Tìm hiểu về Etilen – Bài 37 Hóa học lớp 9

Xin chào các bạn học sinh! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Etilen – một chất quan trọng trong môn hóa học lớp 9. Bài viết này sẽ cung cấp đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong sách giáo trình Hóa học 9, trang 119. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn nắm vững kiến thức, nâng cao kỹ năng giải Hóa 9. Hãy cùng khám phá nhé!

A. Tóm tắt kiến thức cơ bản về Etilen

1. Tính chất vật lí

Etilen là chất khí không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí và ít tan trong nước.

2. Cấu tạo phân tử

• Trong phân tử etilen (C2H4), có một liên kết đôi giữa hai nguyên tử cacbon.
  • Liên kết đôi trong etilen dễ đứt ra trong các phản ứng hóa học.
  • Các hiđrocacbon mạch hở, có một liên kết đôi như etilen, gọi là anken.

3. Tính chất hóa học

a) Tác dụng với oxi:

• Khi đốt trong oxi, etilen cháy tạo thành khí CO2 và H2O, tỏa nhiều nhiệt.

b) Tác dụng với dung dịch brom:

• Trong phản ứng này, liên kết đôi trong etilen bị đứt ra và phân tử etilen kết hợp với phân tử brom.
  • Ngoài brom, etilen còn có thể phản ứng với một số chất khác như hidro.

c) Phản ứng trùng hợp:

• Khi có xúc tác và nhiệt độ thích hợp, liên kết đôi trong etilen bị đứt ra, các phân tử etilen kết hợp với nhau tạo thành polime.

4. Ứng dụng

• Etilen được sử dụng để sản xuất axit axetic, rượu etylic, poli (vinyl clorua),…
  • Etilen cũng được sử dụng để kích thích quả mau chín.

B. Giải bài tập trang 119 sách giáo trình Hóa 9

Bài 1:

a) CH3 – CH3: Có 1 liên kết đơn
b) CH2 = CH2: Có 1 liên kết đôi
c) CH2 = CH – CH = CH2: Có 2 liên kết đôi và 1 liên kết đơn

Bài 2:

• Có liên kết đôi
  • Làm mất màu dung dịch brom
  • Phản ứng trùng hợp
  • Tác dụng với oxi
  • Metan không có liên kết đôi, không thể thực hiện các tính chất trên
  • Etilen có 1 liên kết đôi, có thể thực hiện các tính chất trên

Bài 3:

Dẫn hỗn hợp khí qua dung dịch brom dư, khí etilen phản ứng hết tạo thành đibrometan và khí metan.

Bài 4:

Khi dẫn khí etilen vào dung dịch brom dư, màu của dung dịch brom nhạt dần, có chất lỏng không tan chìm xuống đáy ống nghiệm.

C. Tài liệu giải sách bài tập Hóa 9 bài 37

Để giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức và rèn luyện kỹ năng giải toán Hóa học, chúng tôi đã biên soạn tài liệu giải chi tiết các dạng bài tập trong sách giáo trình Hóa 9 bài 37. Hãy tham khảo tài liệu tại Izumi.Edu.VN để nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả.

D. Trắc nghiệm Hóa 9 bài 37 Etilen

Cuối cùng, để kiểm tra kiến thức của bạn, chúng tôi cung cấp bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa 9 bài 37 với các câu hỏi thú vị. Để xem câu trả lời và làm thêm bài tập, hãy truy cập tại Izumi.Edu.VN.

Hy vọng với những kiến thức và bài tập trên đây, các bạn sẽ học tốt môn Hóa lớp 9 và thành công trên con đường học tập. Chúc các bạn học tốt và đạt thành tích cao nhé!