Khám Sức Khỏe Khi Xin Visa Úc: Ai Cần và Những Điều Cần Biết

Những ai cần khám sức khỏe khi xin visa Úc?

Việc xin visa Úc không chỉ đơn giản là điền đơn và gửi hồ sơ. Đối với một số trường hợp, việc khám sức khỏe cũng là một yêu cầu quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ai cần khám sức khỏe khi xin visa Úc và những thông tin quan trọng bạn cần biết.

Nếu bạn xin visa Úc định cư

Khám sức khỏe là một phần không thể thiếu trong quy trình xin visa Úc định cư. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào độ tuổi, yêu cầu về khám sức khỏe có thể dao động như sau:

• Trẻ em dưới 2 tuổi: khám sức khỏe.
  • Trẻ từ 2 đến dưới 11 tuổi: khám sức khỏe và có thể xét nghiệm IGRA.
  • Từ 11 đến dưới 15 tuổi: khám sức khỏe và chụp X-quang.
  • 15 tuổi trở lên: khám sức khỏe, chụp X-quang và xét nghiệm HIV.

Ngoài khám sức khỏe, bạn cũng có thể cần thực hiện một số xét nghiệm khác tùy thuộc vào mục đích của bạn, bao gồm:

• Định cư và làm việc trong lĩnh vực y tế: xét nghiệm viêm gan B và C.
  • Làm việc hoặc học tập tại các cơ sở chăm sóc trẻ em, người già hoặc người khuyết tật: xét nghiệm IGRA.
  • Xin visa định cư và dự định sinh con tại Úc: xét nghiệm viêm gan B.
  • Được công dân Úc nhận nuôi và sẽ di dân đến Úc: xét nghiệm viêm gan B và HIV.

Nếu bạn xin visa Úc không định cư

Việc khám sức khỏe khi xin visa Úc không định cư sẽ được quyết định sau khi bạn đã nộp hồ sơ và đơn xin thị thực. Thông thường, các trường hợp sau đây sẽ cần khám sức khỏe:

• Đến Úc với mục đích khám chữa bệnh.
  • Xin các loại thị thực tạm trú như visa đầu tư kinh doanh, visa hôn phối, visa lao động có tay nghề, vv.
  • Xin visa du học Úc.
  • Người du lịch đến Úc trên 75 tuổi.
  • Có người thân trong gia đình từng mắc bệnh lao.
  • Các trường hợp khác khi được yêu cầu bởi Lãnh sự.

Để khám sức khỏe, bạn cần có mã số HAP ID và phải đến một trong các phòng khám được chỉ định bởi Lãnh sự Úc, bao gồm:

• Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Hà Nội.
  • Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại TP. Hồ Chí Minh.
  • Phòng khám Đa khoa Raffles Medical tại TP. Hồ Chí Minh.

Những điều cần chuẩn bị khi khám sức khỏe

Khi đến cuộc hẹn khám sức khỏe, bạn nên mang theo:

• Hộ chiếu gốc còn hạn.
  • Mã số HAP ID (cung cấp khi nộp đơn xin thị thực).
  • Hồ sơ bệnh án (nếu có).
  • Kết quả chụp X-quang trước đó (nếu có).
  • Kính cận hoặc kính áp tròng (nếu có).

Ngoài chi phí khám sức khỏe, bạn cần thanh toán các khoản phí kiểm tra và điều trị phát sinh nếu kết quả khám cho thấy cần thiết. Các khoản phí khám sức khỏe sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi, ví dụ:

• Trẻ em dưới 2 tuổi: 77 USD.
  • Trẻ từ 2 đến dưới 11 tuổi: 152 USD.
  • Người từ 11 tuổi trở lên: 82 USD hoặc 105 USD.
  • Du lịch và du học sinh: 93 USD.
  • Xét nghiệm IGRA: 75 USD.
  • Chụp X-quang: 16 USD.

Kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được gửi đến Lãnh sự Úc để xem xét xem bạn đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe hay không. Nếu không đáp ứng, Lãnh sự có thể từ chối cấp thị thực.

Lưu ý: Kết quả khám sức khỏe có giá trị trong vòng 12 tháng, do đó, bạn không nên khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực để tránh thời gian xét duyệt kéo dài.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình khám sức khỏe khi xin visa Úc. Đừng quên truy cập Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm thông tin về việc xin visa và du học Úc. Chúc bạn thành công trong hành trình của mình!