các bạn trẻ từ 18-22 tuổi, du học sinh và gia đình cần chứng minh tài khoản tiết kiệm có 6.720 Euro, tương đương sinh hoạt phí 1 năm theo quy định của Chính phủ. Cần đảm bảo chất lượng học tập nhưng cũng có thể làm thêm để kiếm thu nhập.
  2. Diện đầu tư định cư: Điều kiện cần ít nhất là 4 tỷ đồng để mua cổ phiếu hoặc góp vốn vào công ty đang hoạt động hợp pháp tại Phần Lan. Hình thức này phù hợp với nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế và kỹ năng quản lý.
  3. Định cư theo diện tay nghề: Chi phí thấp và đảm bảo có công việc ổn định.

Bên cạnh các khoản phí trên, bạn còn phải chi trả tiền sinh hoạt hàng tháng, trung bình khoảng 700-800 Euro/tháng/người. Các khoản phí sinh hoạt gồm tiền thuê nhà, chi phí ăn uống, chi phí học tập và chi phí đi lại. Chi phí này có thể thay đổi tùy vào khu vực sinh sống và nhu cầu chi tiêu của mỗi người.

Cách xin quốc tịch để định cư Phần Lan

Để sở hữu quốc tịch Phần Lan, bạn có thể xin quốc tịch bằng cách nộp hồ sơ hoặc bằng cách tuyên bố (declaration).

1. Bằng cách nộp hồ sơ: Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể xin quốc tịch bằng cách nộp các hồ sơ để chứng minh danh tính, đủ tuổi, thời gian cư trú, không vi phạm pháp luật và đáp ứng yêu cầu về tài chính và công việc kiếm sống.
  2. Bằng cách tuyên bố: Bạn có thể sở hữu quốc tịch Phần Lan bằng cách tuyên bố nếu bạn có cha là người Phần Lan hoặc có những điều kiện khác như từng là công dân Phần Lan, công dân các nước Bắc Âu, hoặc trẻ từ 18-22 tuổi đã sống ở Phần Lan một thời gian dài thời niên thiếu.

Quyền lợi và nghĩa vụ của người định cư Phần Lan

Sau khi được định cư Phần Lan, bạn sẽ được hưởng quyền lợi như người bản xứ và có cơ hội tham gia các hoạt động dân sự và chính trị. Bạn cũng có quyền di chuyển và làm việc trong khối Liên minh Châu Âu (EU). Tuy nhiên, bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ như một công dân Phần Lan, bao gồm tham gia nghĩa vụ quân sự và tuân thủ luật pháp.

Du học sinh nên chọn ngành nào dễ định cư Phần Lan?

Nếu bạn muốn định cư tại Phần Lan sau khi học tập, bạn nên chọn những ngành học mang lại cơ hội việc làm cao và mức lương hấp dẫn. Dưới đây là 3 ngành học nổi bật:

1. Công nghệ – Kỹ thuật: Đây là khối ngành được ưu tiên định cư tại Phần Lan. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng phục vụ công việc sau này.
  2. Ngành điều dưỡng: Với dân số già hóa nhanh, nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế tại Phần Lan ngày càng tăng cao. Học ngành điều dưỡng sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và định cư cho bạn.
  3. Du lịch – Khách sạn: Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, Phần Lan thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành du lịch – khách sạn ngày càng tăng, mở rộng cơ hội việc làm và định cư.

Trên đây là những thông tin cơ bản về định cư Phần Lan. Nếu bạn muốn tìm hiểu về du học và định cư tại các quốc gia khác, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!